Nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Huế tham quan, mua sắm đã bị hét giá, ‘chặt chém’ khiến họ rất bức xúc. Những việc làm này đã phần nào làm xấu đi hình ảnh du lịch Huế trong mắt du khách.

Việc một số lái xe xích lô “chặt chém” đã ảnh hưởng đến hoạt động của Nghiệp
Việc một số lái xe xích lô “chặt chém” đã ảnh hưởng đến hoạt động của Nghiệp đoàn xích lô- xe thồ. (Trong ảnh, khách du lịch được các lái xe trong Nghiệp đoàn chở đi tham quan).

Hét giá, móc túi…

“Người Huế thỉnh thoảng mới đi chợ Đông Ba cũng bị chém chứ đừng nói chi là khách du lịch ở địa phương khác đến. Tôi đến mua cặp xách cho con đi học, đã trả giá xuống còn 1/2 mà vẫn còn bị chém. Hóa ra, một số tiểu thương còn hét giá có khi gấp 3 lần giá bán”- chị Thu Sương, một người dân tại TP Huế kể.

Chợ Đông Ba nằm trên đường Trần Hưng Đạo không chỉ là địa điểm mua sắm mà còn là di tích lịch sử, thu hút đông du khách khi đến Huế. Theo thống kê, mỗi ngày chợ thu hút khoảng 10.000 người đến tham quan và mua sắm, trong đó không chỉ có khách nội địa, mà còn có lượng lớn khách đến từ: Thái Lan, Lào, Australia và các nước châu Âu. Tuy nhiên, địa điểm này đang trở nên xấu xí trong mắt nhiều du khách khi nạn hét giá, chặt chém và móc túi vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Anh Thân Nghĩa, một hướng dẫn viên du lịch tại Huế chia sẻ: “Mỗi khi dẫn khách đến chợ Đông Ba, tôi thường phải dặn trước với họ 2 vấn đề, thứ nhất là mua hàng thì giá phải trả xuống còn một nửa; thứ hai là, bảo quản tài sản, túi xách để không bị móc túi”.

Trước đây, khi nạn móc túi và trộm cắp ở chợ Đông Ba phức tạp, 1 trạm công an được chốt ở chợ để xử lý các vụ việc “nóng”. Khi tình hình ổn định hơn, trạm này đã sát nhập về CAP Phú Hòa, TP Huế. Thượng úy Trần Anh Tuấn, Phó trưởng CAP Phú Hòa cho biết: Tình hình móc túi và trộm cắp ở chợ Đông Ba đã giảm hơn so với những năm trước đây. Trong năm 2017 vừa qua, CAP đã phát hiện và chuyển 3 vụ móc túi diễn ra trong chợ lên CATP Huế thụ lý và đã khởi tố hình sự. “Với những đối tượng có tiền án, tiền sự trên địa bàn, chúng tôi luôn theo dõi quản lý nên hạn chế việc tái phạm. Còn các vụ trộm cắp ở chợ Đông Ba thời gian qua là do các đối tượng ở địa phương khác gây ra” – thượng úy Tuấn nói.

Theo CAP Phú Hòa, để giúp người dân và du khách cảnh giác, ngay phía trước trụ sở CAP Phú Hòa (đối diện chợ Đông Ba), có treo bảng thông báo kèm ảnh những đối tượng chuyên móc túi trong khu vực chợ Đông Ba. Theo CAP Phú Hòa, cũng có thể các du khách bị móc túi nhưng do họ không trình báo nên cơ quan CA cũng không có thông tin để điều tra, xử lý. Qua đó, cơ quan CA mong muốn du khách đến chợ Đông Ba mà bị trộm cắp tài sản thì cần trình báo để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, nhằm xây dựng hình ảnh môi trường du lịch Huế an toàn- thân thiện. Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh TT-Huế, trong năm 2017 vừa qua, cơ quan này đã kiểm tra và xử lý 410 vụ liên quan đến niêm yết giá tại chợ Đông Ba và một số chợ lớn trên địa bàn TP Huế và đã xử phạt hơn 221 triệu đồng.

Bảng thông tin các đối tượng chuyên móc túi được dán tại CAP Phú Hòa- đối diệ
Bảng thông tin các đối tượng chuyên móc túi được dán tại CAP Phú Hòa- đối diện chợ Đông Ba.

Xích lô giá “trên trời”

Xe xích lô đã trở thành một nét văn hóa ở thành phố du lịch Huế. Tuy nhiên, hình ảnh đẹp này đang bị một số người đạp xích lô làm xấu đi khi nhiều du khách bị dính “quả lừa”. Mới đây nhất, bà Helena Phan Nguyen cùng chồng đi bộ trên đường Nguyễn Thái Học, TP Huế. Lúc này, có một người đạp xích lô ngỏ lời chở cặp vợ chồng này đi tham quan. Sau khi đồng ý lên xe, cặp vợ chồng Việt kiều Mỹ được chở đến Kinh thành Huế dạo một vòng rồi trở về khách sạn với quãng đường khoảng 6 km. Do không thống nhất giá khi lên xe, vợ chồng này đành phải trả 1,5 triệu đồng theo yêu cầu của lái xe, trong khi giá thông thường chỉ 200 ngàn đồng.

Bức xúc vì bị “chặt chém”, vợ chồng này đã phản ánh đến đường dây nóng của Thanh tra Sở Du lịch, đồng thời cung cấp các hình ảnh, thông tin liên quan. Ngày 6-6, CA tỉnh TT-Huế đã tìm ra lái xe xích lô “chặt chém” vợ chồng Việt kiều Mỹ là ông Tống Anh Thạnh trú P.Phú Hậu, TP Huế. Tại buổi làm việc, ông Thạnh thừa nhận đã “chặt chém” 2 du khách Việt kiều Mỹ và buộc phải trả lại 1 triệu đồng. Đồng thời, ra quyết định xử phạt hành chính ông Thạnh về hành vi “Chèo kéo, ép buộc du khách mua hàng, dịch vụ”.

Anh Nguyễn Minh Tâm và một người bạn vừa đến Huế trải nghiệm xích lô cũng bị dính “quả lừa”. Anh Tâm cho biết, khi gọi xe đi từ khu di sản Huế về khách sạn khoảng 2 km thì được thông báo giá 200 ngàn đồng nhưng đến nơi thì lái xe đòi gấp đôi. Một người bạn hoạt động trong ngành du lịch kể rằng, cách đây không lâu, 2 du khách nước ngoài đi bộ từ khu phố Tây đường Phạm Ngũ Lão trở về khách sạn Indochina (đường Hùng Vương, TP Huế) với khoảng cách 1 km. Đi giữa đường thì một xe xích lô đến mời, rồi nói cả ngày không có khách. Hai vị khách này bước lên, lái xe bảo về đến nơi thích “cho” bao nhiêu cũng được. Khi đến sân khách sạn, lái xe xích lô đòi 800 ngàn đồng. Biết mình bị lừa, nhưng vì khu vực dừng xe không có bảo vệ, lo sợ có chuyện không hay nên hai vị khách đành phải trả tiền để đi nhanh.

Hiện nay, trên địa bàn TP Huế có hơn 2.000 xích lô hoạt động, trong đó lực lượng tham gia Nghiệp đoàn xích lô- xe thồ chỉ khoảng hơn 350 chiếc, mà một số ít xích lô do các đơn vị du lịch khai thác. Thế nên nhiều xích lô hoạt động tự do và rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch. Anh Trần Hữu Cữu, hiện là Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên tỉnh nói rằng, phần lớn những xích lô lừa đó đều không tham gia Nghiệp đoàn xích lô-xe thồ mà chỉ là xích lô tự phát và tự bắt khách…

Khó xử lý nếu chính quyền cấp cơ sở không vào cuộc

Ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh TT-Huế nói rằng: Lực lượng chuyên trách của ngành rất khó để xử lý những vụ việc như “chặt chém”, móc túi ở chợ Đông Ba hay xích lô lừa, mà chỉ vào cuộc khi có thông tin từ du khách để nắm vấn đề và phối hợp để các cơ quan chuyên môn của mỗi lĩnh vực xử lý.

“Việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện không chỉ riêng của ngành du lịch mà cần nhất là chính quyền địa phương cấp cơ sở. Khi họ vào cuộc thì những tệ nạn như chèo kéo, chặt chém, lừa đảo… mới được xử lý và giải quyết. Chúng tôi cũng luôn tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ tiểu thương và xích lô- xe thồ phục vụ du lịch. Qua đó, tuyên truyền để những người này phục vụ tốt hơn cho khách du lịch” – ông Minh nói.

H.LAN

Việc một số lái xe xích lô “chặt chém” đã ảnh hưởng đến hoạt động của Nghiệp đoàn xích lô- xe thồ. (Trong ảnh, khách du lịch được các lái xe trong Nghiệp đoàn chở đi tham quan).

Bảng thông tin các đối tượng chuyên móc túi được dán tại CAP Phú Hòa- đối diện chợ Đông Ba.

Nguồn: CAĐN

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds