Những triệu chứng tưởng chừng bình thường như khó ngủ, bọng mắt, hôi miệng, đau lưng… có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị suy thận, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

1. Vấn đề về giấc ngủ

Nếu thận của bạn hoạt động không ổn định, chất độc sẽ không thể thoát qua đường nước tiểu nên sẽ tồn tại trong máu. Khi độc tố tăng lên, bạn sẽ gặp triệu chứng khó ngủ… Đó là lý do tại sao chức năng thận có thể bị giảm khi bạn không ngủ đủ giấc. Bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính có khả năng bị ngưng thở tạm thời khi ngủ hoặc có tiếng ngáy lớn. Vì vậy, nếu bạn bị ngáy nghiêm trọng, tốt nhất nên đi khám bác sĩ.

2. Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Một quả thận khỏe mạnh và chức năng chuyển đổi vitamin D thành xương chắc khỏe và tạo ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO) thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu. Nếu thận không hoạt động đúng, chúng sẽ sản xuất ít EPO, chịu trách nhiệm mang oxy. Giảm tế bào hồng cầu có thể gây ra sự mệt mỏi nhanh chóng trong cơ bắp và não. Thiếu máu là một vấn đề phổ biến ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Khi chức năng thận chỉ từ 20% đến 50%, nó có thể gây thiếu máu. Vì vậy nếu bạn nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và suy yếu nói chung thì hãy tới bệnh viện ngay.

3. Da ngứa

Một quả thận khỏe mạnh sẽ loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu, điều này giúp tạo ra các tế bào hồng cầu cân bằng các khoáng chất còn lại trong cơ thể. Nếu da cảm thấy ngứa, có thể là thận không thể duy trì sự cân bằng các khoáng chất và chất dinh dưỡng, cũng có thể gây ra bệnh về xương và thận. Nếu da của bạn đột nhiên trở nên khô và ngứa, hãy cố gắng uống thêm nước, tìm lời khuyên từ bác sỹ.

4. Có hơi thở hôi hoặc vị kim loại trong miệng

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó có thể thay đổi mùi vị của thức ăn và làm cho miệng có vị kim loại. Quá nhiều độc tố, chất thải trong máu là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng và thường mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến giảm cân bất thường. Nếu miệng bạn vẫn tiếp tục xuất hiện triệu chứng, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân thực sự.

5. Khó thở

Khi thận không hoạt động bình thường, chất lỏng dư thừa trong cơ thể sẽ đi vào phổi. Sau đó, thiếu máu sẽ tiêu thụ oxy từ cơ thể, gây khó thở. Tuy nhiên, suy thận, hen suyễn, ung thư phổi hoặc suy tim đều có thể là nguyên nhân gây khó thở. Nếu bạn thường xuyên bị khó thở, tốt nhất nên đến bác sĩ.

6. Bàn tay, bàn chân và mắt cá chân bị sưng

Nếu thận không hoạt động, nó sẽ không thể thải chất lỏng dư thừa trong cơ thể ra ngoài, khiến natri ở lại trong cơ thể; gây ra sưng tay, chân và mắt cá chân. Sưng các chi dưới cũng có thể được gây ra bởi bệnh tim và gan hoặc uốn cong tĩnh mạch. Đôi khi dùng thuốc có thể làm giảm muối và loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, có thể ngăn ngừa sưng.

7. Đau lưng

Suy thận có thể gây đau lưng và thường xảy ra ở vùng háng hoặc hông. Đau ở lưng, chân có thể do u nang thận. Hầu hết chúng chứa chất lỏng đó là một loại bệnh về thận. Thông thường, đau lưng do suy thận thường đi kèm với buồn nôn, ói mửa, tăng thân nhiệt và đi tiểu thường xuyên.

8. Mắt bị sưng

Tổn thương hệ thống lọc thận tạo ra protein niệu và gây sưng quanh mắt. Phù mắt có nghĩa là thận không thể giữ và phân phối protein trong cơ thể, dẫn đến trong nước tiểu xuất hiện nhiều protein. Nếu bạn nghỉ ngơi vừa đủ và bổ sung protein, nhưng vẫn có vấn đề với bọng mắt, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ. 

9. Huyết áp cao

Hệ thống tuần hoàn và thận trong cơ thể phụ thuộc nhau. Thận chứa nephron nhỏ lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tình trạng huyết áp cao thường gây suy thận.

Nên học cách kiểm soát huyết áp để tránh suy thận. Bổ sung thực phẩm giàu axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu.

10. Thay đổi nước tiểu

Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Do đó, bạn nên cẩn thận khi có những thay đổi bất thường về tần suất, mùi, màu sắc… nước tiểu. Cụ thể:

– Tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Với người bình thường, tần suất đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày là hợp lý.

– Có máu trong nước tiểu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu vào nước tiểu, nếu bộ lọc bị hỏng, tế bào máu có thể xuất hiện trong nước tiểu.

– Nước tiểu có bọt. Bong bóng trong nước tiểu, đặc biệt là loại bong bóng bạn phải xả nước nhiều lần mới hết, là do protein xuất hiện trong nước tiểu.

Đức Anh (Tổng hợp)

Tham khảo: Brightside

Video xem thêm: Khỏe mạnh với 6 loại thực phẩm bổ thận

videoinfo__video3.dkn.tv||9c0262d7e__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe