Tại hội thi trái cây ngon tỉnh Bến Tre, rất nhiều người tham quan thích thú và bất ngờ khi chứng kiến tận mắt sản vật 1 chùm mít lạ 23 trái liên hoàn, mỗi trái có trọng lượng từ 2- 2,2kg có mùi thơm rất đặc biệt.

Chùm mít đặc biệt này đã đạt giải nhì tại hội thi.

Ảnh chụp ngày 2-5-2019.Từng chùm mít sai chi chít từ gốc đến ngọn.

Mới đây, theo báo Vĩnh Long đưa tin, chủ nhân của cây mít trên là ông Nguyễn Văn Xồi (Ba Xồi, ngụ ấp Phụng Đức, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách) để tìm hiểu thêm về loại mít lạ này.

Ông Xồi cho biết: “Đây là giống mít có nguồn gốc tại bản xứ mang tên Tố Tân. Cây mít này do một người bạn đem tặng cách nay đã 25 năm. Mít có trái quanh năm, vị thơm ngon rất lạ, múi to, nhiều thịt, hạt lép, màu vàng nghệ rất đẹp. Từ khi trồng đến nay tôi không hề bón bất kỳ một loại phân vô cơ hay hữu cơ nào hết. Mỗi năm cây cho 200- 300 trái”.

Ông Xồi bên cây mít có 1 không 2 ở Bến Tre.

Ông Xồi kể thêm, loại mít này từ lúc ra hoa đến lúc chín cây đúng 100 ngày bất kể thời tiết nắng, mưa. Trái nằm sát nhau tỏa mùi thơm rất xa. Thấy lạ, ông đã thử nghiệm chiết nhánh bằng nhiều phương pháp để nhân rộng nhưng không thành công. Vì vậy hiện nay ông Xồi chỉ có 1 cây mít lạ duy nhất trong khu vườn 1ha. Hàng năm, khi mít chín ông chỉ biếu không hàng xóm thưởng thức mà không bán nên hiện chưa xác định giá bán.

Cây mít “độc, lạ” của gia đình ông Xồi ra trái xum xuê như sung, trái ra từ gốc lên đến ngọn.

Ông Võ Tấn Truyền – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Phụng- cho biết: “Tháng 6/2019 tới đây, chúng tôi tiếp tục mang giống mít này “đấu xảo” tại hội chợ trái cây ngon, sạch, an toàn Bến Tre và hy vọng đạt cao bởi chùm mít của ông Xồi năm nay nhiều hơn, trái nặng hơn, mẫu mã đẹp hơn năm trước”.

Trước đó Ông Nguyễn Minh Trắng, 67 tuổi ngụ ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, tình cờ trời cho 1 cây mít lạ, lão nông này giờ là tỷ phú.

Theo Dân Việt, ông Thắng vui vẻ kể: “Năm 2002, tôi mua 50 cây mít Thái ở hội chợ Cần Thơ về trồng. Hai năm sau, trong số đó có một cây đột biến gien bởi có các múi mít có màu đỏ như gạch rất đẹp. Ai cũng cho là giống mít lạ. Cây mít này cho được 14 trái, mỗi trái nặng 15 đến 17 ký. Thấy lạ nên tôi để lại và nhân giống.

Ông Nguyễn Minh Trắng bên 1 cây mít ruột đỏ trồng trong vườn nhà.

Vườn mít múi đỏ được ông chăm sóc theo canh tác hữu cơ. Theo đó, 100% cây mít đỏ được ông bón phân bón hữu cơ. Trái mít ra và lớn đến độ nhất định, được ông Trắng bao trái để tránh sâu rầy.

 

Mít ruột đỏ nhà ông Trắng trồng khi trái chín bổ ra nhiều múi, múi dầy, ít xơ và có màu đỏ rất đẹp.

Ông Trắng cho PV Dân Việt hay, bình quân mỗi cây mít múi đỏ cho từ 10 đến 12 trái, mỗi trái nặng từ 13 đến 15 ký. Do chất lượng trái mít đỏ khá ngon nên hàng chục năm qua thương lái đến mua với giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/ký. “Giống mít này có khả năng bảo quản tốt. Từ khi hái đến lúc trái chín kéo dài từ 10 đến 15 ngày nên rất thuận tiện trong việc đóng gói, vận chuyển đi xa, kể cả xuất khẩu sang nước ngoài. Mít ruột đỏ là cây luôn cho trái quanh năm với sản lượng năng khá cao…”, ông Trắng nói.

 

Những trái mít ruột đỏ được ông Nguyễn Minh Trắng bao túi để tránh sâu rầy.

Ông Trắng cho hay, mít ruột đỏ với những múi mít rất lạ mắt, hấp dẫn. 

Theo tính toán, hơn 700 cây mít ruột đỏ này sẽ đồng loạt cho trái sau Tết Nguyên đán 2019 với sản lượng ban đầu ước đạt khoảng 50 tấn trái. Nếu giá cả không biến động thì khả năng ông Trắng sẽ thu lãi trên 1,5 tỷ đồng là có thể…

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||112f06c55__

Bí mật về “Cộng hòa Nhân dân Lãng quên”: Vì sao thế giới biết mà người Trung Quốc không biết?

Xem thêm:

 

Thể Loại: Kinh tế