Giải trình chất vấn của ĐBQH về vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, đến nay quá trình điều tra, Công an quận 4 đang tiếp tục làm.

Báo Zing đưa tin, sáng 19/4, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ nhiều vụ dâm ô, xâm hại trẻ em theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp, trong đó có vụ cựu Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, giải trình về một số vụ dâm ô, xâm hại tình dục nổi cộm. Ảnh: Hoài Thu.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đề nghị chỉ rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, cơ quan chức năng mà không nói trách nhiệm chung chung.

Theo ông Quyền, hoạt động tố tụng phải phục vụ nhiệm vụ chính trị, trong đó có nhiệm vụ là bảo vệ phụ nữ, trẻ em. Nhưng thời gian qua cho thấy phúc đáp của cơ quan bảo vệ pháp luật còn rất chậm, phải phúc đáp làm sao để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị. Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo rồi nhưng rõ ràng cơ quan tố tung địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ông Quyền cho rằng về hạn chế là do áp dụng pháp luật.

“Cả xã hội bức xúc như thế. Hãy đặt mình vào vị trí bố mẹ của người bị xâm hại. Rõ ràng dư luận bức xúc sự không nghiêm minh của pháp luật. Vụ “cưỡng” hôn trong thang máy ở Hà Nội mà chỉ phạt 200.000 đồng là vô cảm trước nỗi đau của người dân. Sao lại vô cảm thế được? Không thực thi được trách nhiệm công vụ thì nghỉ cho người khác làm. Tôi đề nghị, riêng trách nhiệm phải đề cao ở tất cả cơ quan”- ông Quyền nhấn mạnh.

Theo nguồn tin trên, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết năm 2018 đã phát hiện 1.574 vụ xâm hại trẻ em, đã xử lý hình sự hơn 1.260 vụ/1.373 đối tượng, quý I/2019 phát hiện hơn 310 vụ xâm hại trẻ em, đã xử lý hình sự 286 vụ, với 272 đối tượng.

Đặc biệt, đối với vụ cựu viện phó Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy ở quận 4, TP HCM, Thượng tướng Lê Quý Vương cho hay đến nay quá trình điều tra, Công an quận 4 đang tiếp tục làm.

Giải quyết của các cơ quan chức năng địa phương là thực hiện theo giải quyết tin báo tố giác tội phạm, với tố giác là dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

“Việc khởi tố thế nào tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể”- ông Vương nói.

Tuy nhiên, theo ông Vương, Công an quận 4 báo cáo đã làm việc với nạn nhân. Cháu khai thấy người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần má trái. Một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, sau đó cháu bỏ chạy.

Làm việc với mẹ cháu bé, đại diện gia đình đề nghị công an không tiến hành điều tra xử lý vụ việc. 

Quá trình làm việc với ông Linh, ông này khai đã uống một lon bia Tiger. Ông Linh cũng khai đã hai lần ôm hôn bé gái vì thấy dễ thương. Công an cũng đã thực hiện giám định hình ảnh…

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói vụ việc bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh xâm hại thì kể cả gia đình cháu bé không đề nghị vẫn có thể khởi tố. Ảnh: SGGP.

Ngắt lời Thứ trưởng Vương, Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga nói: “Đại biểu Quốc hội quan tâm và đặt vấn đề đây có phải là vụ việc rất phức tạp nên phải kéo dài thời gian hay không? Khi xem lại camera, mọi người thấy phải dùng vũ lực mới hôm hôn được cháu bé. Tay trái của ông Linh có sự cử động là làm cái gì? Lời khai ban đầu của cháu bé, của người bảo vệ chung cư thế nào?… Đề nghị đẩy nhanh quá trình điều tra và có trả lời rõ ràng trước công luận”. 

Giải đáp câu hỏi, ông Lê Quý Vương nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo việc này. Cháu bé rất nhỏ, lời khai đã có người giám hộ. Việc trích xuất dữ liệu rất quan trọng, phải phân tích về kỹ thuật từng chi tiết một, phóng đại ra mới thấy rõ. Việc này để anh em làm theo quy định pháp luật, để bảo đảm thực sự khách quan”.

Liên quan đến vấn đề phòng ngừa, ông Lê Quý Vương cho rằng những trường hợp xảy ra sàm sỡ, dâm ô trẻ em vừa qua đều có dấu hiệu sử dụng rượu, bia và đề nghị lưu ý việc này. Ông Vương cũng đề nghị nghiên cứu sửa quy định của Bộ Luật hình sự 2015 cho rõ hơn, dù luật vừa được ban hành.

“Chúng ta cần phải bổ sung lỗ hổng về luật pháp. Về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cũng phải làm rõ. Hành vi ôm ấp, hôn hít có phải dâm ô không? Hay tội quấy rối tính dục? Quan hệ đồng tính?…”- ông Vương nói đồng thời kiến nghị phải sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính, bởi trong nhiều lĩnh vực mức chế tài chưa đủ để răn đe.

Ngọc Khánh (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: ‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.dkn.tv||c63dedc99__

Xem thêm: