Mít thường có màu vàng, nhưng nhờ loại mít đỏ mà lão nông Nguyễn Minh Trắng kiếm bộn tiền nhờ giống mít lạ này.

Cách đây 6 năm, lão nông Nguyễn Minh Trắng mua 50 cây mít Thái da vàng mang về trồng trong vườn nhà. Ai dè, trong số 50 cây mít đó có 1 cây mít lạ, ra trái như những cây khác nhưng khi chín bổ ra múi lại màu đỏ như gạch nung, nhiều hạt lép, múi dày, thơm ngào ngạt.

Theo báo Dân Việt đưa tin, ông Nguyễn Minh Trắng, 67 tuổi ngụ ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Năm 2002, ông mua 50 cây mít Thái ở hội chợ Cần Thơ về trồng.

Hai năm sau, trong số đó có một cây đột biến gen bởi có các múi mít có màu đỏ như gạch rất đẹp. Ai cũng cho là giống mít lạ. Cây mít này cho được 14 trái, mỗi trái nặng 15 đến 17 ký. Thấy lạ nên ông để lại và nhân giống…

Từ 2002 đến năm 2014, ông Trắng đã nhân ra được trên 150 cây mít ruột đỏ, 50 cây ông tặng cho gia đình, người thân; riêng 100 cây còn lại ông trồng trên diện tích 4 công đất vườn (4.000m2).

Vườn mít múi đỏ được ông chăm sóc theo kiểu canh tác hữu cơ. Theo đó, 100% cây mít đỏ được ông bón phân bón hữu cơ. Trái mít ra và lớn đến độ nhất định, được ông Trắng bao trái để tránh sâu rầy.

Ông Trắng cho hay, bình quân mỗi cây mít múi đỏ cho từ 10 đến 12 trái, mỗi trái nặng từ 13 đến 15 ký. Do chất lượng trái mít đỏ khá ngon nên hàng chục năm qua thương lái đến mua với giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/ký. 

Hàng năm sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông Trắng có lãi xấp xỉ gần 400 triệu đồng từ 100 cây mít múi đỏ.

Ông Võ Đăng Ý, cán bộ khuyến nông huyện Vị Thủy cho biết : “Trong khi mít Thái bình thường có lúc bị thương lái Trung Quốc thu mua với giá bất thường khiến nhiều hộ trồng luôn thắc thõm lo âu thì mít ruột đỏ của ông Trắng luôn ổn định với giá 60.000 đồng/ký cả chục năm qua…”.

Ông Trắng cho hay, mít ruột đỏ với những múi mít rất lạ mắt, hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lý do giống mít lạ này vẫn giữ được giá cao trong cả chục năm.

Cuối năm 2015, ông Nguyễn Minh Trắng đã mở rộng thêm 14 công để trồng 700 cây mít có múi đỏ như gạch nung. Theo tính toán, hơn 700 cây mít ruột đỏ này sẽ đồng loạt cho trái sau Tết Nguyên đán 2019 với sản lượng ban đầu ước đạt khoảng 50 tấn trái. Nếu giá cả không biến động thì khả năng ông Trắng sẽ thu lãi trên 1,5 tỷ đồng là có thể…

Ông Trắng cho biết: “Trước đề nghị của nhiều nông dân xung quanh và thương lái, tôi đang có dự định sẽ sản xuất cây mít giống theo phương pháp riêng và sẽ đăng ký chất lượng sản phẩm với các cơ quan chức năng để bảo vệ “đứa con” mít ruột đỏ của mình…”.

Không chỉ ăn may, chuyện lão nông đổi đời nhờ mít lạ cũng từng xảy ra với những người thực sự tâm huyết…

Báo Vietnambiz từng đưa tin, nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm.

Ông Mẫn cho biết, mít của ông được người dân miền Tây coi là lạ bởi trái có thể nặng lên đến 20kg, vỏ mít có màu xanh, tỏa mùi thơm nhẹ, khi xẻ ra không nhìn thấy hạt. Điểm đặc biệt nữa ở giống mít này là khi xẻ trái sẽ không có mủ; múi và xơ (có thể ăn cả xơ) có màu vàng, cơm dày, vị ngọt thanh…

Lão nông Út Mẫn kể, năm 2007, do 1ha vườn sầu riêng của gia đình đã thoái hóa nên ông quyết định đi tìm giống cây mới để thay thế. Trong lần đi dự hội thảo tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, ông ghé thăm nhà một người bạn ở tỉnh Tiền Giang và được người bạn giới thiệu về một giống mít độc đáo có 1 không 2 ở Việt Nam, có nguồn gốc từ Myanmar. 

Mít không hạt của ông Út Mẫn ăn được cả xơ, khi xẻ trái ra gần như không có mủ.

Trong quá trình chăm sóc, ông đặt hết hy vọng về việc gia đình sẽ thay đổi cuộc sống vào những cây mít giống mới này nên nhiều ngày tui ăn, ngủ ngoài vườn mít. Ông theo sát, ghi chép lại quá trình phát triển, liều lượng phân bón, thuốc xịt mà tui dùng cho cây suốt 3 năm đầu trồng.

Về kinh nghiệm bán trái của giống mít lạ, ông Mẫn chia sẻ: “Lúc đầu, giống mít lạ này khó bán vì chưa ai biết nó trên thị trường. Do vậy, tui tự tìm cách quảng bá bằng cách đem cho, tặng. Tui lựa gần 100 trái ngon, đóng gói trái và bức tâm thư chia sẻ về quá trình mình trồng mít cũng như miêu tả về chất lượng của giống mít lạ gửi cho Hội Nông dân các địa phương, Viện Cây ăn quả miền Nam…

Không ngờ sau khi các tổ chức, cá nhân được tui gửi tặng mít lạ, mọi người ăn xong đã gọi điện tới tấp đến nhà tui khen ngon và hỏi về giống mít này. Từ đó, cây mít của tui bắt đầu được rất nhiều người biết tới”.

Hoàng Kỳ (t/h)

Thể Loại: Kinh tế