Người dân Tp.HCM có thông tin về các đối tượng lang thang, ăn xin có thể gọi vào đường dây nóng 24/24 tại các số 028.38.292.491 (giờ hành chính) hoặc 028.35.533.258 và 0982.838.987 (24/24 giờ). 

Hình ảnh trẻ ăn xin trên đường phố. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Sở Lao động, thương binh và xã hội Tp.HCM vừa có công văn gửi các quận huyện để đôn đốc việc quản lý người ăn xin, người xin sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định, đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 sắp tới.

Cụ thể, sở đề nghị UBND các quận huyện tăng cường thông tin, vận động người dân Tp. không cho tiền trực tiếp người ăn xin trên đường phố mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa… thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức từ thiện xã hội.

Bên cạnh đó, các quận huyện cần chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi ăn xin để trục lợi. Khi phát hiện cần thông báo cho công an địa phương xử lý.

Sở Lao động, thương binh và xã hội Tp. cũng công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng, số điện thoại 028.38.292.491 (giờ hành chính). Ngoài ra còn có số điện thoại hoạt động 24/24 của Trung tâm hỗ trợ xã hội Tp. (028.35.533.258 và 0982.838.987).

Đối với người có hoàn cảnh khó khăn cư trú trên địa bàn Tp., địa phương cần quan tâm hỗ trợ sinh kế để hạn chế người có hộ khẩu Tp. mà đi lang thang, ăn xin.

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội, thời gian gần đây còn xuất hiện tình trạng người nước ngoài ăn xin tại khu vực nội thành và các khu vui chơi, giải trí tập trung đông dân cư, khách du lịch. Đặc điểm nhận dạng là đối tượng sử dụng tiếng nước ngoài hoặc chỉ cầm giấy, bảng ghi nội dung xin quyên góp, xin từ thiện, hỗ trợ bằng tiếng Việt kèm tiếng nước ngoài.

Để giảm thiểu tình trạng trên, sở đề nghị các quận huyện phối hợp xử lý theo pháp luật xuất nhập cảnh bằng cách: ghi nhận cụ thể sự việc (ảnh chụp), đưa về trụ sở UBND hoặc công an phường để xác minh thông tin nhân thân, hoàn cảnh, đồng thời thông báo đơn vị quản lý xuất nhập cảnh có hướng xử lý.

Video xem thêm: Hiện trường vụ án tại trường Tiểu học Đồng Lương, Thanh Hóa, hôm 3/5

videoinfo__video3.dkn.tv||f872efea1__

Thể Loại: Pháp luật