E.coli là loại vi khuẩn gây các bệnh về nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường tiểu và máu khá phổ biến trên thế giới. Đáng lo ngại là loại vi khuẩn này E.coli đã kháng tất cả các loại kháng sinh.

Nhiễm khuẩn E.coli rất phổ biến ở nước ta, đây là loại vi khuẩn sống cộng sinh trong ruột, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, có những chủng E.coli gây hại cho cơ thể, đặc biệt độc tố từ vi khuẩn này sinh ra rất mạnh, có thể gây bệnh nguy hiểm, thậm chí nhiễm trùng huyết, tử vong. Nguy hiểm hơn, E.coli đã kháng tất cả các loại kháng sinh.

Hu3HelHhUMrwcbG7OCDFMrvk6OR8CKrqeiwsIasZ8uYJpf_Hxhz4sbfFNOFcf5yJ43foDQLYXYUChFA8q-Sk-F9mDqr5SQ
Vi khuẩn E.coli (Ảnh minh họa)

Mới đây, bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ ghi nhận 4 trẻ nhiễm khuẩn E.coli kháng thuốc, trong đó một bé tử vong, những trẻ khác đang trong tình trạng nguy kịch. Điều này khiến không ít người lo lắng vì từ trước đến nay tiêu chảy do E.coli là bệnh thường gặp tại Việt Nam. 

Báo Vnexpress dẫn lời tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), tiêu chảy do E.coli là bệnh thường xuyên ở nước ta, lây theo đường phân-miệng, nhưng tỷ lệ tử vong thấp. Với một số trường hợp kháng thuốc – gặp cả ở người lớn và trẻ nhỏ – điều quan trọng là phát hiện và điều trị sớm, nếu không tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

Theo ông, tại Việt Nam, nhóm vi khuẩn gram âm như E.coli đứng hàng thứ 2 trong số các vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm. Đặc biệt là E.coli chứa men NDM-1, từng gây các vụ dịch trước đây ở Thụy Điển, Đức, tỷ lệ tử vong khá cao. 

“Chúng ta đã tìm thấy các khuẩn E.coli có men trên tại Việt Nam. Một số trường hợp tử vong, một số trường hợp may mắn cứu được, điều trị phối hợp nhiều loại thuốc. Nhìn chung tỷ lệ tử vong không cao như ở châu Âu”, tiến sĩ Kính nói. 

Khuẩn E.coli kháng tất cả các loại kháng sinh

Theo Phó giáo sư Đoàn Mai Phương, nguyên Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai, vi khuẩn E.coli hiện nay đã kháng kháng sinh Carbapenem – loại kháng sinh được coi là vũ khí cuối cùng để điều trị. Tỷ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn này đang tăng 30-40%, so với năm 2009.

“Nếu không kiểm soát thì kháng kháng sinh sẽ lan truyền giữa vi khuẩn này với vi khuẩn khác, tình trạng đề kháng kháng sinh Carbapenem tăng nhanh chóng”, bà Phương nói.

cYC4xoCvcD0iYaiDPb4KmwhycuUTZx8aYOj5zjXCJXufKaAnErV8ulnqC0zW03QUY72nRR3rZjECriw4rHxUH32L47N0fQ
Khuẩn E.coli kháng tất cả các thuốc (Ảnh minh họa)

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cũng cho biết, khuẩn E.coli bình thường kháng kháng sinh thế thứ 3 là chính như: ceftriaxone, cefuroxime…-  là thuốc chủ đạo ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Đôi khi cũng có trường hợp kháng cả nhóm kháng sinh carbapenem – loại kháng sinh mạnh nhất hiện nay. 

Tiến sĩ Phạm Văn Ca, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm, theo số liệu giám sát trong năm 2012 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tỷ lệ kháng ampicilin của E.coli lên tới 81,4%; kháng amoxicillin/clavunanic và ampicillin/sulbactam khoảng 40%. Các kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ ba cũng bị kháng đến gần một nửa, và nhóm fluoro-quinolon cũng bị kháng khoảng 45%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ một vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. 

Nguyên nhân khiến khuẩn E.coli ở Việt Nam bị kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh xảy ra bắt nguồn từ thói quen mua thuốc không cần đơn của người dân. Thậm chí các bác sĩ cũng sử dụng kháng sinh không hợp lý. 

Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra trong cộng đồng đã tăng gấp hai lần. Có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỷ lệ này lên đến 91%.

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến loại vi khuẩn độc hại này trở nên ngày càng mạnh mẽ. Trên thế giới đã từng có những vụ dịch tiêu chảy do E.coli kháng thuốc với tỉ lệ tử vong cao tại Thụy Điển, Đức. Tại Việt Nam, các khuẩn E.coli kháng thuốc này cũng tìm thấy và trong thực tế điều trị, tỉ lệ tử vong không cao như ở các nước châu Âu nhưng đang có xu hướng tăng.

Tâm Tuệ(t.h)

Video xem thêm: Hãy cầm trên tay một quả táo thay vì một điếu thuốc!

videoinfo__video3.dkn.tv||f9e2d8c4e__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe