Một người đàn ông Trung Quốc đã bị sán gan, nguyên nhân được cho là vì anh có thói quen ăn đồ sống. 

Theo ET Today, gần đây, anh Lim đến từ Phúc Châu, Phúc Kiến đột nhiên bị sốt cao và ho có đờm dai dẳng. Mặc dù đã tự dùng một số loại thuốc nhưng tình trạng vẫn không khá hơn. Sau 10 ngày, Lim bị sốt cao tới 39 độ nên đã đến viện khám.

Nguồn: ET Today

Sau khi thực hiện một số xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện lá gan của Lim đầy ký sinh trùng. Họ chẩn đoán anh bị mắc bệnh sán lá gan.

Gan của người đàn ông bị nhiễm giun ký sinh sau khi anh ta ăn hải sản sống trong 3 năm - THẾ GIỚI
Nguồn: Yahoo TW

Lim bị nhiễm sán lá gan Trung Quốc, còn được gọi là Clonorchis sinensis, một loại giun ký sinh. Nhiễm trùng ở người thường xảy ra sau khi ăn cá nấu chưa chín kỹ hoặc các loại rau mọc dưới nước có nhiễm ấu trùng sán. Những ký sinh trùng này có vòng đời rất dài, một khi đến tuổi trưởng thành, chúng có thể sống 20-30 năm trong thân thể vật chủ.

Ký sinh trùng này là loài sán gây bệnh ở người phổ biến nhất tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Nga. Các triệu chứng của bệnh sán lá gan là đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Do đó chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, sán lá gan có thể gây ra sỏi và thậm chí là ung thư ống mật.

Gan của người đàn ông bị nhiễm giun ký sinh sau khi anh ta ăn hải sản sống trong 3 năm - THẾ GIỚI 1
Nguồn: ET Today

Sau khi hỏi thêm, bác sĩ phát hiện Lim thích ăn sashimi cá nước ngọt và tôm. Anh nói mình thích ăn đồ sống vì có thể cảm nhận được độ tươi của hải sản. Lim cũng cho rằng nếu dùng mù tạt để ăn hải sản thì các ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt, thói quen này của anh đã duy trì trong ba năm. 

Theo Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, bạn có thể phòng tránh bệnh sán lá gan bằng một số cách như: 

  • Ăn chín, uống sôi: Không ăn các loại cá, ốc khi chưa được nấu chín kĩ dưới mọi hình thức, không ăn các loại rau sống mọc dưới nước.
  • Rửa tay trước khi ăn, chế biến thức ăn; sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với phân, rác thải …
  • Quản lý phân người và phân động vật, không dùng phân tươi để bón rau.
  • Sử dụng nước sạch để ăn uống.
  • Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

Bệnh sán lá gan là một bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa. Bệnh có thể gây nên các biến chứng nặng, ảnh hưởng sức khỏe con người. Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, người bệnh nên đến cơ sở khám chữa bệnh để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Video xem thêm: Tác dụng kỳ diệu của cháo – Món ăn dâng Phật tốt nhất cho sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||176cb86cb__

Thể Loại: Sức khỏe