Riêng với làn sóng nhận thưởng Tết xong mới nghỉ việc, Shark Phú khẳng định thưởng Tết không phải nguồn cơn mà có thể người lao động đã tích tụ ấm ức từ trong năm.

Cứ mỗi dịp cuối năm, “thưởng Tết bao nhiêu” lại trở thành câu hỏi khiến nhiều người Việt băn khoăn, hồi hộp, lẫn chờ mong. Có người thấy mình được thưởng cao, nhưng cũng không ít người thấy như vậy là chưa xứng đáng với những gì đã cống hiến suốt cả năm trời.

Theo quan điểm của Shark Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse, rất ít người Việt hiểu đúng bản chất của vấn đề lương và thưởng. Nói cụ thể hơn, ông Phú cho rằng, lương cho thấy giá trị của sức lao động và được ghi rõ trên hợp đồng. Mỗi cá nhân với năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau sẽ nhận được mức lương khác nhau.

Shark Phú.

Trong khi đó, khoản thưởng không được quy định rõ trong hợp đồng mà nó xuất phát từ phần vượt trội hơn của kết quả làm việc và được chủ doanh nghiệp trích từ một phần lợi nhuận. Ví dụ, theo quy định bạn sẽ được lương 10 đồng nếu làm được 1 sản phẩm mỗi tháng. Nếu thực tế, bạn làm được 1, 2 sản phẩm thì phần sản phẩm tăng thêm sẽ được doanh nghiệp cho vào phần lợi nhuận và trích thưởng cuối năm. Nếu hiểu như vậy thì người làm không đủ doanh số theo cam kết sẽ không có thưởng.

Áp dụng tại ngay công ty của mình, Shark Phú cho biết, nhân viên của công ty nhận được lương tháng thứ 13 và thưởng riêng theo doanh số. Trong đó, lương tháng thứ 13 luôn có, nhưng thưởng theo lợi nhuận thì phải vượt doanh thu mới có. 

Bình luận về con số, 1/4 nhân viên nghỉ việc sau khi nhận thưởng tết, Shark Phú cho biết điều này là hoàn toàn bình thường, không có gì lạ lẫm. Do nhu cầu tiêu dùng tăng cao gấp 2-3 lần so với tháng bình thường nên mỗi nhân viên rất mong chờ khoản thưởng để bù đắp vào phần chi phí phát sinh. Vì thế, nếu đạt được như kỳ vọng, sẽ dẫn tới quyết định nghỉ việc và tìm kiếm môi trường khác. 

Cần phải nói rằng, thưởng Tết không phải lý do khiến người lao động nghỉ việc. Đây chỉ là giọt nước tràn ly. Nguyên nhân chính là do người lao động đã ấm ức từ lâu trong quá trình làm việc. Họ cảm thấy không thỏa mãn với môi trường làm việc, văn hóa, cách làm việc của công ty… Vì thế, họ thường cố gắng chịu đựng đến lúc nhận thưởng Tết rồi xin nghỉ sau Tết.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||335914f9d__

Bật lửa soi bình xăng làm cháy luôn xe máy

Theo Baodatviet.vn

Thể Loại: Kinh tế