Nhận định hành vi của Võ Minh Thắng là đặc biệt nguy hiểm, đã tước đi mạng sống của người khác, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo này án tử hình.

Người Lao Động đưa tin, ngày 13/6, VKSND TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị theo hướng tăng hình phạt từ tù chung thân lên tử hình đối với Võ Minh Thắng (sinh năm 1991, ngụ quận 11, Sài Gòn) về tội Giết người.

Theo VKS, chỉ vì chị T. nói lời chia tay mà Thắng thủ dao, rồi dùng chính con dao này đâm chị T. 21 nhát vào nhiều vùng nguy hiểm trên cơ thể. Hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm tội Giết người thuộc trường hợp có tính chất côn đồ định khung hình phạt quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 BLHS 2015, sửa đổi 2017.

Bị cáo phạm tội với lỗi cố ý, thực hiện hành vi phạm tội một cách hung hãn, quyết liệt thực hiện tội ác đến cùng, VKS nhận định. Mặc dù Thắng đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại, nhưng hành vi của Thắng là xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác. Do đó, VKS cho rằng cần loại bỏ vĩnh viễn Thắng ra khỏi cộng đồng.

Bị cáo Võ Minh Thắng tại tòa án. Ảnh: Congan.com

Theo bản sơ thẩm, người yêu và cũng là đồng nghiệp của Thắng – chị N.T.T., SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM, dạy học tại trường THPT Võ Thị Sáu. Cả 2 có thời gian dài yêu nhau và đã nghĩ đến chuyện sẽ làm đám cưới. Cả 2 cũng đã chụp ảnh cưới, nhưng bất ngờ chị T. từ hôn. Nhiều lần níu kéo tình cảm bất thành, Thắng gây nên tội ác.

Khoảng 10h45 ngày 23/4/2018, sau khi gác thi, Thắng gặp chị T. tại trường để nói chuyện nhằm hàn gắn tình cảm, nhưng nữ giáo viên này vẫn không đồng ý và cả hai có cự cãi nhau.

Sau đó, chị T. lấy xe máy đi về nhà, còn Thắng điều khiển xe máy bám theo sau. Khi đến công viên bờ kè kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trên đường Trường Sa (đoạn qua quận Bình Thạnh), Thắng ép xe chị T. vào lề đường để tiếp tục nói chuyện và hai người tiếp tục cãi nhau.

Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong. Sau khi sát hại chị T., Thắng lên xe máy định ra cầu Bình Lợi tự tử nhưng đã suy nghĩ lại và quay xe về Công an quận Bình Thạnh đầu thú.

Tại tòa, Thắng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng bị chị Tuyết mạt sát, không kiềm chế được mới gây ra tội lỗi, theo Vietnamnet.

Trước lời khai nhận của bị cáo, anh trai nạn nhân khẳng định Thắng khai không đúng sự thật, vì chị Tuyết chưa bao giờ mạt sát, chửi bới hay coi thường bị cáo. Chỉ vì nhìn thấy tấm hình của Thắng và người yêu cũ tình cảm với nhau nên chị Tuyết mới quyết định hủy hôn.

Với hành vi nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của Thắng, đã đề nghị tòa tuyên Thắng mức án tử hình.

Bị cáo Võ Minh Thắng. Ảnh: Vietnamnet

HĐXX cấp sơ thẩm dù nhận định hành vi của Thắng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên không thể tha thứ, nhưng cũng cân nhắc, xem xét cho Thắng nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cho rằng, không cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn Thắng khỏi đời sống xã hội, mà 1 bản án tù không thời hạn cũng đã đủ sức răn de, phòng ngừa chung và cũng có tác dụng giáo dục riêng với bị cáo. Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Thắng mức án tù chung thân về tội Giết người.

Bản án sơ thẩm không làm hài lòng người thân của chị T. nên họ la hét, phản đối sau phiên tòa. Còn VKSND TP.HCM có kháng nghị theo hướng tăng án phạt lên tử hình đối với Thắng.

Tâm Giao (tổng hợp)

Video xem thêm: Kẻ giết 3 người muốn được tuyên tử hình, xin hát bài Éo le cuộc tình

videoinfo__video3.dkn.tv||07f6a6ee3__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật