Theo luật sư, trường hợp lái xe đuổi sản phụ xuống xe ở Bình Phước là hành vi nhẫn tâm, gây phẫn nộ nhưng khó để xử lý hình sự. Bởi theo pháp luật Việt Nam “người nào”, “con người” phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống. 

Thời gian gần đây rất nhiều vụ việc lái xe taxi cứu người bị nạn, đỡ đẻ trên xe được biểu dương, khen gợi, dư luận cảm kích. Tuy nhiên, cách đây 2 ngày, một tài xế taxi sợ “xui xẻo” nên đã đuổi sản phụ sắp sinh ở Bình Phước ra khỏi xe khi đang trên đường tới bệnh viện cấp cứu khiến nhiều người bất ngờ và cảm thấy bức xúc.

Như VOV đã đưa tin, khoảng 6h ngày 17/8, chị Vy Thị Yến (33 tuổi, cư ngụ tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) và chồng là ông Ma Đinh Sắc có thuê xe dịch vụ 7 chỗ của ông Nguyễn Đức Nhạc, người cùng xã với giá 750.000 đồng để đến Trạm y tế xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng thăm khám thai.

Do sức khỏe sản phụ và thai nhi yếu, bác sĩ yêu cầu gia đình chuyển viện lên tuyến trên. Vợ chồng chị Yến tiếp tục thuê xe của ông Nhạc để lên bệnh viện tuyến trên. Khi đi được khoảng 5km, chị Yến bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu vỡ ối, sinh non, tài xế Nhạc đã yêu cầu gia đình chị Yến xuống xe, lót cho tấm bạt ở lề đường để sinh rồi bỏ đi.

Tại đây, chị Yến đã sinh bé trai. Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, gia đình mới thuê được ô tô khác để đưa 2 mẹ con đến bệnh viện. Do sức khỏe quá yếu, cháu bé đã tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện. Hiện nay, do sức khỏe yếu, tinh thần chưa ổn định nên chị Yến được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước giữ lại để theo dõi, chăm sóc.

Sản phụ Y bị tài xế bỏ rơi bên đường khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: GĐ&XH

Dưới góc độ xã hội, đây là một hành động nhẫn tâm không thể chấp nhận được. Còn dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư Hà Nội) – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nhận định, “Hành động của lái xe taxi trong trường hợp này là vô cùng nhẫn tâm, thiếu lương tâm nghề nghiệp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Là người đi đường thấy hoàn cảnh đó cũng phải có nghĩa vụ cứu giúp, chưa nói tới anh này là người đang chở sản phụ đó tới bệnh viện theo dịch vụ vận chuyển.

Nếu trường hợp người sản phụ tử vong thì chắc chắn cơ quan công an sẽ khởi tố người lái xe này về tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự.

Còn trong trường hợp này, người bị tử vong là đứa trẻ, lại sinh non 7 tháng. Bởi vậy, có lẽ cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội vô ý làm chết người hay tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hay không, trong tình huống cụ thể này thì pháp luật chưa có quy định cụ thể”, luật sư Cường trăn trở.

Cũng theo luật sư Cường, để chứng minh việc người lái xe từ chối cứu giúp đứa trẻ trong bụng (thai nhi – PV) – người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng dẫn đến đứa trẻ tử vong… để xử lý hình sự là rất khó.

Bởi theo pháp luật Việt Nam, “con người” phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống. Đứa trẻ trong tình huống này lại sinh non 7 tháng, nếu sinh trong bệnh viện cũng rất khó nuôi… Khi người lái xe bỏ mặc là bỏ mặc người mẹ và người mẹ đã không thiệt mạng. Còn thai nhi thì lại chưa được pháp luật thừa nhận là “con người” – chưa sinh ra nên không thể áp dụng được quy định này để xử lý hình sự.

“Tội vô ý làm chết người cũng vậy, tội này đòi hỏi người vi phạm phải có lỗi vô ý đối với “người khác” (người khác phải là người đã sinh ra còn sống) dẫn tới người đó thiệt mạng. Còn có hành vi bỏ mặc, xâm hại tới thai nhi thì theo pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không bị xử lý như hành vi bỏ mặc, xâm hại tới con người.

Việc này các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và sẽ có kết luận và có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, dù xử lý như thế nào thì người lái xe này cũng không xứng đáng với đạo đức nghề nghiệp, cần phải sa thải khỏi hãng taxi đó và bị dư luận xã hội lên án”, luật sư Cường nhấn mạnh trên báo Gia đình và Xã hội.

Cũng theo luật sư Cường, trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong tình huống này sẽ do hãng taxi chịu trách nhiệm, sau đó hãng này sẽ buộc người lái xe bồi hoàn lại.

Video xem thêm: TT Trump: Nếu tái diễn Thiên An Môn, Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn với Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||c6acf5f4f__

Thể Loại: Pháp luật