Không có chuyên môn y khoa nhưng một ‘bà đỡ’ ở Nghệ An vẫn nhận phá thai cho một thai phụ bằng phương pháp thủ công khiến thai phụ tử vong.

Tử vong vì nhờ 'bà đỡ' học hết lớp 7 phá thai thủ công - Ảnh 1
Người thân đang làm thủ tục mai táng chị K. – ẢNH CTV

Chiều nay, 19.3, ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết đoàn kiểm tra của UBND huyện đã xác minh, làm rõ vụ một thai phụ ở xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu) tử vong sau khi được bà đỡ phá thai bằng phương pháp thủ công.

Trước đó, chiều 13.3, chị Vi Thị K., (32 tuổi, trú tại bản Đôm 2, xã Châu Phong) đang mang thai đứa con thứ 3 ở tháng thứ 4, đến nhà bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, trú cùng xã, thỉnh thoảng làm bà đỡ đẻ) nhờ bà Thanh phá thai hộ. Dù không có chuyên môn về y khoa nhưng bà Thanh vẫn nhận phá thai cho chị K., với tiền công 1,7 triệu đồng. Tại đây, bà Thanh đã sử dụng các dụng cụ thô sơ để thực hiện ca phá thai.

Tối cùng ngày, về nhà, chị K., bị đau bụng dữ dội, chảy máu ở vùng kín, nên sáng hôm sau được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cấp cứu. Do tình hình diễn biến xấu, chị K., được chuyển lên bệnh viện tuyến trên và tử vong sau đó.

Theo ông Minh, sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn kiểm tra vụ việc phá thai gây chết người này. Qua kiểm tra, bà Thanh chỉ học lớp 7/10, không có bất kỳ chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp y khoa nào. Bà Thanh thừa nhận đã từng tự phá thai cho mình và một vài người khác.

Sau khi kiểm tra, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính bà Thanh với mức xử phạt từ 50 – 70 triệu đồng căn cứ Nghị định 176 năm 2013. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã yêu cầu bà Thanh lập bản cam kết từ nay không được hành nghề y dưới bất cứ hình thức nào.

Ông Minh cũng cho biết, vụ việc đang được Công an huyện Quỳ Châu thu thập hồ sơ, lấy lời khai, tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn: Thanh Niên

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds