Từ những trường hợp không não kỳ lạ mà vẫn sống bình thường qua ngày đã trở thành lời thách thức với toàn bộ giới khoa học. 

Vào năm 2007, Pháp đã phát hiện một trường hợp người đàn ông không có não nhưng vẫn sống tốt. Tạp chí y học Lancet của Pháp ngay lập tức đưa tin về trường hợp của ông, đây là một trường hợp vô cùng kỳ lạ này: Lúc đó ông 44 tuổi đi khám tại bệnh viện Timone (Marseille) vì cơn đau dai dẳng ở chân trái. 

Sau khi chụp cắt lớp, bác sĩ Lionnel Feullet tại bệnh viện đã vô cùng kinh ngạc khi xem đến phim chụp não của người này. Cụ thể, não thất của bệnh nhân tương đối lớn, nhưng chất xám và chất trắng lại chẳng thấy đâu. 

Chất xám và chất trắng là 2 thành phần chính của não bộ. Nói cách khác, người đàn ông này gần như không hề có não. Trong hồ sơ bệnh án có ghi ông ta đã bị tràn dịch não từ khi mới 6 tháng tuổi, nhưng vẫn sống bình thường, lấy vợ và có 2 con.

Điều này đã làm các nhà khoa học, y học phải đau đầu vì sự lỳ lạ này, cho đến nay họ vẫn phải bó tay vì chưa tìm ra được lời giải thích thỏa đáng.

Có lẽ ai cũng sẽ nghĩ vị bác sĩ kia vui miệng trêu bệnh nhân cho đến khi nhìn thấy ảnh chụp cắt lớp này. Lớp dịch đã nuốt hết não, chỉ để lại phần vỏ não chứa các neuron thần kinh.

2. Sinh viên khoa Toán chỉ số IQ 126 với cái đầu không não

Những trường hợp không não vẫn sống bình thường như trên không phải quá hiếm. Năm 1935 khi điều trị cho một sinh viên khoa toán trường ĐH Sheffield (Anh), giáo sư Lorber cũng phát hiện thanh niên này không hề có não. 

Chính xác hơn, anh ta chỉ có 1mm mô não trên đỉnh cột sống. Và điều kỳ lạ là không hiểu bằng năng lực nào anh chàng này không chỉ sống khỏe mạnh, mà IQ còn lên tới 126, học xuất sắc và từng đạt bằng danh dự ngành Toán học.

3. Kỳ tích đã xảy ra với em bé có bộ não teo nhỏ

Trường hợp không não mà sống khỏe gần nhất là câu chuyện về Aaron Murray, em bé người  Lanarkshire, Scotland. Bé sinh năm 2013 và bị Hydranencephaly bẩm sinh – chứng bệnh tương tự chứng não úng thủy, tức là gần như không có não mà chỉ có một phần rất nhỏ não được hình thành. 

Đây là một căn bệnh ở trẻ em cực hiếm, và thường các bé sẽ chết trước khi sinh. Vì vậy các bác sĩ cho rằng Aaron cũng chỉ sống được vài phút hoặc vài giờ sau khi chào đời. 

Tuy nhiên, kỳ tích thực sự xảy ra, từng phút, từng giờ rồi từng tuần trôi qua, cậu bé vẫn thở tốt, sức khỏe ổn định dù thiếu đi bộ não. Sau 8 tuần quan sát và phẫu thuật để giảm tích tụ chất lỏng trong não, Aaron  được bác sĩ cho về nhà và ngay cả lúc ấy, đa số các chuyên gia vẫn nghĩ cậu sẽ không sống được lâu. 

Hình scan não của Aaron Murray. (Nguồn: Internet)

Nhưng chính Aaron đã chống lại tất cả các dự đoán đó, em không chỉ sống khỏe mà còn nhận thức được môi trường xung quanh, chơi với anh trai mình, cười khúc khích, xem TV và vượt xa cả mong đợi khi cậu thốt lên tiếng nói đầu đời “Mummy” năm 2 tuổi..

Bí ẩn trở thành lời thách thức với giới khoa học

Mặc dù các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thiết nhưng hiện tượng này tới nay vẫn là sự bí ẩn.

Tại sao những trường hợp không có não hay não bị tổn thương nghiêm trọng lại vẫn có thể sống như người bình thường trong một thời gian dài đến vậy? Phải chăng cơ thể họ đã được điều khiển bằng một hệ thống nào khác mà chúng ta chưa biết?

Đã có nhiều cách lý giải về những trường hợp kỳ lạ này. Một giả thuyết có cho rằng trong não bộ thường có một lượng vật chất dự phòng lớn tới mức, chỉ cần một vài tế bào còn sống sót lại cũng có thể giúp con người thực hiện toàn bộ các chức năng thay cho cả 2 bán cầu não bị thiếu. 

Một giả thuyết khác thì cho rằng con người chỉ sử dụng một phần rất nhỏ não bộ. Theo một số nhà khoa học, cơ thể con người có 2 hệ thống điều khiển: hệ thần kinh – sử dụng tế bào thần kinh để truyền tín hiệu; và hệ nội tiết – sử dụng hormone để truyền thông tin.

Vì vậy việc mất đi một phần não bộ hoặc thậm chí hộp sọ rỗng tuếch thì cơ thể con người vẫn có thể duy trì sự sống và ý thức được. 

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là suy đoán và chưa có nghiên cứu hay số liệu cụ thể nào cả. Những trường hợp này vì thế vẫn là bí ẩn đối với khoa học, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Tâm Tuệ( t/h)

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Sức khỏe

CLIP HAY