Trở thành người Việt đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, Phạm Nhật Vượng được tạp chí này gọi là Donald Trump của Việt Nam.

Được coi là Donald Trump của Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 53% cổ phần tại Tập đoàn Vingroup – tập đoàn này hiện nằm trong top 5 công ty giá trị nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.


(Ảnh: Forbes)

Câu chuyện trở thành người tỷ phú đầu tiên của Việt Nam của ông cũng gây ấn tượng cho những ai đã từng nghe. 

Sinh ra trong một gia đình bình thường tại Hà Nội, cha làm lính phòng không, mẹ bán nước vỉa hè. Khi ấy, kinh tế cả gia đình ông đều trông cậy vào quán nước nhỏ. Phạm Nhật Vượng cho biết: “Ước mơ của tôi khi ấy đơn giản lắm. Tôi chỉ muốn kiếm tiền để giúp đỡ gia đình mình thôi”.

Sau đó, ông vượt lên chính mình bằng những cuốn sách. Với năng khiếu toán, ông giành được học bổng ngành kinh tế khai thác vật liệu thô tại Đại học địa chất Moscow, Nga. Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp năm 1993.

Sau khi kết hôn cùng người yêu thời đại học, ông quyết định ở lại nước ngoài để làm việc. Nhận thấy nhu cầu tại đây ra sao, ông quyết định mở một nhà hàng Việt ở Ukraina với món mỳ nhập khẩu từ Việt Nam và ngay lập tức trở nên nổi tiếng vì sự mới mẻ của nó. Hơn nữa, lý do mà ông có ý tưởng vậy chính là thấy đời sống khó khăn của người dân nơi đây giai đoạn này. Ông cho biết: “Người dân nơi đây lúc ấy cũng nghèo lắm”.

Ông đã quyết định đánh cược khi vay tiền với lãi suất 8% một tháng để mở rộng sản xuất. Phạm Nhật Vượng sau đó được tôn vinh là ông vua thức ăn chế biến tại Ukraina.

Năm 2009, ông bán công ty của mình – Technocom cho Nestle với mức giá không được tiết lộ. Technocom khi ấy có doanh thu ước tính 150 triệu USD một năm.

Ông trở về Việt Nam thời điểm kinh tế Việt bùng nổ khi nước ta đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ và những doanh nghiệp tư nhân đang được đề cao. Ngay lập tức, ông nảy ra ý tưởng xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Nha Trang. Đây là lý do Vinpearl Resort Nha Trang 225 phòng ra đời.

Một năm sau, ông khai trương Vincom Bà Triệu – tổ hợp trung tâm thương mại đầu tiên tại Hà Nội. 

Ba năm sau, ông bổ sung 260 phòng nữa tại Vinpearl và lắp cáp treo xuyên biển dài 3,2 km.

Ông cũng cho xây dựng Vincom Village với hàng trăm biệt thự cao cấp. Vincom được niêm yết trên sàn chứng khoa’n năm 2007.

Trong khi đó, Vinpearl vẫn là công ty kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng độc lập. Năm 2012, Phạm Nhật Vượng mới sáp nhập hai công ty này thành Vingroup.

Ngoài tài sản, danh tiếng của Phạm Nhật Vượng cũng ngày càng được nâng cao. Ông có một ngôi biệt thự ở Vincom Village, một xe Bentley và quỹ từ thiện.

Vingroup hiện có tới 31 dự án bất động sản. 12 đã hoàn thành, 3 đang xây và số còn lại vẫn đang quy hoạch. Marc Townsend, Giám đốc điều hành hãng tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cho biết: “Vingroup ở một đẳng cấp khác. Họ xây dựng những dự án lớn nhất nước, không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới, tài năng mới trong tình hình khó khăn. Hầu hết mọi người đều đã ngừng lại ở thị trường này, còn Vingroup thì không”.

Bí mật của Phạm Nhật Vượng là tập trung vào những cá nhân như mình – con người của thế hệ mới – họ muốn sống tốt hơn cha mẹ mình.

Đó là thị trường lớn với 60% dân số Việt Nam dưới 40. Ông Vượng không chỉ xây nhà, biệt thự, chung cư mà còn cả bệnh viện, văn phòng, trung tâm mua sắm để hỗ trợ.

Tỷ phú này vẫn sống rất giản dị, thích xem phim kiếm hiệp và nghỉ dưỡng ở Nha Trang. Tuy nhiên, cũng như tỷ phú ở Đông Âu, hình ảnh của ông gắn liền với hàng loạt những lời đồn đoán. Nhưng mặc kệ những lời đồn đoán, ông cho biết: “Tôi chỉ biết tập trung vào những gì mình làm”.

Phạm Nhật Vượng mơ ước biến đường phố Hà Nội và Sài Gòn giống như Singapore hay Hong Kong (Trung Quốc). Ông cho biết: “Nếu có thể thực hiện, thì kể cả có mất tiền tỷ, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau. Còn tiền thì dù sao cũng chẳng thể mang theo khi đã chết”.

Nguyệt Hà (theo Forbes)

Xem thêm:

Thể Loại: Kinh tế

CLIP HAY