Việc Kiểm toán Nhà nước dùng tài sản công tại số 111 Trần Duy Hưng cho Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam thuê mượn được ông Nguyễn Hữu Vạn cho rằng ‘đây là chuyện nội bộ’ không liên quan đến các cơ quan báo chí…

Trụ sở cơ quan Kiểm toán Nhà nước tại số 111 Trần Duy Hưng (Hà Nội) nghi vấn
Trụ sở cơ quan Kiểm toán Nhà nước tại số 111 Trần Duy Hưng (Hà Nội) nghi vấn bên trong cho nhiều cơ quan thuê mượn sai mục đích, chức năng kiểm toán

Như chúng tôi đã đưa tin qua bài “Soi quản lý, sử dụng tài sản công: Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều đơn vị sai phạm” phản ánh tình trạng nhiều cơ quan đã sử dụng sai mục đích tài sản công bất chất quy định của pháp luật đã bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện và kiến nghị cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, dư luận gần đây lại nghi vấn ngay tại trụ sở của Kiểm toán Nhà nước tại số 111 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội cũng để xảy ra tình trạng tương tự.

Theo phản ánh của bạn đọc và những tài liệu mà PV thu thập được: Từ đầu năm 2018, Kiểm toán Nhà nước chuyển sang trụ sở mới tại số 116 đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội, thì trụ sở cũ tại số 111 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy , TP. Hà Nội) Kiểm toán Nhà nước không sử dụng hết đã cho nhiều đơn vị bên ngoài thuê lại không phải phục vụ nhiệm vụ chuyên môn của Kiểm toán.

Điều đáng nói, trong khi bên ngoài vẫn đề biển Kiểm toán Nhà nước (có vọng gác đảm bảo an ninh) thì bên trong Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và Tạp chí Việt Nam Hương Sắc đã có văn bản thông báo toán quốc và đăng báo nhiều kỳ khẳng định trụ sở của họ nằm trong Kiểm toán Nhà nước tại số 111 Trần Duy Hưng.

PV đã nhiều lần liên hệ đặt lịch để làm việc với Kiểm toán Nhà nước để kiểm chứng thông tin trên. Tuy nhiên về phía cơ quan Kiểm toán Nhà nước lấy lý do tất cả các lãnh đạo và người có trách nhiệm liên quan đều đi công tác vắng nên không có ai trả lời nội dung trên của báo.

Việc trì hoãn trả lời những nội dung trên từ phía cơ quan Kiểm toán Nhà nước làm dư luận càng thêm nghi vấn: Kiểm toán Nhà nước gần đây “soi” ra rất nhiều đơn vị quản lý, sử dụng tài sản công sai mục đích, gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước và tạo lỗ hổng cho nạn tham nhũng, lãng phí nhưng những việc như vậy ngay trong nội bộ cư quan này lại không thể “soi” ra vì những lý do “tế nhị”?!

Không còn cách nào khác chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam để xác nhận thông tin trên. Trả lời cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đã xác nhận những thông tin trên là có thật. Tuy nhiên, ông Vạn cho rằng đây là việc “nội bộ” không liên quan gì đến các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam; Ảnh Internet
Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam; Ảnh Internet

PV đã trao đổi lại với ông Vạn rằng giữa Kiểm toán Nhà nước, một cơ quan được Nhà nước giao những tài sản công để thực hiện những nhiệm vụ kiểm toán nhằm làm lành mạnh hệ thống tài chính, quản lý và sử dụng tài sản công minh bạch và thực hiện các nghiệp vụ kiểm toán thì không thể có mối liên hệ gì với Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Tạp chí Việt Nam Hương Sắc là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự trang trải thì làm sao lại khẳng định là “chuyện nội bộ” được?

Thay vì thiện chí hợp tác phối hợp làm rõ những nội dung trên để trả lời dư luận thì ông Vạn đã vội tắt máy. PV đã nhiều lần liên hệ lại với mong muốn ông Vạn cung cấp cho cơ báo báo chí những cơ sở nào khẳng định hai cơ quan trên là “nội bộ” cũng như những văn bản nào để Kiểm toán Nhà nước dùng tài sản công cho một cơ quan khác thuê (mượn) hoạt động ngay bên trong một cơ quan Nhà nước có nghiệp vụ đặc thù như Kiểm toán Nhà nước?

Trong khi, Luật Quản lý sử dụng tài sản công đã quy định rõ các hành vi bị cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công như: Đầu tư xây dựng, mua sắm, giao, thuê, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức; Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật…

Dư luận rất băn khoăn trong thời gian vừa qua, nhiều cơ quan Nhà nước đã buông lỏng quản lý để một số cán bộ có chức vụ lạm dụng quyền hạn tùy tiện dùng tài sản công cho bên ngoài thuê có biểu hiện “lợi ích nhóm”, tham ô, lãng phí đã bị Kiểm toán Nhà nước phanh phui và kiếm nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật nhưng những nghi vấn có liên quan đến sử dụng tài sản công tại cơ quan này lại rất khó có câu trả lời rõ ràng…?!

Có lẽ nào “dao sắc không gọt được chuôi” lại đúng với trường hợp cụ thể này? Chúng tôi xin dành câu trả lời này cho những người có trách nhiệm và các cơ quan chức năng có liên sớm nghiên cứu trả lời sự băn khoăn của dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PV

Nguồn: Khỏe 365

Xem thêm:

Chia Sẻ
Từ Khóa: Thể Loại: Pháp luật

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds