Đặt cọc 35 triệu mua 15 con chó cảnh mà không thành, hai anh em đến nhà chủ đánh lộn, đòi lấy xe SH để trừ nợ.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 19/6, TAND TP Hà Nội đã xét xử phúc thẩm hai bị cáo Nguyễn Hải Nam (33 tuổi) và Nguyễn Viết Thắng (28 tuổi), là anh em ruột cùng ở huyện Tiền Hải, Thái Bình về tội cướp tài sản. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo.

Bị hại trong vụ án là anh Trần Mạnh Tú (29 tuổi, quê Lục Yên, Yên Bái), người có quan hệ mua bán chó cảnh với bị cáo Nam.

Theo hồ sơ vụ án, Nam và anh Tú quen biết nhau qua Facebook. Sau đó, Nam đã chuyển khoản cho anh Tú 35 triệu đồng để đặt cọc mua 15 con chó cảnh.

Tuy nhiên, đến hẹn, anh Tú không giao chó cho Nam. Nhiều lần gọi điện, đòi tiền không được, Nam đã nhờ bạn là Trần Thị Dịu (SN 1989, ở Hoàng Mai, Hà Nội) dẫn tới nhà đối phương để đòi nợ, theo báo Công An Nhân Dân.


Hai anh em Nguyễn Hải Nam tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Tối 9/5/2018, Nam đi tàu từ Bình Định ra Hà Nội gặp Dịu và gọi thêm em ruột là Nguyễn Viết Thắng cùng đến nhà anh Tú. Trên đường đi, Nam nói cho mọi người nghe mục đích đòi nợ của mình. Lo sợ đánh nhau khi đòi nợ, Dịu gọi điện rủ và thêm một người bạn nữa đi cùng.

Đến nhà anh Tú, Nam và đồng bọn thấy anh này đang ăn cơm cùng 2 người khác. Tại đây, Nam chỉ tay vào mặt anh Tú chửi bới, yêu cầu trả tiền đồng thời đấm vào mặt chủ nhà. Nam yêu cầu anh Tú phải trả ngay 35 triệu đồng cho mình.

Bị đánh chảy máu mặt, anh Tú đi vào nhà vệ sinh rửa mặt. Khi đi ra, ngồi lên giường, anh Tú bị Nam cầm dao đe dọa, bắt phải trả tiền. Anh Tú xin Nam cho mình thời gian nhưng không được đối phương đồng ý. Sau đó, anh Tú bị Nam dọa lấy xe SH nếu không trả đủ tiền và tiếp tục đánh đấm bị hại.

Đứng ở bên chứng kiến, Thắng liền góp sức, giúp anh trai đòi tiền bằng việc vào bếp nhà anh Tú lấy dao ra đe dọa. Thắng còn có hành động ghì nạn nhân xuống đất còn Dịu được Nam nhờ quay lại clip hộ.

Lúc này, anh Tú xin Nam cho viết giấy nhận nợ. Nam không đồng ý và bảo Tú đưa chìa khóa cho mình. Anh Tú không đưa, Nam đi tìm chìa khóa xe trong nhà và sau đó cùng đồng bọn lấy chiếc xe máy Honda SH của anh Tú mang đi.


Hai bị cáo được giảm án. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày 10/5/2018, anh Tú đến cơ quan công an quận Nam Từ Liêm trình báo sự việc. Theo định giá của cơ quan chức năng, xe máy SH của anh Tú có trị giá 65 triệu đồng.

Với hành vi trên, Nam bị TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt 8 năm tù, Thắng 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản”. 2 đồng phạm còn lại của Nam bị tuyên 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Mở tòa phúc thẩm và xem xét lại vụ án, TAND TP Hà Nội đã chấp thuận kháng cáo của 2 bị cáo. Theo đó, HĐXX phúc thẩm giảm cho Nguyễn Hải Nam và Nguyễn Viết Thắng mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù và 5 năm tù. Ngoài ra, HĐXX cũng giảm án cho 2 người không kháng cáo 2 năm tù.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||2c0ed2b28__

Quân tử không đấu với tiểu nhân, ác nhân tất có ác nhân trị

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật