Nhiều ngày nay cử tri hỏi “liệu giá điện có giảm không?” – đại biểu Trần Hoàng Ngân chia sẻ. Ông Ngân cho biết ông hiểu lý lẽ của ngành điện nhưng không đồng tình cách chia bậc thang tính giá điện.

Nhiều cử tri hỏi liệu giá điện có giảm không? - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) phát biểu tại họp tổ – Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nêu ý kiến tại phiên thảo luận tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách của Chính phủ và quyết toán ngân sách nhà nước 2017 sáng nay 22-5.

Ông Ngân cho biết nhiều ngày nay cử tri hỏi ông “liệu tình hình giá điện có giảm hay không?”. Đọc báo cáo của Bộ Công thương gửi tới Quốc hội ngày 21-5 giải trình về việc tăng giá điện vừa qua, ông Ngân hiểu và chia sẻ với những nội dung được trình bày trong đó. Tuy nhiên, ông không đồng tình với cách chia bậc thang tính giá điện như hiện nay.

Theo ông Ngân, hiện ở Nhật Bản chỉ có 3 bậc tính giá điện, Việt Nam quy định đến 6 bậc. Trong đó bậc 1 từ 0-50kWh và bậc 2 từ 51-100kWh là quá thấp.

“Hiện nay nhu cầu sử dụng điện của người Việt Nam tăng lên do thu nhập tăng, nhu cầu và điều kiện sử dụng các thiết bị phục vụ sinh hoạt cũng tăng lên. Do đó bậc thang tính giá điện phải thay đổi để mức tăng giá điện 8,36% không ảnh hưởng nhiều đến người dân”, đại biểu TP.HCM nói.

Từ đó, ông Ngân đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100kWh, bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300kWh.

Liên quan đến việc tăng giá điện, hôm qua 21-5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã gửi báo cáo tới Quốc hội.

Theo đó, Bộ Công thương cho biết việc điều chỉnh giá bản lẻ điện bình quân năm 2019 được thực hiện trên cơ sở các quy định liên quan như Luật điện lực, quyết định 24 về cơ chế điều chỉnh giá bản lẻ điện bình quân, quyết định 34/2017 của Thủ tướng về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020.

Thời điểm tăng giá (từ 15 đến 30-3) là theo đề xuất của liên bộ Công thương – Tài chính và Tổng cục Thống kê.

Trước đó, một báo cáo của Bộ Công thương nêu quá trình kiểm tra tại các đơn vị liện lực, khách hàng vừa qua cho thấy tình trạng tăng tiền điện chủ yếu do nắng nóng, kết hợp với việc điện tăng 8,36% và tháng 3 có 31 ngày, nhiều hơn 3 ngày so với tháng 2.

Theo thống kê từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ ngày 20-3 đến đầu tháng 5, đơn vị này tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện.

Cũng theo EVN, phần lớn khách hàng trên cả nước trong tháng 4 sử dụng điện dưới 200kWh, chiếm tỉ lệ tới 68,15%, còn lại 31,85% sử dụng điện trên 200kWh.

Theo Tuổi Trẻ

Video xem thêm: EVN đưa 3 lý do khiến giá điện tăng ‘phi mã’ trong tháng 4

videoinfo__video3.dkn.tv||547eaa06a__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật