Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học những người béo phì có vòng eo càng lớn thì sẽ gây thay đổi kích thước não khi về già.

Một nghiên cứu mới tại Anh, được công bố trên tạp chí Neurology, mỡ thừa trên cơ thể và chất xám trong não có liên quan mật thiết với nhau.

Theo CNN, nghiên cứu của giáo sư Hamer tập trung vào hai tiêu chí: chỉ số khối cơ thể (BMI) cùng tỷ lệ vòng eo so với hông trên 9.652 người trung niên tại Anh. Mức an toàn cho BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9. Do đó, một người bị coi là béo phì nếu BMI cao hơn 30, tỷ lệ giữa eo và hông lớn hơn 0,9 với nam hoặc 0,85 với nữ. Dựa trên tiêu chí này, gần 20% người được nghiên cứu thuộc nhóm béo phì.

Chất xám chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh, trong khi các sợi thần kinh ở chất trắng chịu trách nhiệm kết nối các vùng của não. Giáo sư Mark Hamer, Đại học Loughborough (Anh), cho biết các nghiên cứu trước đó đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng mất chất xám và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Ông Hamer cùng các đồng nghiệp chụp cộng hưởng từ để quét thể tích não của các tình nguyện viên tham gia, đồng thời xem xét các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc hay bệnh huyết áp cao.

Các tình nguyện viên độ tuổi 60 bị thừa cân hoặc béo phì được phát hiện có vùng hồi hải mã nhỏ hơn bình thường. Đây chính là vùng não bị tổn thương nhiều nhất khi mắc bệnh Alzheimer. Trong 8 năm tiếp theo, hồi hải mã ở những người này tiếp tục có dấu hiệu teo lại.

Kết quả, 1.291 người với chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo với hông cao nhất có khối lượng chất xám thấp nhất, khoảng 786 cm­3. 514 người có BMI cao nhưng giá trị còn lại bình thường có khối lượng chất xám ở mức trung bình là 793 cm3. Thể tích chất xám được tìm thấy ở 3.025 người khỏe mạnh là 798 cm3.

Cũng theo các nhà khoa học Australia, những người béo phì hoặc thừa cân não sẽ bị thu nhỏ và dễ mắc các bệnh như rối loạn tâm trạng, mất trí. Công trình mới của Đại học Quốc gia Australia cho thấy vòng eo quá khổ làm thay đổi kích thước não khi bạn về già, Men’s Health đưa tin. 

Nghiên cứu còn phát hiện mối tương quan giữa việc thừa cân và sự co lại của một số vùng trong não như vùng kích thích cảm giác ăn uống, nhân não tạo xung thần kinh thư giãn, nhân bèo sẫm cùng nhân đôi. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các bất thường trong cấu trúc não là nguyên nhân hay kết quả của bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, bà Cara Bohon (trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi thuộc Đại học Y Stanford) cho rằng mối quan hệ giữa thể tích não giảm và mỡ bụng có thể do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu. Hơn nữa, nếu một số yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới thể tích não, các nhân tố đó có khả năng trực tiếp gây ra béo phì. Nghiên cứu của bà Bohon cũng cho thấy khi giảm cân, thể tích não được cải thiện.

Tiến sĩ Cherbuin cho rằng dù nghiên cứu tập trung trên đối tượng lớn tuổi, người trẻ cũng không thể chủ quan. Tốt nhất, bạn hãy chú ý kiểm soát cân nặng ngay từ bây giờ để hạn chế viêm nhiễm và cải thiện bộ não của mình.

Lưu ý: Không phải tất cả các trường hợp bị béo bụng đều có nguy cơ bị teo não, nhưng nghiên cứu vẫn cho thấy, não bộ hoàn toàn không miễn dịch đối với hậu quả của thừa cân, béo phì.

Tâm Giao (t/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Sức khỏe

CLIP HAY