Ngày 20/9, Viện Kiểm Sát quận Cái Răng vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Mậu Quốc Cường, Hồ Nhật An Khương, Lê Điền Khắc Huy về tội Mua bán trái phép, chiếm đoạt vũ khí quân dụng.

Vietnamnet cho biết, theo cáo trạng, Cường là công an phường Tân Phú. Khoảng 1h sáng 22/12/2018, Cường trực tại đơn vị.

Lợi dụng không có người, Cường đi vào phòng làm việc của ông Phạm Văn Dự – Phó trưởng Công an phường Tân Phú, mở tủ làm việc lấy 1 khẩu súng quân dụng cùng 1 hộp tiếp đạn trong đó có 5 viên đạn rồi giấu vào tủ hồ sơ cá nhân của mình.

Ảnh minh họa

Đến 9h sáng cùng ngày, Cường lên mạng xã hội facebook rao bán khẩu súng và 5 viên đạn nói trên thì được Khương lúc này sử dụng tên giả là Khánh đồng ý mua với giá 20 triệu đồng.

17h cùng ngày, Cường đi xe khách sang Bến Tre để giao hàng cho Khương. Cả hai tìm chỗ vắng người để thử súng.

Sau đó, Khương nói chỉ 14 triệu đồng, xin thiếu 6 triệu đồng và được Cường đồng ý. Cả hai đến một nhà nghỉ ở Tp. Bến Tre giao dịch, tại đây, Khương đưa cho Cường 1 cây dao găm để trừ 2 triệu đồng. Sau khi giao dịch thành công, Cường đi taxi về lại Cần Thơ và đến công an phường làm việc bình thường.

Khương tiếp tục lên mạng xã hội zalo đăng bán lại khẩu súng cho một tài khoản có tên “Hoa Anh Túc” với giá 65 triệu đồng. Song, do chưa thống nhất phương thức giao hàng nên Khương nhờ Huy làm trung gian để bán khẩu súng. Khương sẽ trả cho Huy 5 triệu đồng và Huy đồng ý.

Hai bên giao dịch thành công, số tiền 65 triệu đồng được chuyển vào tài khoản của Huy. Khẩu súng CZ83 được Huy đóng gói gửi ra Hà Nội và người nhận là Ngô Anh Tuấn.

Ngày 9/3/2019, Công an phường Phương Nam, Tp. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh phát hiện khẩu súng có hộp tiếp đạn nhưng không có đạn bên trong và bắt tạm giam Cường, Khương, Huy.

Cường, Khương và Huy (từ phải qua), tại phiên tòa (ảnh: Zing)

Zing thông tin, tại phiên tòa, Cường thừa nhận do nợ nần và làm ăn thua lỗ nên đã trộm khẩu súng trên. Còn Khương sau khi mua súng đã bán lại, thu lợi 60 triệu đồng đưa cho mẹ cất giữ.

Huy khai nhận, do cần tiền mua sữa cho con nên nhận lời làm trung gian bán khẩu súng nhận 5 triệu đồng.

Ngày 20/9, TAND quận Cái Răng (Tp. Cần Thơ) tuyên bị cáo Nguyễn Mậu Quốc Cường (24 tuổi, Công an phường Tân Phú) 3 năm tù về tội Mua bán trái phép, chiếm đoạt vũ khí quân dụng.

Hai bị cáo Hồ Nhật An Khương (25 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) 1 năm 6 tháng tù và Lê Điền Khắc Huy (33 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) 1 năm tù cùng về tội danh trên.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội. Cường là công an biết rõ quy định nhưng cố tình trộm khẩu súng đem bán chỉ vì áp lực nợ nần.

 

Thể Loại: Pháp luật