Tuy chưa rõ chất lượng sản phẩm ra sao nhưng rất nhiều kem Trung Quốc hiện đang được bán nhiều ở Việt Nam với đủ loại mẫu mã và mùi vị.

Theo Vnexpress, ngày 17/6 vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) phát hiện và thu giữ lô hàng kem nhập lậu vào Việt Nam.

Lô hàng 8.000 que kem Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam vừa bị quản lý thị trường Lào Cai thu giữ. Ảnh: Dân Trí

Lô hàng gồm 8.000 que kem các loại, do Trung Quốc sản xuất và được đóng trong 200 hộp giấy. Chủ của lô hàng nhập lậu này là ông Đặng Đức Tường (phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Khi kiểm tra ông Cường đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa. Ông Cường bị xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng với chủ lô hàng và tịch thu tiêu hủy hàng hóa 28 triệu đồng.

Lô hàng 8.000 que kem Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam vừa bị quản lý thị trường Lào Cai thu giữ. Ảnh: Vnexpress

Đây cũng không phải lần đầu trong hè này việc nhập lậu kem từ Trung Quốc được lực lượng chức năng phát hiện. Theo Dân trí, trước đó vào ngày 21/5, Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cũng đã thu giữ hàng nghìn que kem Trung Quốc tương tự.

Thời điểm đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô nhãn hiệu SUZUKI biển kiểm soát 12A – 005.41 do ông Vi Văn Nhượng (thôn Nà Đông, huyện Lộc Bình; Lạng Sơn) điều khiển. Trên chiếc xe lúc đó có 15 thùng xốp màu trắng và đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Ảnh: Dân Trí

Qua kiểm tra thực tế bên trong có 3.750 cây kem vị hương trái cây, socola đã được đóng gói chân không, với khối lượng đồng nhất 50g/que. Toàn bộ số kem do Trung Quốc sản xuất có trị giá trên 20 triệu đồng.

Theo khai nhận của chủ hàng toàn bộ số kem que trên được mua tại khu vực cửa khẩu Chi Ma vận chuyển về khu vực thành phố Lạng Sơn để bán lẻ kiếm lời.

Cũng theo nguồn tin từ Dân trí, đa phần nguồn kem nội địa Trung Quốc đều về qua cửa khẩu tại Lào Cai. Bởi theo dân buôn hàng Trung Quốc, loại hàng này thường chỉ đi qua cửa khẩu Lào Cai, vì nó nhỏ gọn và chi phí để hàng qua cửa khẩu này rẻ hơn các cửa khẩu khác.

“Hàng qua cửa khẩu Lào Cai đi kiểu “chính ngạch” nên không bao giờ bị tắc biên. Thế nhưng, chỉ có thể đi được hàng nhỏ như kem là một ví dụ. Mỗi lần hàng qua sẽ chỉ được thồ bằng 1 xe đạp”, dân buôn cho biết thêm.

Thời gian gần đây, các loại kem nhiều màu sắc được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc bán tràn lan tại Hà Nội với giá rất rẻ 3.000-5.000 đồng một que. Các chủ shop online cho biết nhập hàng qua các mối bán buôn nhưng không có giấy tờ nhập khẩu.

Ảnh: Dân Trí

Với thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay thì kem là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên vì rẻ mà lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Để đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình, nó phụ thuộc vào những quyết định của bạn.

Minh Quân (T/H)

Video xem thêm: Lạ mắt phân hủy bùn sông Tô Lịch bằng đá núi lửa Nhật Bản

videoinfo__video3.dkn.tv||670d6a6ec__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật