Sau nhiều tiếng đồng hồ nỗ lực hết mình, các bác sĩ của bệnh viên đa khoa Đà Nẵng đã giúp cô gái Su Sal nối liền được cánh tay đứt.

Tối 8/1, ông Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng – cho biết sau khoảng 5 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã nối liền cánh tay phải cho bệnh nhân Ngô Thị Su Sal (20 tuổi, sinh viên ngành du lịch Cao đẳng Kiên Giang), theo Ngôi sao.

Bác sĩ Lê Đức Nhân thông tin về việc nối thành công cánh tay cho nữ sinh trong vụ tai nạn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bác sĩ Lê Đức Nhân thông tin về việc nối thành công cánh tay cho nữ sinh trong vụ tai nạn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ngô Thị Su Sal là một trong số 22 người bị nạn trên xe khách lao xuống vực sâu 30m ở khúc cua gấp ở đèo Hải Vân vào trưa cùng ngày. Khi được cứu hộ đưa ra khỏi chiếc xe bị nạn, nữ sinh bị đứt lìa cánh tay phải. Không chờ để tìm thấy cánh tay, Su Sal được đưa ngay vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu bằng taxi.

“Vết thương đứt lìa gần như dập nát cả hệ thống cơ, mạch máu, thần kinh. Vùng đứt lìa đã tự cầm máu. Mạch máu và cơ gần bị tổn thương rất nhiều”, ông Nhân cho hay.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay cho Su Sal. Tuy nhiên cánh tay bị đứt vẫn đang nằm lại hiện trường. “Chúng tôi đã gọi ngay cho lực lượng cấp cứu 115 tìm bằng được cánh tay cho bệnh nhân để phẫu thuật nối lại”, bác sĩ Nhân kể.

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu /// AN DY

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu

Ở đèo Hải Vân, các chiến sĩ biên phòng đã tìm được cánh tay cho Su Sal và lập tức ướp lạnh, chuyển lên xe ôtô tức tốc đưa về bệnh viện Đà Nẵng cách hiện trường khoảng 30km.

Ở Bệnh viện, các bác sĩ đã làm sạch vết thương, bóc lộ các động mạch, tĩnh mạch thần kinh, chờ cánh tay được đưa về để nối lại. “Cánh tay đã hồng lại. Tuy nhiên, vấn đề hồi phục chức năng, cần có thời gian để đánh giá cánh tay có sống hay không”, bác sĩ Nhân nói thêm.

Theo ông Nhân, do phần cánh tay đã bị dập nát nhiều, nên êkíp sẽ làm thêm các tiểu phẫu. “Đây là một thành công lớn của ngành y tế thành phố trong nỗ lực cứu chữa cho các nạn nhân vụ tai nạn”, bác sĩ Nhân nói và thông tin các bệnh nhân còn lại không bị chấn thương về não.

Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể thăm hỏi các nạn nhân tối ngày 8/1. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể thăm hỏi các nạn nhân tối 8/1. Ảnh: Nguyễn Đông.

Như tin đã đưa, khoảng 12 giờ 30 ngày 8.1, tại Km 898+200 thuộc đèo Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế), tài xế Trương Anh Minh (48 tuổi, ngụ P.3 TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) điều khiến xe ô tô BS 51B – 229.30 đi theo hướng Đà Nẵng – Huế. Phụ xe là Ngô Văn Long (21 tuổi, ngụ xã An Ninh, H.Châu Thành, Sóc Trăng).

Khi đến vị trí trên, xe rơi xuống vực khoảng 30m. Xe chở theo 21 người là sinh viên Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang. Trong đó có 1 nữ nạn nhân bị đứt lìa cánh tay. Số người bị đa chấn thương khoảng trên 10 người. Tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có 1 trường hợp tử vong là Vũ Thị Thảo, các trường hợp khác đang cấp cứu. Sau vụ tai nạn, tài xế và phụ xe bị thương nhẹ, 12 người bị xây xát, 1 người bị đứt lìa cánh tay trái, 2 trường hợp đang ở trong phòng mổ, 2 trường hợp khoa ngoại bỏng, 2 trường hợp ngoại thần kinh, 1 bó bột chấn thương chỉnh hình, 1 số người bị gãy chân, gãy tay. Cơ quan chức năng đã lấy lời khai sơ bộ đối với tài xế và phụ xe tại hiện trường, kiểm tra nồng độ cồn của tài xế. Tài xế khai nhận đang đổ dốc thì bị mất phanh, lao xuống vực. Tài xế đã cố cho xe tựa vào sườn núi, nhưng không được, sau đó đánh lái tránh xe ngược chiều, nên lao vào taluy.

Clip hay: người tính không bằng trời tính.

videoinfo__video2.dkn.tv||13c7ae003__

Ngọc Khánh (tổng hợp)