Các mẹ trẻ mới sinh con ngày nay có thể dễ dàng nhận được nhiều thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ các diễn đàn blog, bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học, hoặc kinh nghiệm chia sẻ của mẹ, của bà. Nhưng nhìn chung, dường như có nhiều ý kiến thường mâu thuẫn với nhau. Vậy cuối cùng làm thế nào để các mẹ chăm sóc trẻ cho đúng?

Mời các bạn tham khảo 7 điều các mẹ bỉm sữa dễ dàng mắc lỗi trong khi chăm sóc trẻ nhỏ nhé!

1. Không cho trẻ sơ sinh ăn sữa bột

Sữa mẹ chắc chắn là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Nhưng nhiều mẹ không đủ sữa cho trẻ. Các y tá trong phòng hộ sinh đều có sữa công thức để đảm bảo rằng các bé có thể no bụng nhưng một số bà mẹ lại từ chối dùng. Điều các mẹ phải nhớ là đói rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, có thể gây mất nước hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

2. Cho trẻ ăn quá nhiều

Nếu trẻ khóc, điều này không có nghĩa là chúng đói. Đứa bé có thể khóc vì đau, hoặc chỉ vì muốn gặp mẹ. Đôi khi chúng ta cố gắng sử dụng thức ăn như sữa để vỗ về và xoa dịu trẻ, nhưng điều này có thể dẫn đến trạng thái ăn quá nhiều, gây khó chịu cho dạ dày, đầy hơi và ọc sữa. Vì vậy, nếu em bé của bạn không muốn ăn, cũng không nên cố ép. Nếu bạn nghĩ rằng em bé ăn không đủ no, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!

3. Vắt sữa vào bình cho con bú

Thông thường, trẻ mới bắt đầu làm quen với bầu sữa mẹ sẽ rất khó bú. Vì vậy, nhiều mẹ vắt sữa vào bình để bé bú. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng trẻ sẽ cảm thấy bú sữa từ bình dễ hơn bú sữa trực tiếp từ ngực mẹ. Khi trẻ không bú mẹ, bầu sữa không được kích thích thường xuyên sẽ khiến lượng sữa giảm sút.

4. Quấn bé quá chặt 

Nhiều người quan niệm rằng quấn bé là cách để giữ ấm rất tốt, họ nghĩ rằng “em bé đã quen với nhiệt độ cao trong bụng mẹ”. Tuy nhiên bác sĩ nhi khoa khuyên các mẹ nên duy trì nhiệt độ thoải mái cho con từ 17 đến 20 độ C. Không đắp cho em bé quá nhiều chăn, cũng không nên đặt em bé nằm quá gần lò sưởi, và nhớ cởi mũ trong khi bé ngủ.

Vậy làm thế nào để bạn biết nếu em bé quá nóng? Hãy chạm vào bụng của bé, bụng phải ấm nhưng không nóng. Má đỏ và đổ mồ hôi cũng là những dấu hiệu cho thấy bé đang quá nóng.

5. Khử trùng quá sạch xung quanh bé

Nhiều người nghĩ rằng trẻ em nên được tắm trong nước đun sôi, ga trải giường phải được là thật kĩ, phòng cho bé ngủ cũng phải làm sạch nhiều lần trong ngày. Nhiều cha mẹ còn loại bỏ hết thú cưng trong nhà vì lo lắng cho sức khỏe của con.

Các nhà nghiên cứu cho biết mọi thứ quá sạch sẽ có thể chính là nguyên nhân dễ tổn thương đến hệ miễn dịch và dị ứng của trẻ. 

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ) vừa được công bố gần đây cho thấy trẻ em nếu tiếp xúc với các vi trùng trong nhà và lông của thú cưng trong năm đầu đời thường ít bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Tiến sĩ Robert Wood, giám đốc Bộ phận Dị ứng và Miễn dịch học tại Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins, đồng tác giả nghiên cứu, phát biểu: “Những phát hiện trên thật đáng ngạc nhiên và có phần trái ngược với dự đoán ban đầu của chúng tôi. Hóa ra, việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất chất gây dị ứng nhiều, chúng càng ít có khả năng bị dị ứng và hen suyễn sau này”.

6. Sử dụng xe đẩy không đúng cách

Trên thực tế, chúng ta không thể luôn luôn đảm bảo con mình an toàn một cách tuyệt đối. Nhưng điều chúng ta có thể làm là tuân theo các quy tắc để đảm bảo an toàn cho trẻ. Một trong những quy tắc đó là: Khi xe đẩy vào thang máy, hãy bế em bé trên tay. Rất ít người làm điều này, nhưng điều này rất quan trọng bởi vì máy móc có thể xảy ra sự cố bất ngờ, chẳng hạn như cửa thang máy sẽ đóng lại bất cứ lúc nào. 

Ngoài ra, khi băng qua đường cha mẹ thường đẩy xe đẩy trước mặt, nhưng đây là cách làm sai vì xe đẩy thường thấp hơn xe hơi và tài xế có thể không nhìn thấy vì bị các phương tiện khác che mất. Tốt nhất là đẩy xe sát bên cạnh mình, bạn nhé!

7. Rung lắc con sai cách

Trẻ con thường khóc rất nhiều đến nỗi ngay cả bố mẹ chúng cũng không biết phải làm sao để dỗ dành. Điều này sẽ khiến các bậc bố mẹ từ cáu kỉnh chuyển sang lo lắng và bắt đầu bế bé trên tay rồi rung lắc, mong bé có thể nín khóc. 

Đôi lúc, sự thiếu kiên nhẫn của bố mẹ có thể khiến hành động rung lắc trở nên mạnh hơn, điều này vô tình gây tổn thương cho bé. Khi bị rung lắc, bé chưa đủ khả năng điều khiển đầu để di chuyển theo chuyển động tới lui như người lớn. Lúc này não bị rung lắc tới lui trong khoang sọ dễ dẫn các mô não bị bầm tím.

Loại chấn thương này được gọi là “Hội chứng rung lắc ở trẻ em” (Shaken Baby Syndrome), đây là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ các dấu hiệu và triệu chứng do rung lắc hoặc tác động lực mạnh lên đầu trẻ nhỏ. Nếu nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến khuyết tật và một số hiện tượng xuất huyết não hoặc xuất huyết võng mạc.

Khai Tâm (TH) 

Tham khảo: BrightSide

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe