Nhiều phụ nữ hoang mang sau các vụ sàm sỡ trong thang máy đến mức phải thủ sẵn các vũ khi thô sơ để tự vệ.

Trong buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế – xã hội 2018 và những tháng đầu năm 2019 sáng 22/5, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh tỏ ra hết sức búc xúc trước thực trạng “nở rộ” các vụ quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em thời gian qua. 

Đặc biệt với vụ sàm sỡ trong thang máy ở chung cư TNR Gold Season, Thanh Xuân, bà Khánh nói rằng vụ việc gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý của nhiều phụ nữ. Nhiều người sợ đi thang máy, phải sử dụng thang bộ. Một số thậm chí phải mang theo các vũ khí thô sơ như kim để tự vệ. 

Dai bieu Quoc hoi: Nhieu phu nu mang kim, vu khi tho so vao thang may sau vu cuong hon tai chung cu hinh anh 1

Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ nữ sinh trong thang máy.

Bà Khánh từ đó đề nghị làm rõ mức phạt 200.000 đồng với người đàn ông có hành vi cưỡng hôn cô gái trong thang máy.

“Tôi cho rằng các cơ quan tư pháp hoặc cơ quan kiểm tra, thanh tra phải lên tiếng ngay. Pháp luật quy định rất đầy đủ, không thiếu các luật quy định về các trường hợp này. Vì vậy, phải truy trách nhiệm các cán bộ xử lý vấn đề không nghiêm minh”, vị đại biểu Quốc hội nhấn mạnh đồng thời cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm của Bộ Công an trong xử lý hành vi vi phạm. 

Cũng theo bà Khánh, những trường hợp xâm hại trẻ em dẫn tới bị thương cũng phải bị xử lý nghiêm minh mới lấy lại niềm tin dư luận. Nếu không, bà Khánh cho rằng đến cả đại biểu Quốc hội cũng cảm thấy hoang mang. 

Trong khi đó, tại buổi họp tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đại biểu Dương Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng tỏ ra bức xúc khi những vụ dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra liên tiếp thời gian qua.

Ông Hải cho rằng những quy định xử phạt về những tội này đã quá lạc hậu, việc áp dụng xử lý cũng chậm chạp khiến dư luận bức xúc.

“Hành vi dâm ô được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự 2009 nhưng tới Bộ luật Hình sự 2015 lại không được quy định rõ. Trước tình hình đó, nhiều người đặt câu hỏi liệu có lấy hướng dẫn của luật cũ để dùng cho luật mới được hay không? Bởi thực tế, theo luật mới, việc vận dụng xử lý là rất khó khăn. Rõ ràng, vướng là do thiếu hướng dẫn xử lý pháp luật phù hợp thực tiễn”, ông Hải nhấn mạnh. 

Video: Chậm khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em: Công an nói gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||5e052756f__

Theo VTC News

Xem thêm: