Cơ thể con người là những hệ thống hoàn chỉnh hoạt động theo cơ chế phức tạp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cơ thể con người trong nhiều thế kỉ qua và giải mã những bí ẩn bên trong “cỗ máy” kì diệu của tạo hóa này. Sau đây là một số khả năng phi thường của cơ thể không phải ai cũng biết.

1. Bộ não của chúng ta là bộ nhớ có dung lượng lớn nhất thế giới 

Bộ nhớ trong não của bạn có thể lưu trữ 2,5 triệu GB thông tin, tương đương đoạn video với thời lượng kéo dài 300 năm. Bộ nhớ của bạn hoạt động tốt nhất ở tuổi 25, sau đó giảm dần khi về già.

2. Cơ thể có thể làm chậm quá trình trao đổi chất để bảo vệ bạn khi đuối nước

Hiệu ứng này được gọi là “phản xạ lặn”. Khi bộ não nhận ra cơ thể ở đang dưới nước, ngay lập tức não sẽ làm chậm nhịp tim và chuyển hướng máu từ chân tay đến các cơ quan quan trọng để bảo tồn oxi. Càng lặn sâu dưới nước thì nhịp tim của bạn càng chậm.

3. Trẻ sơ sinh rất khỏe

Trẻ sơ sinh rất khỏe so với kích thước và trọng lượng của mình. Nếu để một em bé sơ sinh bám lên một thanh ngang, bé có thể treo ở đó trong một thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi. Nhưng khi 3 tháng tuổi, bé thường sẽ mất khả năng này.

4. Chiều dài của tất cả các mạch máu bên trong cơ thể đủ để bao Trái đất 2,5 lần xung quanh đường xích đạo

Nếu nối tất cả mạch máu của một người trưởng thành, tổng độ dài sẽ lên đến hơn 160 km, đủ để bao quanh Trái đất 2,5 lần. Trái tim của con người bơm trung bình 5,7 triệu lít máu trong suốt cuộc đời. Khối lượng này đủ để lấp đầy 3 bể bơi kích thước bể thi Olympic.

5. Nam giới có thể sản xuất sữa

Tất cả mọi người không kể giới tính đều có tuyến sữa. Nam giới có thể được kích thích để sản xuất sữa. Điều này xảy ra ở một số trường hợp mất cân bằng nội tiết do stress nặng.

6. Màu sắc trong những giấc mơ có thể phụ thuộc vào loại TV bạn xem

Loại TV bạn từng xem khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến màu sắc giấc mơ của bạn. Nghiên cứu này cho thấy phần lớn những người đã từng xem một chiếc TV đơn sắc đều nhìn thấy những giấc mơ với màu đen và trắng. Trong khi những người sinh ra sau khi TV màu được phát minh có những giấc mơ đầy màu sắc.

7. Cơ bắp của bạn có thể nâng hàng tấn

Năm 1982, tại Lawrenceville, Georgia, Mỹ, một phụ nữ có tên Angela Cavallo đã nâng chiếc Chevrolet Impala đời 1964 để 2 người hàng xóm có thể kéo con trai bà đang mắc kẹt dưới gầm xe.

Đây không phải là trường hợp duy nhất mà con người đã làm điều dường như không thể. Con người có 640 cơ bắp bên trong cơ thể, và không thể biết được hết các giới hạn của mình.

8. Cơ thể người là cỗ máy sản xuất dịch nhầy

Trung bình, cơ thể của một người trưởng thành có thể sản xuất ra 1,5 lít dịch nhầy mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta lại nuốt hết đi phần lớn trong số đó mà không chú ý đến. Bên cạnh đó, cơ thể người cũng có thể sản xuất ra 1 lít nước bọt; 3,5 lít nước dịch trong đường ruột; 3 lít dịch dạ dày và 1 lít dịch mật.

9. Chất lỏng chảy ra từ mũi có thể là dịch trong não

Dịch lỏng này nằm ở xung quanh não bộ của con người và chúng được giữ nhờ một màng đặc biệt. Đôi khi, chất dịch này có thể rò rỉ qua mũi với một lượng nhỏ và trông giống như chất lỏng trong suốt.

10. Cơ thể của bạn là hệ thống bảo vệ tốt nhất thế giới

Bạn có thể thấy một tế bào bạch cầu đang đuổi theo vi khuẩn, bắt và nuốt nó. Những tế bào này bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn lạ xâm phạm. Đồng thời, cơ thể chúng ta cũng loại bỏ các tế bào chết thường xuyên. Trong khoảng vài giây, 22 triệu tế bào của bạn đã chết. Trong 30 giây sau, cơ thể bạn sẽ sản xuất 72 triệu tế bào hồng cầu mới và sẽ loại bỏ 174 nghìn tế bào da cũ.

Thể Loại: Sức khỏe