Dù đã ra đầu thú nhưng xét tính chất mức độ, hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, phạm 2 tội trong cùng một thời điểm thì hình phạt cao nhất phải đối diện là tử hình.

Thời gian vừa qua, người dân đang xôn xao trước vụ án Vũ Thị Quỳnh T. (SN 2000, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang thuê trọ tại khu vực phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị bạn trai là Nguyễn Duy Cường (quê tại Lào Cai) ra tay sát hại.

Sau khi vụ án xảy ra, nhiều người đặt ra thắc mắc về việc Nguyễn Duy Cường ra tay sát hại bạn gái rồi đến Công an ở Lạng Sơn để đầu thú sẽ đối diện với mức hình phạt nào của pháp luật.

Để giải đáp thắc mắc trên, báo Tổ Quốc đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Thơm, hành vi của Nguyễn Duy Cường đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác – là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nghi phạm sát hại bạn gái ở Hà Nội có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Nạn nhân Vũ Thị Quỳnh T. trước khi bị sát hại.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với Vũ Thị Quỳnh T., Cường đã sử dụng hung khí nguy hiểm là dao đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân. Hậu quả khiến chị T. tử vong.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm, đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm đâm chị T. tử vong đã cấu thành tội “Giết người”.

Như vậy, trong cùng một thời điểm, nghi phạm đã xâm hại đến 2 khách thể Bộ luật hình sự đó là tính mạng con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm e, n Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015, trên Antt.vn

Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định, sau khi sát hại chị T., nghi phạm còn chiếm đoạt chiếc xe máy của nạn nhân bỏ trốn thì hắn ta còn phải chịu trách nhiệm về tội “Cướp tài sản”.

Như vậy, trong cùng một thời điểm Cường đã xâm hại đến 2 khách thể trong Bộ luật hình sự đó là tính mạng con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản”.

“Hành vi của Cường thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội. 

Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, dù có ra đầu thú nhưng xét tính chất mức độ, hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, phạm 2 tội trong cùng một thời điểm thì hình phạt cao nhất Cường phải đối diện là tử hình…”, Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

………………………………………………

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tâm Giao (Tổng hợp)

Video xem thêm: Lời cảnh báo của bác sĩ thận học Việt Nam về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d8c9edb__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật