Bạn nhìn thấy cách mọi người ăn uống, nhưng không thể nhìn được gen của họ. Nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Cambridge đã giải mã được lý do một số người “chỉ hít không khí thôi đã mập”, một số khác lại ăn nhiều nhưng vẫn “mình dây”.

Một nghiên cứu khoa học mới của giáo sư Sadaf Farooqi thuộc khoa trao đổi chất và dược của đại học Cambridge, Anh mới đây đã chứng minh được rằng một số người sở hữu bộ ADN với những gene giúp họ giữ vóc dáng thon thả, và ít gen liên quan đến việc tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, dẫn tới những chứng bệnh như béo phì hoặc thừa cân. Giáo sư Farooqi cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những gene có liên quan tới việc con người ăn mãi không thể béo lên.”

Mục đích của cuộc nghiên cứu này là để tìm ra thêm những cách hiệu quả hơn để giúp những người đang bị tăng cân, béo phì. “Chỉ trích một người vì những lý do khiến cho họ béo thì dễ, nhưng theo khoa học thì không chỉ đơn giản ăn nhiều là sẽ béo phì như nhiều người nghĩ. Kỳ thực chúng ta khó kiểm soát cân nặng cơ thể mình hơn nhiều so với tưởng tượng.”

Con số gây giật mình cho mọi người: “Gene có ảnh hưởng tầm 40% đến cân nặng của một con người”, nữ giáo sư chia sẻ với CNN.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện với khoảng 14.000 người. Một nhóm 1.622 người được xác định là “gầy”, với chỉ số BMI dưới 18 nhưng không bị rối loạn ăn uống hoặc bị các vấn đề về sức khỏe được so sánh với một nhóm 1.985 người thừa cân, BMI trên 40, và cuối cùng là một nhóm 10.433 người có chỉ số cơ thể ở mức bình thường từ 19 đến dưới 25.

Đang tải Tinhte_Beo3.jpg…

ADN của họ được thu thập từ mẫu máu và nước bọt, để tìm ra những gene có liên quan đến việc khiến một con người bị thừa cân béo phì. Kết quả đúng như dự đoán, những người thừa cân sở hữu những gene kích thích việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn, và thậm chí các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng những người eo ót còn có được vóc dáng từ bộ gene của cha mẹ mình nữa. Nói cách khác, không chỉ không sở hữu những gene gây thừa cân, người gầy (khỏe mạnh chứ không phải do bệnh tật) còn có cả những gene riêng kiểm soát việc trao đổi chất trong cơ thể nữa.

Tiếc một điều, dù biết chắc chắn rằng có những gene khiến cho một con người có dáng vóc thon thả, nhưng các nhà khoa học ở Cambridge vẫn chưa xác định được chính xác là gene nào, mà chỉ khoanh vùng được chúng mà thôi. Nếu có thể tìm ra được những gene gây thừa cân hoặc gene làm con người thon thả, “chúng ta sẽ có thể tạo ra những cách mới để giảm cân”, giáo sư Farooqi cho biết.

Đang tải Tinhte_Beo2.jpg…

Nghiên cứu này chứng minh thêm được một điều nữa, đó là suy đoán một con người thừa cân chỉ vì lý do ăn nhiều và lười vận động gần như sai hoàn toàn. Bên cạnh đó còn cả những yếu tố mà chính con người không thể kiểm soát được, trong đó có gene. Tuy nhiên không phải vì thế mà anh em có thể yên tâm ăn junk food thoải mái mà không sợ những hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Ăn kiêng sẽ không có tác dụng.

Bằng chứng khoa học đã rõ ràng nhất có thể, rằng chỉ cắt giảm calo thôi thì bạn không thể giảm cân trong dài hạn. Và ăn như vậy không giúp tăng cường sức khỏe, theo IGENK.

Lẽ ra, chính những ai đã từng ăn kiêng trước đây, bây giờ, phải là những người nhận ra điều này trước tiên. Tuy nhiên, vào dịp đầu năm mới, họ lại một lần nữa đặt ra mục tiêu giảm cân cho mình bằng ăn kiêng. Mục tiêu đó chẳng khác gì với năm ngoái, bởi cân nặng của họ cứ giảm rồi sẽ tăng trở lại.

Ở một khía cạnh khác, những người duy nhất nói ăn kiêng không có tác dụng, lại là những người chưa bao giờ phải ăn kiêng. Thật khó để tin vào điều đó, bởi trải nghiệm ăn uống của họ đang chỉ ra điều trái ngược.

Có những người gầy ăn mãi vẫn chẳng béo lên, thì tại sao ăn kiêng lại có tác dụng cho nổi?

