Hơn 6 tấn gỗ sưa lên sàn đấu giá nhưng một lần nữa bị hủy do không có ai đăng ký tham gia.

Liên quan đến việc đấu giá những cây gỗ sưa có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) vào ngày 12/9, chiều ngày 11/9, báo Doanh nhân trẻ dẫn nguồn tin từ ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng nghiệp vụ I (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) cho biết, buổi đấu giá gỗ sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đã bị hủy.

Theo ông Hoàng: “Có thể do khách hàng cho rằng mức giá người dân đưa ra quá cao nên họ không mua hồ sơ. Thị trường trong nước ít có nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn mà phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, hơn nữa khách hàng đánh giá gỗ sưa không chỉ về chất gỗ mà còn yếu tố tâm linh nên việc mua bán không đơn giản như với các loại hàng hóa khác”.

Mot lan nua, khong co ai dat mua hon 6 tan go sua do tram tuoi o Chuong My hinh anh 1
Người dân loại bỏ phần vỏ để đem bán đấu giá. (Ảnh: VTC News)

Ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính thông tin thêm “Đợt bán đấu giá gỗ sưa lần này không có người mua hồ sơ”. Cũng theo vị trưởng thôn, trong thời gian tới, người dân sẽ họp bàn để lần tới tổ chức bán đấu giá đạt hiệu quả.

Trước đó, người dân thôn Phụ Chính cũng tổ chức bán đấu giá vào ngày 4/7 nhưng không có ai mua hồ sơ tham gia.

Theo thông tin trên VTC News, để chuẩn bị cho buổi đấu giá lần 2 này, dân làng đã đẽo vỏ và dác gỗ để đem lõi đi bán. Hồ sơ được bán tại 2 điểm là trụ sở UBND xã Hòa Chính và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội), với giá 500 nghìn đồng/bộ.

Những người tham gia đấu giá phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 đến 9,8 tỷ đồng, tùy thuộc vào nhóm gỗ được bán.

Gỗ sưa được chia thành 5 nhóm, trong đó, nhóm đặc biệt (gồm 2 khúc) có giá 32 triệu đồng/kg, nhóm rẻ nhất có giá 6,5 triệu đồng với gốc, rễ các loại.

Trong khuôn viên chùa Phụ Chính từng có hai cây sưa đỏ. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. 

Đến ngày 27/1/2019, được sự đồng ý của cơ quan chức năng, người dân thôn Phụ Chính (xã Hoà Chính) đã tổ chức khai thác 2 cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg và bảo quản trong container; mức giá khởi điểm cho nhóm gỗ đặc biệt là 32 triệu đồng mỗi kg, còn loại gỗ gốc nhỏ, rễ thì hơn 6 triệu đồng mỗi kg để đấu giá phục vụ các mục đích tại địa phương.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Người Hoa: Ông Trump là cơ hội Chúa ban để trừng trị chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||95e4e5927__

Thể Loại: Kinh tế