Cụm tòa trung tâm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có 50 phòng mổ, thiết bị xạ trị hiện đại, hệ thống xét nghiệm và vận chuyển tự động.

Bệnh viện TW Quân đội 108 đã đưa vào sử dụng cụm công trình tòa nhà khám chữa bệnh trung tâm. Đến thời điểm này, đây là một tòa nhà bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam.

PGS.TS Phạm Nguyên Sơn- phó Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, sau hơn bảy năm xây dựng, cụm công trình tòa nhà trung tâm của Bệnh viện TW Quân đội 108 chính thức được đưa vào hoạt động. Theo đánh giá, đây là một công trình mang tầm cỡ quốc gia khi công năng của bệnh viện được bố trí khoa học, chặt chẽ, hệ thống kỹ thuật sử dụng các công nghệ tiên tiến để công trình có giá trị lâu dài, bền vững.

Cụm công trình tòa nhà trung tâm của Bệnh viện TW Quân đội 108

Cụm công trình trung tâm của bệnh viện 108 do Hàn Quốc thiết kế với 2.000 giường bệnh, khởi công xây dựng từ năm 2012. Công trình gồm 3 tòa nhà chung nhau hai tầng hầm. Trong đó hai tòa cao 22 tầng, một tòa cao 10 tầng, tổng diện tích sàn 150.000 m2.

Các phòng bệnh được bố trí như khách sạn. Phòng nào cũng có cửa sổ hướng ra ngoài, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

“Đáng chú ý, với định hướng lấy người bệnh làm trung tâm, do đó bệnh viện đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang đến sự chính xác, nhanh chóng và sự hài lòng cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh”- Phó giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết.

Đến thời điểm này, đây cũng là bệnh viện duy nhất ở nước ta có đến 50 phòng mổ áp lực dương, trong có 45 phòng mổ tiêu chuẩn, năm phòng mổ ghép tạng và phòng mổ Hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Hệ thống xạ trị – xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực TrueBeam. Đây là hệ thống tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả bệnh ung thư não, đầu – cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến…

Theo PGS.TS Phạm Nguyên Sơn- hệ thống này có khả năng thực hiện tất cả các kỹ thuật xạ trị, xạ phẫu: xạ trị điều biến liều; xạ trị cung điều biến thể tích; xạ phẫu, xạ trị lập thể định vị thân; xạ trị, xạ phẫu đồng bộ nhịp thở thời gian thực điều trị các khối u di động (u phổi, u gan).

Ngoài ra, hệ thống Rô-bốt chụp mạch số hóa xóa nền chuyên dụng sẽ giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực can thiệp tim mạch; tăng cường tiềm lực khoa học kỹ thuật cho công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ bác sỹ trong toàn quân và toàn quốc chuyên ngành can thiệp mạch.

Bên trong phòng xét nghiệm hiện đại của bệnh viện
Hệ thống vận chuyển bằng khí nén tự động có nhiệm vụ vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 đến 5 kg với vận tốc trung bình 5 m/s

Hệ thống xét nghiệm tự động ở Bệnh viện 108. Hệ thống băng chuyền vận chuyển ống mẫu với công suất 3.600 mẫu một giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ. Máy xét nghiệm sinh hóa tự động thực hiện 3.600 test một giờ.

Hệ thống này giúp bệnh viện nâng cao chất lượng xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu về số lượng mẫu xét nghiệm ngày càng tăng, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm của bệnh nhân.

Bệnh viện TW Quân đội 108 hiện có 2.000 giường bệnh, tuy nhiên trong điều kiện cần thiết có thể kê được thành 4.000 giường
Bệnh viện cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người bệnh và thân nhân. Bệnh nhân giảm đi tâm lý lo lắng, sợ hãi mà được trải nghiệm như một kỳ nghỉ dưỡng.
Hành lang sạch sẽ và rộng rãi của bệnh viện. Nơi đây còn có hệ thống vận chuyển băng chuyền phân loại đồ sạch và đồ bẩn. Hệ thống này được điều khiển bởi máy tính dựa trên tín hiệu từ các trạm.

Ngày 17/12, Bệnh viện TW Quân đội 108 sẽ khánh thành tòa nhà trung tâm trên.

Quang Minh (T/h)

Thể Loại: Sức khỏe