Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng cần sớm đổi tên Trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường, đồng thời mở rộng quy mô để xứng đáng với danh hiệu trường ĐH lâu đời nhất.

Báo VietNamNet đưa tin, ý kiến này được Bộ trưởng Y tế nêu ra tại Lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Y dược Tp.HCM chiều ngày 16/9.

Theo bà Tiến, Trường ĐH Y dược Tp.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là thành lập một ĐH Sức khoẻ Tp.HCM.

“Trong ĐH Sức khỏe sẽ có nhiều trường như trường y, trường dược, trường nha, trường điều dưỡng…Hiện nay chúng ta chưa nên gọi là đại học mà chỉ là Trường ĐH Y dược Tp.HCM, vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường” – bà Tiến nêu.

Bà Tiến cho biết, Bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương này và đề nghị trường sớm có đề án đổi tên trường thành ĐH Sức khoẻ Tp.HCM. Cùng với Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược Tp.HCM là một trong 2 cơ sở đào tạo khối ngành sức khoẻ lớn trong cả nước.

Bộ trưởng chúc mừng và trao học bổng cho các tân sinh viên xuất sắc của ĐH Y Dược TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ Y Dược)

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập ĐH Sức khỏe Tp.HCM. Theo tôi, nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn. Khoa y này xứng đáng là một trường đại học y khoa lớn nhất cả nước”.

Bà Tiến yêu cầu nhà trường trước hết phải xây dựng nguồn nhân lực, tài chính trường thực hiện tự chủ, trường sẽ xây cơ sở 2 ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) với diện tích 130ha tập trung các viện nghiên cứu và bệnh viện.

“Trường ĐH gần 100 năm tuổi mà bé thế này là không được. Ban giám hiệu nhà trường và Bộ Y tế rất quyết tâm thực hiện và đã có vốn ODA. Trường phải đổi mới phương thức quản lý. Trường cần xây dựng hội đồng trường theo Luật giáo dục đại học, thực hiện việc tự chủ”, bà Tiến nói.

Về phía Trường ĐH Y dược Tp.HCM, ông Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng nhà trường cho biết trường đã gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm.

Video xem thêm: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||dfdee7409__

Thể Loại: Sức khỏe