Bốn ngày sau khi bị bạo hành tại nơi làm việc, nữ điều dưỡng ở Nghệ An vẫn chưa ổn định tinh thần. Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) bày tỏ bức xúc trước hình ảnh vụ việc chị bị bóp cổ, ép vào tường.

Báo điện tử Gia Đình & Xã Hội đưa tin, sáng 25/6, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng: Đây là vụ việc mang tính chất hung hãn, không chấp nhận được.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, dù đã áp dụng nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, nhưng việc hành hung nhân viên y tế đang tận tâm cứu chữa người bệnh, nhất là khi cấp cứu vẫn cứ xảy ra. Điều đó cho thấy truyền thông giáo dục, thuyết phục răn đe chưa đủ mạnh ở trong ngành Y tế.

“Tôi nghĩ cần mạnh mẽ hơn” – ông Quang chia sẻ và cho rằng một nguyên nhân khác là các chế tài cũng chưa đủ mạnh, nếu mạnh mẽ hơn thì sẽ ngăn chặn tốt hơn những hành vi này. “Phải nêu đích danh tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh những đối tượng này lên thông tin đại chúng để thấy sự sai trái trong hành vi, đủ sức mạnh giáo dục, răn đe, ngăn chặn hành vi tương tự” – TS Quang nói.


Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thăm hỏi nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Phương. Ảnh: Báo Nghệ An

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thăm hỏi nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Phương. Ảnh: Báo Nghệ An

Vụ trưởng Pháp chế cũng mong muốn một hình ảnh đối lập khi cũng chính côn đồ đó, khi đánh nhân viên y tế thì hung hăng, bạo lực, nhưng khi ra phiên toà thì cúi đầu nhận tội, sợ sệt. “Tôi nghĩ hình ảnh đó sẽ rất thuyết phục” – ông Quang nói.

Về việc xử lý những kẻ hành hung nhân viên y tế, ông Quang cho hay về nguyên tắc phải xác định tỷ lệ thương tích của nhân viên y tế bị hành hung đến đâu để có thể truy cứu và xử lý trách nhiệm hình sự của kẻ hành hung.

“Nhưng trong ứng xử cuộc sống, nhất là với phụ nữ, dù không phải là nhân viên y tế mà cư xử giao tiếp bằng nắm đấm thì đã không thể chấp nhận được” – ông Quang nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Nghệ An điều tra, xác minh sự việc và sử lý nghiêm đối tượng hành hung 1 điều dưỡng của Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu vào ngày 21/6.

Được biết, đối tượng hành hung tên Dũng, trú tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu. Người dân ở đây thường gọi đối tượng này là “Dũng Dần”. Đây là đối tượng cộm cán, trước đây hai vợ chồng có cửa hàng cầm đồ trên địa bàn.

Trước đó, Vietnamnet đã phản ánh vào lúc 21h30’ ngày 21/6, Trung tâm Y tế Quỳ Châu có tiếp nhận bệnh nhân bị vết thương ở bàn tay do một nhóm thanh niên đưa vào viện.

Nhóm người này đưa bệnh nhân đi thẳng vào khu vực phòng tiểu phẫu của Khoa ngoại. Lúc đó phòng tiểu phẫu đang khóa nên nhóm người đứng ngoài chửi bới ầm ĩ. Nghe tiếng ồn, kíp trực Khoa Ngoại Sản đi sang, xem xét tình hình và đưa bệnh nhân vào Phòng tiểu phẫu để kiểm tra và xử lý vết thương.

Dù kịp trực đã có mặt kịp thời và không hề có phản ứng gì trước những lời lẽ và hành động của nhóm thanh niên nhưng có một đối tượng có những lời lẽ xúc phạm đến các cán bộ y tế.

Sau khi đưa bệnh nhân vào trong phòng tiểu phẫu, kíp trực gồm 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng đều vào làm thủ thuật cho bệnh nhân. Khoảng 5 phút sau, có 1 bệnh nhân khác lại vào viện. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân này không liên quan nhóm trước.

SỐC: Nữ điều dưỡng ở Nghệ An bị thanh niên lực lưỡng và cô gái bóp cổ, túm tóc đạp túi bụi-1
Điều dưỡng Phương bị côn đồ hành hung, phải nhập viện điều trị

Khi đó, do đang làm thủ thuật nên bác sỹ Lô Thanh Ngọc cử điều dưỡng Nguyễn Thị Phương ra đón và xem xét bệnh nhân. Vừa bước ra khỏi phòng tiểu phẫu, do có nhiều người đang ở khu vực nên điều dưỡng Phương đi tìm bệnh nhân.

Nhóm thanh niên lại tiếp tục có lời lẽ xúc phạm điều dưỡng Phương. Theo hình ảnh camera ghi lại, 2 nam, nữ thanh niên trong nhóm đã tiến tới dùng chân đạp, tay đấm, túm tóc, bóp cổ điều dưỡng này. 

Vụ việc chỉ dừng lại khi có bảo vệ và các cán bộ y tế đến can ngăn. Hai đối tượng sau đó đã bỏ đi.

SỐC: Nữ điều dưỡng ở Nghệ An bị thanh niên lực lưỡng và cô gái bóp cổ, túm tóc đạp túi bụi-2

Về phía điều dưỡng Nguyễn Thị Phương, do bị hành hung khá nặng nên tinh thần hoảng loạn, đau đầu, chóng mặt, có nhiều vết bầm tím ở mặt, bụng, lưng… Ngay lập tức, các cán bộ y tế đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị và theo dõi.

Ngày 24/6, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã báo cáo đến Sở y tế Nghệ An và gửi clip đến cơ quan Công an đề nghị vào cuộc điều tra vụ việc trên. Hiện cơ quan công an đã tiếp nhận hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ việc.

Tâm Giao (tổng hợp)

Video xem thêm: Nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí

videoinfo__video3.dkn.tv||3daf5638c__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Pháp luật