Ngày 7/10, TAND huyện Bến Lức (Long An) đã tuyên án vụ 3 quản giáo Trại giam Long Hòa dùng nhục hình dẫn đến chết người.

Báo VnExpress thông tin, TAND Bến Lức xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Phước Thuận (37 tuổi, cựu quản giáo) 7 năm tù; Nguyễn Minh Huân (27 tuổi, cựu quản giáo) và Châu Minh Nhựt (23 tuổi, cựu công an nghĩa vụ) 5 năm tù về tội Dùng nhục hình, theo điều 298 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, quản giáo Thuận được phân công phụ trách đội 9, đội 10 gồm những phạm nhân chưa thành niên.

Ngày 20/10/2017, trong quá trình làm việc, 3 bị cáo lần lượt gọi 5 phạm nhân mới nhập trại hỏi lý do bỏ lao động, có thái độ chống đối lao động và không tiếp thu sự giáo dục. Trong số các phạm nhân được hỏi có Lại Quốc Huy (17 tuổi).

Khi các phạm nhân đưa ra lý do như đau bụng, chưa nắm nội quy nên đi làm trễ, bị tiêu chảy nên lao động muộn thì quản giáo Thuận buộc các em nằm sấp dưới nền và quản giáo Huân, Nhựt đánh.

Sau khi bị đánh và tra hỏi, bốn phạm nhân được cho ra ngoài lao động. Riêng nạn nhân Huy được Thuận giữ lại phòng làm việc để tiếp tục hỏi. Do không nhận lỗi nên Huy bị các bị cáo tiếp tục đánh đập và còng tay vào vách lưới B40.

Đến khi phát hiện Huy ngất xỉu, Thuận mới tháo còng đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Sau khi xảy ra sự việc, đại diện Trại giam Long Hòa cùng các bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại gần 200 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 8/2018, tòa tuyên phạt ba cựu cán bộ trại giam từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù. 

Đến cuối năm 2018, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng tố tụng như không thu giữ vật chứng, chưa thực nghiệm hiện trường.

Tại phiên sơ thẩm lần 2, đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù đối với Thuận, 2-3 năm tù đối với Huân và Nhựt. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính tích cực của pháp luật về giáo dục cải hoán phạm nhân, nên đã tăng khung hình phạt.

Thể Loại: Pháp luật