Chỉ vì muốn cứu giúp cháu bé 2 tuổi khỏi nguy hiểm trên đường mà không có người nhà quanh đấy, anh Dũng đã vướng phải vòng lao lý khiến nhiều người bức xúc.

Sự việc xảy ra vào khoảng 18h ngày 18/3/2018, anh Nguyễn Ngọc Dũng (30 tuổi) điều khiển xe khách 16 chỗ chở hơn 10 hành khách lưu thông theo hướng từ Gia Lai qua Đắk Lắk. Khi đi đến đoạn đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận Tổ dân phố 4, P.Thiện An, TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk), anh Dũng phát hiện cháu Trương Minh Huy (2 tuổi) chạy ra giữa đường.

Chứng kiến cháu nhỏ vừa chạy vừa khóc, không có người lớn đi cùng nên anh Dũng dừng lại, bảo Toàn – phụ xe xuống bế cháu bé vào lề đường. Sau khi dắt bé vào lề đường, Toàn đã hỏi vài người bên đường là cháu bé con ai, nhưng chẳng ai trả lời, chẳng ai biết nhà cháu bé ở đâu.

Thấy vậy, Dũng bảo anh Toàn bế cháu nhỏ lên xe và tiếp tục chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột. Khi lên xe, cháu Huy vẫn tiếp tục khóc nên Dũng vừa điều khiển xe, vừa dỗ cho cháu ngủ.

Vào thời điểm đó, một người dân tại TX.Buôn Hồ đã ghi lại biển số xe của Dũng vì nghi ngờ tài xế này bắt cóc trẻ con. Tiếp đó, người thân của cháu Huy đi tìm và được thông báo về việc cháu nhỏ “bị bắt” lên xe BS 47B – 012.50, đang chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột.

Ngay lập tức, người thân của cháu nhỏ đã gọi điện báo tin đến Công an TX.Buôn Hồ.

Nhận được tin, Công an TX.Buôn Hồ đã thông báo nội dung vụ việc, biển số xe mà Dũng điều khiển đến một số Trạm CSGT dọc đường Hồ Chí Minh để phối hợp giải quyết.

Sau đó, anh Nguyễn Văn Hải và tổ công tác của Trạm CSGT Krông Búk đang làm nhiệm vụ tại Km 696, đường Hồ Chí Minh (địa phận xã Ea Đrơng, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) đã bố trí lực lượng chốt chặn. Khi phát hiện xe khách mang BS 47B – 012.50 như tin báo, anh Hải đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra.

Ngay trong đêm 18.3.2018, anh Dũng, phụ xe và hơn 10 hành khách đi cùng được đưa về trụ sở Công an TX.Buôn Hồ để lấy lời khai, làm rõ về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Ngay trong đêm 18.3.2018, anh Dũng, phụ xe và hơn 10 hành khách đi cùng được đưa về trụ sở Công an TX.Buôn Hồ để lấy lời khai, làm rõ về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Tại trụ sở công an, anh Dũng nhiều lần khai với cơ quan điều tra rằng, lúc đó anh thấy cháu bé đang gặp nguy hiểm, không có người lớn đi cùng, xuýt bị xe khách tông trúng nên mới chủ động dừng xe, nhờ phụ xe bế đưa vào đường. Tuy nhiên, khi phụ xe hỏi những người dân ven đường “Con ai đây?”, thì không nhận được câu trả lời. Do đó, anh mới quyết định đưa cháu nhỏ lên xe, đưa về trạm CSGT gần nhất để giao lại với mong muốn cứu cháu bé được an toàn.

Dù vậy, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Công an TX.Buôn Hồ đã khép tội anh Dũng về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Mặc dù còn nhiều ý kiến tranh cãi, nhưng HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án 2 năm tù về tội “giữ người trái pháp luật”. Sau đó, anh Dũng có làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà mẹ của cháu Huy cũng đã viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với Dũng: “ Thật lòng tôi cũng cảm ơn anh Dũng vì đã cứu con tôi khỏi nguy hiểm khi không có bố mẹ bên cạnh… Bản thân tôi và gia đình không muốn anh Dũng phải đi tù vì hành động như thế… ”.

Bị cáo không có luật sư bào chữa, HĐXX vẫn giữ nguyên quan điểm về tội danh “giữ người trái pháp luật” đối với anh Dũng. Tuy nhiên, nhiều tình tiết liên quan đã được xem xét và bị cáo Dũng được giảm án từ 2 năm tù xuống mức 15 tháng tù giam.

Sau khi bị tuyên án, anh Dũng vẫn khẳng định mình không phạm tội và không hối hận vì việc mình làm bởi nó là việc tốt, đã cứu cháu bé khỏi nguy hiểm. “ Nếu gặp lại trường hợp tương tự, tôi vẫn sẽ hành động như vừa rồi chứ không thay đổi. Giờ tôi có nói thế nào cũng không diễn tả hết được hoàn cảnh nguy hiểm của cháu bé lúc đó. Tôi chỉ ước rằng giá như cháu biết nói, tôi sẽ hỏi cháu kỹ hơn và không vướng vào lao lý như hôm nay ”, anh Dũng chia sẻ.

Cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21.11.2018, các luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng ý với quan điểm truy tố bị cáo Dũng về tội “giữ người trái pháp luật”.

Theo ý kiến của luật sư Nguyễn Ánh Thơm, hành vi của bị cáo chưa đến mức phải chịu tội danh này, bởi “giữ người trái pháp luật” phải đi kèm động cơ, mục đích, thường có biểu hiện giấu diếm. “Có thể bị cáo quá chất phác, bồng bột, nhận thức về pháp luật còn có phần hạn chế”, luật sư Thơm nhận định.

Luật sư Thơm đã đề nghị các cơ quan tố tụng cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với hành vi của bị cáo Dũng.

Video: Vừa rời mắt 3 giây, bé 3 tuổi bị bắt cóc ôm chạy lên xe trong tích tắc. Bọn bắt cóc manh động quá!

videoinfo__video2.dkn.tv||2219f6b6a__

Hoàng Anh (TH)

Từ Khóa: Thể Loại: Pháp luật