Lấy Nicky làm ví dụ. Cô ấy gần như ăn suốt ngày và luôn có sẵn đồ ăn vặt ở đâu đó. Nhưng thói quen ăn uống như vậy cũng chẳng ảnh hưởng đến cân nặng của Nicky. Cô ấy không phải là một người ăn kiêng.

Nicky đã gầy từ lúc sinh ra và chắc sẽ gầy tự nhiên mãi thế. Không có gì ngạc nhiên khi cô tin vào những gì cô trải nghiệm trên cơ thể của chính mình, rằng ăn uống chẳng ảnh hưởng gì tới cân nặng cả. Tuy nhiên, Nicky đã sai.

Một cuộc chiến không công bằng

Nicky nghĩ cô ấy gầy vì cách ăn uống. Nhưng thực tế, di truyền mới là yếu tố đóng vai trò lớn trong việc giữ cho cô ấy gầy. Nhiều người cũng đứng về phía Nicky, bởi vì họ chỉ nhìn thấy cách cô ấy ăn mà không thể nhìn thấy gen của cô.

Sẽ có những người chắc chắn không thể ăn uống như Nicky mà vẫn gầy được như cô ấy. Cơ thể của họ đốt ít calo hơn so với Nicky.

Điều này nghe có vẻ tốt đấy, nếu họ sinh ra giữa thời kỳ nạn đói hoành hoành. Tuy nhiên bây giờ, nó có nghĩa là sau khi ăn cùng một lượng và cả loại thức ăn, họ sẽ tích lũy nhiều calo dư thừa thành chất béo hơn so với Nicky. Cho nên, để giảm được cân, những người này phải ăn ít thức ăn hơn cô ấy.

Chưa dừng lại ở đó, sau một thời gian ăn kiêng và giảm calo, quá trình trao đổi chất của họ sẽ thay đổi. Điều này khiến họ tiếp tục cần giảm calo hơn nữa để giảm thậm chí duy trì được trọng lượng.

Còn điều gì nữa, không chỉ đặc điểm trao đổi chất thừa hưởng từ di truyền của Nicky khiến cô nghĩ rằng chế độ ăn kiêng phải có tác dụng. Nicky, không phải là một người ăn kiêng, và cô không bị hấp dẫn bởi một bát sô cô la Hershey’s Kisses đang có mặt trên bàn làm việc của đồng nghiệp.

Nhưng đối với người ăn kiêng thì khác. Những chiếc kẹo sô cô la dường như đang nhảy nhót trước mắt họ và nói rằng “Hãy ăn tôi, ăn tôi đi!

Ăn kiêng tạo ra những thay đổi trong hệ thống thần kinh, khiến bạn dễ bị cuốn hút bởi thức ăn hơn. Và một khi bạn đã nhìn thấy chúng, những thay đổi thần kinh khiến bạn không thể ngừng suy nghĩ về đồ ăn được nữa.

Vậy là Nicky, một người gầy tự nhiên có thể bỏ những chiếc kẹo sô cô la ấy ra khỏi đầu. Nhưng một người nào đó đang gầy vì ăn kiêng thì không thể.

Thực tế, những người ăn kiêng thậm chí còn bị thức ăn hấp dẫn nhiều hơn cả trước khi họ bắt đầu chế độ ăn của mình. Điều này là do những thay đổi thần kinh gây ra bởi quá trình ăn kiêng. Nó không chỉ khiến họ thấy thức ăn ngon hơn, mà còn tạo ra một phần thưởng dopamin, hooc-môn gây khoái cảm, lớn hơn sau mỗi lần ăn uống.

Dopamin cũng chính là loại hoocmon được tiết ra ở những người sử dụng thuốc phiện. Nicky không nhận được cảm giác khoái như họ khi mà cô ăn uống.

Và còn điều này nữa, Nicky lúc nào cũng no vào buổi trưa. Một lần nữa, chẳng có công bằng gì cho những người ăn kiêng, khi họ lại phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn vì chế độ ăn đã thay đổi hoóc-môn của họ.

Lượng hooc-môn leptin, tạo ra cảm giác no, của họ giảm sút. Có nghĩa là bây giờ họ sẽ cần ăn nhiều hơn để cảm thấy no bụng. Riêng chế độ ăn kiêng thôi đã khiến họ đói rồi, tác dụng của nó bây giờ lại khiến họ còn đói hơn nữa.

Ngay cả khi một người ăn kiêng nào đó cùng ăn một bữa trưa y hệt như của Nicky, họ cũng chẳng bao giờ no được như cô.

Video xem thêm:

Đốt lửa thui thịt chó mừng nhà mới xây, căn nhà sàn bị thiêu rụi đúng ngày ông Công ông Táo

videoinfo__video3.dkn.tv||21f135f8d__

Tâm Giao (t/h)

Thể Loại: Sức khỏe