Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 đối tượng trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị cưỡng bức, sát hại.

Sáng 23/10, xác nhận với báo Zing, Đại tá Tráng A Tủa – Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đã ban hành kết luận điều tra vụ sát hại nữ sinh giao gà.

“Hồ sơ đã chuyển đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can với 6 tội danh”, Đại tá Tráng A Tủa cho hay.

Bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Điện Biên về vụ nữ sinh giao gà bị sát hại (ảnh: Bảo vệ pháp luật).

Vì Văn Toán cùng đồng phạm bị truy tố về các tội danh: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm trong vụ án xảy ra tại phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ và xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Nạn nhân là nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997, trú tại: Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên)

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, từng gây rúng động dư luận trong suốt thời gian dài. Trong bản Kết luận điều tra của công an đã dần hé lộ rất nhiều tình tiết quan trọng quá trình phạm tội của 9 đối tượng.

Báo Công Lý dẫn kết luận điều tra, bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Duyên) từng mua 2 bánh ma túy của Vi Văn Toán và nợ đối tượng này 300 triệu đồng.

Ngày 31/1/2019, Toán ra chợ Mường Thanh nơi bà Hiền bán gà tìm bà Hiền để đòi tiền nhưng bà Hiền nói không có tiền và không trả.

Ngày 1/2/2019, Vi Văn Toán kể chuyện bà Hiền nợ mình 300 triệu mua ma túy cho Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công khi 2 đối tượng này đến nhà Toán chơi. Sau đó, Công và Hùng thống nhất sẽ đòi nợ cho Toán để nhận số tiền công là 50 triệu đồng.

Khi bắt đầu thực hiện thì Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả cũng tham gia. Các đối tượng bàn bạc bắt cóc con bà Hiền là Cao Mỹ Duyên để ép bà này trả tiền.

Hiện trường nơi phi tang xác nạn nhân (ảnh: Công Lý).

Sáng 30 Tết, Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh nhận mặt nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Khoảng 18 giờ ngày 4/2 (chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng đi ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị Trần Minh Phương.

Trong thời gian chờ mổ gà, Hùng nói chuyện với chị Cao Mỹ Duyên bán gà bên cạnh chỗ chị Phương rồi lấy số điện thoại của chị Duyên và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà…

Khoảng 18h 40′, Hùng gọi chị Cao Mỹ Duyên đặt mua 10 con gà. Không mảy may nghi ngờ, Mỹ Duyên đã mang gà đến khu vực C13 để giao cho khách. Các đối tượng bám theo cô gái sau đó bắt cóc đưa về nhà của Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Từ tối ngày 30 Tết cho đến khuya ngày mùng 2 Tết, các đối tượng Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm); Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương, Bùi Văn Công đã thay nhau hãm hiếp nạn nhân nhiều lần.

Trong thời gian này, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) đều biết và chứng kiến vụ việc. 

Vào 23h khuya ngày 2 Tết, các đối tượng khiêng nạn nhân ra khu vực đất trống cạnh chuồng lợn nhà Công rồi sát hại theo lời đề xuất của Toán.

Sau khi sát hại nạn nhân, các đối tượng nhờ Thu lau rửa cơ thể của chị Duyên nhằm xóa dấu vết rồi đem phi tang tại một ngôi nhà hoang của chị Bùi Thị Thơm thuộc Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. 

Thể Loại: Pháp luật