Trong lúc cho con ăn chuối, chị mải quay sang làm việc khác, để con tự ăn tiếp. Khi thấy con ho sặc sụa, chị vội quay sang nhưng đã quá muộn, bé giãy giụa liên hồi rồi nhanh chóng tím tái toàn thân, ngừng thở. Quá hoảng sợ, chị vừa ôm con vừa chạy thẳng vào bệnh viện để cấp cứu. 

Thông tin từ Gia đình đại diện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho hay Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện vừa cứu sống bé 8 tháng tuổi sặc chuối, ngừng tim. Bệnh nhân là Đỗ Phúc Nguyên, SN 07/05/2018, là con chị Lê Thị Xanh (40 tuổi, ở 35/422 Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng). Vào thời điểm xảy ra sự việc, bé Nguyên được mẹ lấy thìa đút chuối tiêu cho ăn. Đang lúc cho con ăn, chị Xanh lại giở giấy tờ ra xem và quên bẵng cho con ăn tiếp.

Lúc này, bé Nguyên tự cầm chuối ăn và lên cơn sặc, giãy giụa. Chị Xanh giật mình quay lại thấy con trai toàn thân tím tái, ngưng thở. Quá hoảng sợ, chị Xanh vừa ôm con vừa chạy thật nhanh vào Khoa cấp cứu của BV Trẻ em Hải Phòng cấp cứu.

Bác sĩ Dương Văn Đoàn – Phó Khoa Hồi sức cấp cứu BV Trẻ em Hải Phòng chia sẻ: “Bệnh nhân Đỗ Phúc Nguyên nhập viện chiều 23/1 trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tim. Ngay lúc đó, bác sĩ trực tại Khoa cấp cứu đã phát lệnh báo động đỏ toàn diện vì đây là ca bệnh tối khẩn cấp, tập trung đội ngũ y, bác sĩ cấp cứu tim phổi tại chỗ cứu sống cháu bé. Vài phút sau, tim bé Nguyên đã đập trở lại, cả ê kíp tạm thở phào. 

Bệnh nhi phải thở bằng máy một ngày. Hôm sau, bác sĩ nội soi kiểm tra hút bọt của dị vật còn sót ra ngoài. Hiện tại thể trạng bé đã được cải thiện, cai máy thở, dự kiến xuất viện trước Tết.

Bác sĩ Đoàn cũng nhắn nhủ, qua sự việc trên, các bà mẹ, người thân khi chăm trẻ cần tập trung quan tâm, giám sát chúng, phòng tránh những rủi ro, sự cố ngoài ý muốn như trường hợp bé 8 tháng tuổi nói trên.

Thông tin từ Vietnamnet, trẻ nhỏ rất dễ hóc dị vật, đặc biệt ở nhóm dưới 5 tuổi. Tại BV Nhi TƯ – BV nhi khoa lớn nhất miền Bắc, mỗi năm tiếp nhận hàng chục ca hóc dị vật, chủ yếu là học các loại hạt như hạt nhãn, chôm chôm, ngô, đậu, cơm, cháo…

Tuy nhiên, BS Phạm Ngọc Toàn, khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi TƯ  cho biết, rất đáng tiếc khi hầu hết các trường hợp chuyển đến cấp cứu đã ở giai đoạn muộn, do cha mẹ không biết sơ cứu ban đầu khiến dị vật rơi vào đường thở gây ngừng thở, ngừng tim. Lúc này não đã tổn thương không thể phục hồi do thiếu oxy, nhiều trẻ tử vong.

“Xử trí cấp cứu đơn giản có thể cứu mạng bệnh nhi ngay từ đầu. Chỉ cần 3 phút không có oxy lên não đã gây tổn thương, 4 phút là tổn thương không hồi phục. Nên nếu cứ đợi khi chuyển đến tuyến cuối cấp cứu thì đã quá muộn, dù có được cứu sống trẻ cũng có nguy cơ cao mắc di chứng suốt đời”, BS Toàn khuyến cáo.

Cách cấp cứu hóc dị vật

BS Toàn lưu ý, trong trường hợp bệnh nhân tỉnh táo, ho được, cần khuyến khích trẻ ho, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu bệnh nhân tỉnh nhưng ho không hiệu quả thì cần vỗ lưng, ấn ngực. Trường hợp trẻ còn bé, đặt trẻ lên cánh tay, hoặc úp xuống đùi, cho đầu chúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần xem dị vật có ra không, nếu không được thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép tim.  Trẻ lớn hơn có thể đặt lên ghế và làm tương tự. 

Ấn vào phần xương ức dưới để đẩy dị vật ra ngoài.

Trường hợp không ho được hoặc ho không hiệu quả, kiểm tra xem trẻ còn thở không, nếu không cần ép tim cấp cứu, mở thông đường thở, hà hơi thổi ngạt 5 lần (nhân viên y tế biết sơ cấp cứu chỉ cần 2 lần).

Sau đó cần gọi thêm 1 người hỗ trợ, 1 người hà hơi thổi ngạt, 1 người ép tim. Vị trí ép tim nằm 1/2 dưới xương ức.

Khi ép, đặt thẳng tay lên ngực, tỉ lệ 15 lần ép tim, 2 lần thổi ngạt. Sau 1 phút đánh giá lại xem thở hay chưa và xem đã có mạch hay chưa. Người lớn bắt mạch cảnh, trẻ con bắt ở cánh tay, mạch quay, mạch bẹn vì cổ trẻ ngắn hơn. Sau 10 giây kiểm tra, nếu vẫn không thấy mạch thì tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực.

Trong lúc ép tim, cần duy trì nhịp 100 lần/phút, cố gắng ép sâu và mạnh, độ lún bằng khoảng 1/3 bề dày lồng ngực.

Video xem thêm:

Tết đi mua sắm, phụ huynh cần trông chừng trẻ nhỏ vì không phải ai cũng may mắn như bé 9 tháng này

videoinfo__video3.dkn.tv||b4dddbce0__

Tâm Giao (tổng hợp)

Thể Loại: Sức khỏe