Nhận được ảnh chụp giấy chuyển gần một tỷ đồng vào tài khoản nên anh Hải đã giao đồng hồ cho người đến nhận.  

Cảnh sát hình sự TP HCM vừa bắt Nguyễn Văn Cường (Cường “Nhóc”, 36 tuổi) và Phạm Tuấn Đức (39 tuổi) – nghi can dàn cảnh mua đồng hồ Rolex bằng giấy chuyển tiền giả, VnExpress đưa tin.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6, anh Hải (ngụ quận 11) rao trên mạng bán chiếc đồng hồ Rolex vàng, vành đồng hồ nạm kim cương với giá 38.500 USD (gần 900 triệu đồng) kèm giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Chiếc đồng hồ Rolex được cảnh sát thu hồi. Ảnh: Công an cung cấp.

Vào đêm 7/6, tài khoản Zalo Mạnh Hùng Jewellery nhắn tin hỏi anh Hải chiếc đồng hồ, tỏ vẻ rất thích và nhanh chóng chốt giá mua 38.000 USD, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản cho anh Hải. Vị khách còn gửi cả thông tin họ tên, địa chỉ, CMND của mình làm tin.

Hôm sau là thứ bảy, người đàn ông mặc áo jeans, đi ôtô màu trắng, xưng là em của Mạnh Hùng Jewellery đến nhà nhận đồng hồ. Để chắc chắn, anh Hải còn gọi lại số trên để xác nhận đúng người mới giao đồng hồ.

Cùng thời điểm này, vị khách Mạnh Hùng Jewellery chuyển qua tin nhắn giấy kiêm lệnh chuyển tiền, giấy nộp tiền của ngân hàng Sacombank vào tài khoản, số tài khoản mà anh Hải đã cung cấp, tổng số tiền là 890 triệu.

Người này nói rằng do hôm đó là thứ 7 nên chậm nhất đến sáng thứ hai anh Hải mới nhận được tiền vào tài khoản. Tin tưởng vị khách, cộng thêm giấy tờ biên nhận đó, anh Hải đồng ý đưa đồng hồ cho người đàn ông mang về.

Chờ đợi đến sáng thứ hai, kiểm tra tài khoản, anh Hải tá hỏa khi biết tài khoản của mình chưa hề nhận được số tiền trên. Người “em vợ” đến nhận hàng thì người này cho hay chỉ là người chạy Grab nhận chuyển hàng.

Anh gọi trực tiếp vào tổng đài của ngân hàng Sacombank thì được biết giấy nộp trên là giả. Tên tuổi, số chứng minh nhân dân, địa chỉ trên giấy nôp tiền đều không tồn tại.

Gọi điện thoại cho cả hai người đàn ông trên thì đều đã tắt máy, không liên lạc được. Anh Hải vội tới công an trình báo.

Ngày 14/6, Cảnh sát hình sự TP.HCM tiếp nhận vụ việc. Manh mối vụ án hầu như không có, sim điện thoại giả, thông tin trước đó mà nghi phạm cung cấp cho nạn nhân trước đó cũng là giả.

Sau 1 ngày truy tìm, cảnh sát hình sự phát hiện kẻ đến nhận đồng hồ là Đức và Cường đóng vai Mạnh Hùng Jewellery. Cả hai thừa nhận làm giả giấy chuyển tiền bằng cách in màu, chỉnh sửa… và chọn giao dịch vào cuối tuần khi ngân hàng nghỉ.

Cường và Đức tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo báo Pháp Luật TP HCM, Cường từng có một tiền án về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cường khai nhận ngay khi Đức lấy đồng hồ xong, người này lấy xe chở đồng phạm về nhà mình và cho người này 70 triệu. Cả hai dắt nhau đi ăn nhậu rồi đường ai nấy đi.

“Theo khai nhận, Cường tự lấy phiếu chuyển tiền trong ngân hàng Sacombank rồi giả chữ kí, tự kí, mua mộc giả ngoài chợ để đóng dấu “đã thu tiền” đóng vào. Thực ra đây không phải là thủ đoạn mới, nhưng sẽ là bài học cho nhiều người sau này. Phải kiểm tra tài khoản của mình trước khi giao dịch, “tiền trao cháo múc”, chỉ khi tiền vào tài khoản chắc chắn rồi mới giao hàng. Người giao dịch và người đi nhận đồ giao dịch nên là một người, riêng với những món hàng giá trị lớn, không nên cho nhận thay vừa đảm bảo an toàn cho khách vừa an toàn, giữ uy tín cho mình”, một cảnh sát chia sẻ với báo Pháp Luật TP HCM.

Hiện, Công an TP HCM vẫn tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. 

Ngọc khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Người trí tuệ biết trân quý, biết buông tay, biết chuyển hướng

videoinfo__video3.dkn.tv||24ec5f84e__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật