Những nốt mụn cóc phát triển chai sần, nứt nẻ với lớp sừng mỗi ngày dày thêm khiến hai bàn tay, bàn chân của bệnh nhân sần sùi như rễ cây và rụng đi khiến ông vô cùng đau đớn.

Báo Dân trí cho biết, ông Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1971), ở xóm Tân Sơn, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình mắc phải căn bệnh kỳ lạ từ khi còn nhỏ khoảng gần 10 năm nay. Đến nay, anh được chẩn đoán mang trong mình căn bệnh “người cây” hiếm gặp trên thế giới.

Theo lời ông Sơn kể, khi lên 10 tuổi, anh bị những nốt nhỏ li ti mọc dày ở chân, sau đó lan rộng khắp lòng bàn chân và tay. Sau đó, mụn cóc bắt đầu phát triển chai sần, nứt nẻ và ngày càng lan rộng khiến bàn tay và bàn chân của ông Sơn biến dạng, không thể tự mình đi lại hay ăn uống.

Hiện tại, việc đi lại của ông Sơn rất khó khăn, ông phải đi bằng đầu gối và không thể tự tắm rửa hay cầm nắm được thức ăn bằng tay. Lớp sừng ở lòng bàn chân, bàn tay mọc ra như rễ cây và rụng đi khiến ông Sơn vô cùng đau đớn.

Bàn tay mọc sù sì như gốc cây khiến anh không cầm nắm cũng như làm bất cứ việc gì. (Ảnh: Người Lao Động)

Thấy con bị như vậy, người làm mẹ cũng “đứng ngồi không yên”, bà Dệt gom góp chắt chiu những đồng tiền ít ỏi và mang con đi chữa “gõ cửa” khắp nơi, hễ có ai mách chỗ nào chữa được bệnh bà lại hi vọng đưa con tìm đến rồi lại thất vọng ra về. Đến năm 2000, ông Sơn ra Bệnh viện Bạch Mai chữa sau đó được giới thiệu sang Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương nhưng đều không thuyên chuyển.

Chia sẻ với phóng viện báo Người Lao Động, theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh của ông Sơn được gọi là người cây (tree man – Epidermodysplasia verruciformis). Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1920. Bệnh “người cây” có tên khoa học là Epidermodysplasia verruciformis (EV). Nguyên nhân gây bệnh được xác định là virus HPV (Human Papillomavirus), có khả năng làm hạn chế hệ miễn dịch ở cơ thể người. Bệnh lý “người cây” là căn bệnh rối loạn da hiếm gặp và có yếu tố di truyền. 

Tuy nhiên, năm 2006, trước ông Sơn đã có bệnh nhân đến BV Da liễu Trung ương khám và điều trị vì căn bệnh này. Đó là một nam thanh niên ngoài 20 tuổi, đến bệnh viện khám với những mụn cóc chi chít ở lòng bàn tay, bàn chân.

Bác sĩ Hiền cho biết, virus HPV có đến hơn 30 tuýp gây biểu hiện lâm sàng trên da, nhưng có những tuýp có nguy cơ gây bệnh và làm hạn chế hệ miễn dịch ở cơ thể người.

Ông Nguyễn Văn Sơn phải chung sống với bệnh “người cây” suốt 40 năm qua. (Ảnh: Dân Trí)

Virus HPV làm hạn chế miễn dịch ở người, đồng thời tạo ra các tổn thương giống như mụn cóc. Lúc đầu tổn thương chỉ như dạng hạt cơm nhưng dần trở nên cứng, xuất hiện vảy sừng, lớp nọ mọc chèn lên lớp kia khiến vùng da sần sùi, thô ráp như vỏ cây.

Những tổn thương này khiến người bệnh vô cùng đau đớn. Không chỉ đau đớn, với tổn thương này bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến ung thư da, đặc biệt là ung thư tế bào gai.

Với căn bệnh này hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh nhân chỉ có thể can thiệp để loại bỏ khối dày sừng quá nhiều bằng một số phương pháp đốt điện, laser, phẫu thuật… nhưng cũng chỉ được một thời gian bệnh sẽ tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân đươc chỉ định sử dụng một số thuốc bôi tại chỗ để giảm hiện tượng sừng hoá nhưng hiệu quả cũng rất thấp.

Theo bác sĩ Hiền, thế giới chưa có thống kê về tỉ lệ mắc căn bệnh này nhưng theo báo cáo năm 2017, đây là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp, trên toàn thế giới tới nay mới chỉ ghi nhận khoảng 500 ca bệnh “người cây”.

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử và sự hồi sinh kỳ diệu của vị Bác sĩ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__

Thể Loại: Sức khỏe