Bé gái 10 tuổi người Mỹ – Lily Mae Avant đã qua đời sáng 16/9 sau khi bị nhiễm amip ăn não lúc cùng gia đình đi tắm sông trong kỳ nghỉ lễ.

Báo Bảo Vệ Pháp Luật thông tin, theo truyền thông Mỹ, Lily đã bị nhiễm amip ăn não sau khi đi bơi ở sông Brazos dịp nghỉ lễ Lao động vừa qua.

Đến ngày 8/9, một tuần sau đó, bé bị đau đầu và sau đó là bị sốt. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ rằng bé bị sốt virus bình thường.

Bé Lily đã qua đời sau vài ngày kiên cường chống chọi với bệnh. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Tuy nhiên, về sau, Lily bị khó ngủ, nói nhảm, không tỉnh táo và lơ mơ. Bé gái khi đó được đưa đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Cook ở Forth Worth.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy Lily đã bị nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri hay còn gọi là amip ăn não người.

Cuộc chiến giành giật sự sống của em nhận được sự động viên ở khắp nước Mỹ và trên thế giới.

Gia đình em, trong một tuyên bố trên Facebook, nói Lily Mae “bây giờ đang trong vòng tay Chúa Jesus”, theo báo Zing.

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều tình thương, sự động viên và cảm thấy nhỏ bé trước những người đã chia sẻ với con gái đáng yêu, hóm hỉnh Lily Mae của chúng tôi”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, ký sinh trùng ăn não người là sinh vật đơn bào thường được phát hiện ở các vùng nước ngọt ấm như hồ và sông. Các amip xâm nhập vào cơ thể người qua đường mũi, đi lên não và phá hủy mô não.

Bệnh này gần như luôn gây tử vong. Trong số 145 ca bệnh được ghi nhận ở Mỹ từ năm 1962 đến năm 2018, chỉ có 4 trường hợp sống sót. Cô bé đã không thể trở thành người thứ 5.

Ngoài 4 trường hợp ở Mỹ, ở các nước còn lại trên thế giới, chỉ có 1 ca bệnh sống sót duy nhất được ghi nhận.

Cơ quan Y tế bang Texas của Mỹ cho biết, dù amip ăn não người khá phổ biến trong môi trường nhưng việc bị nhiễm loại ký sinh trùng này lại không thường gặp.

“Vì các ca bệnh rất hiếm gặp nên chúng tôi không biết tại sao một số người bị bệnh trong khi hàng triệu người khác cũng bơi trong những sông, hồ tự nhiên lại không mắc bệnh”, người phát ngôn cơ quan y tế Texas cho hay.

Video xem thêm: Không chỉ thương chiến, ông Trump đấu Trung Quốc còn là vì Chân lý

videoinfo__video3.dkn.tv||b8fd6493c__

Thể Loại: Sức khỏe