Trong Luật Chăn nuôi có một mục đối xử nhân đạo với vật nuôi với những quy định trước đây chưa từng được đề cập. Quy định từ việc chăn nuôi, vận chuyển đến khâu giết mổ đều cần phải “nhân văn”.

Báo Dân Việt đưa tin, sáng ngày 11/12, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thông qua. Đáng chú ý ngành nông nghiệp có 2 luật được công bố là Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt.

quy dinh moi la: khong de vat nuoi chung kien dong loai bi giet mo hinh anh 1
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trình bày tóm tắt Luật Chăn nuôi. (Ảnh: Dân Việt).

Giới thiệu tóm tắt về Luật Chăn nuôi, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Luật Chăn nuôi được ban hành nhằm thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ kinh tế – xã hội, môi trường, an toàn thực phẩm, phát triển ngành chăn nuôi, tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đáp ứng nhu cầu an ninh thực phẩm và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Luật gồm 8 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Điểm đáng chú ý của Luật này là mục đối xử nhân đạo với vật nuôi (bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi). Điều luật ở mục này quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi, trong vận chuyển và trong giết mổ.

Nông dân nuôi gà. (Ảnh: Đời Sống&Pháp Luật)

Điều 66. Bảo đảm phúc lợi cho vật nuôi trong chăn nuôi

Tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi phải thực hiện các yêu cầu đối với vật nuôi như sau:

1. Có chuồng trại, không gian, diện tích chăn nuôi phù hợp với vật nuôi.

2. Vật nuôi phải được cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh.

3. Vật nuôi phải được phòng bệnh và trị bệnh theo quy định của pháp luật về thú y.

Xe chở gà đi tiêu thụ. (Ảnh: Báo 24h)

Điều 67. Bảo đảm phúc lợi cho vật nuôi trong vận chuyển

Chủ cơ sở vận chuyển vật nuôi phải bảo đảm các yêu cầu sau trong quá trình vận chuyển vật nuôi như sau:

1. Sử dụng phương tiện, trang thiết bị trong vận chuyển vật nuôi phù hợp, bảo đảm không gian thông thoáng, hạn chế chấn thương, sợ hãi cho vật nuôi.

2. Không để vật nuôi đói, khát trong quá trình vận chuyển.

3. Không đánh đập, hành hạ vật nuôi.

Bán thịt gia cầm mổ tại chỗ. (Ảnh: Thanh Niên)

Điều 68. Bảo đảm phúc lợi cho vật nuôi trong giết mổ

Chủ cơ sở giết mổ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau đây trong giết mổ:

1. Cơ sở giết mổ phải có nơi nhốt vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ bảo đảm vệ sinh. Vật nuôi phải được cung cấp đầy đủ nước uống.

2. Không đánh đập, hành hạ; hạn chế gây sợ hãi, căng thẳng, đau đớn cho vật nuôi; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

3. Có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.

Đối với vật nuôi trong nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác cũng phải được đối xử nhân đạo theo các quy định nêu trên.

Sau khi công bố cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc nhân quyền và tính mạng của con người con chưa được đảm bảo còn lo chuyện mấy con chó con gà bị giết mổ, còn khắt khe hơn cả với động vật quý hiếm được liệt trong sách đỏ.

MC Phan Anh cũng chia sẻ điều này trên trang cá nhân của anh:

“Mình ủng hộ và không thấy có gì đáng chê cười, châm biếm việc “đối xử nhân đạo với vật nuôi”. Nếu biết đối xử nhân đạo với vật nuôi, người ta sẽ càng hiểu hơn việc phải đối xử tôn trọng, yêu thương với con người, đồng loại. Đó là một tiến trình văn minh.

Nếu có gì đáng chê cười, châm biếm thì hãy chê cười, châm biếm những ai chê cười, châm biếm đạo luật này nhưng lại im lặng, không dám lên tiếng, đấu tranh cho quyền của mình, quyền của con người ở một vài đạo luật khác”.

(Ảnh chụp màn hình)

Hoàng Kỳ (T/h)

Thể Loại: Pháp luật