Nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường có thói quen rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Đa số hiểu rằng, đèn đỏ chỉ cấm phương tiện đi thẳng, không cấm rẽ phải. Hiểu lầm này có thể khiến người điều khiển phương tiện bị xử phạt vì vi phạm luật giao thông đường bộ.

Theo quy định, khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ thì mọi phương tiện đi thẳng đều phải dừng lại (trừ các trường hợp ưu tiên). – Phạt tiền từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng và tước GPLX 01 – 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP). – Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và tước GPLX 01 – 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Người điều khiển phương tiện chỉ được phép rẽ phải khi có các dấu hiệu sau: hiệu lệnh từ người điều khiển giao thông; hiệu lệnh của đèn tín hiệu; hiệu lệnh của biển báo hiệu; hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường; có đèn tín hiệu phụ hình mũi tên. Nếu không có các dấu hiệu này mà vẫn rẽ phải, người điều khiển xe sẽ chịu các mức phạt như trên.


Được rẽ phải trong trường hợp có mũi tên cho phép rẽ phải. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)

Trong đó, khi cột đèn giao thông có hình phụ là mũi tên đèn xanh (đỏ) hoặc hình chiếc xe máy thì người lái xe được phép rẽ phải theo hướng mũi tên; khi mũi tên chuyển sang màu đỏ thì người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng lại.

Xe máy được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép rẽ phải. Lúc này, phương tiện phải bật đèn tín hiệu xin đường (xi-nhan) và nhường đường cho người đi bộ.

Trường hợp có vạch kẻ đường chỉ hướng rẽ phải thì khi có đèn đỏ, người lái xe được phép rẽ phải theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường và phải xin đường khi rẽ.


Khi có CSGT làm nhiệm vụ thì ưu tiên theo lệnh của CSGT

Hoặc trong một số trường hợp được Sở Giao thông vận tải bố trí tổ chức giao thông cho phép rẽ phải để giảm ùn tắc, ùn ứ giao thông như trên thì lực lượng CSGT sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

XEM THÊM VIDEO Ý NGHĨA: Ghi nhận nghiệp báo: Việc ác đền bù bởi cứu độ 2 sinh mạng

videoinfo__video3.dkn.tv||0d2459d6a__

Xem thêm:

Thể Loại: Pháp luật

CLIP HAY