Các loại hóa chất thường có màu sắc, hình dạng…giống với kẹo, nước uống mà trẻ thường nhầm nên dẫn đến tình trạng ngộ độc trong gia đình, trường học cần lưu ý.

Trao đổi với báo CAND, TS.BS Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc – BV Nhi Trung ương cho biết, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình. 

Do đó, với các loại hoá chất, phụ huynh cần cất cẩn thận, khoá tất cả các ngăn, hộc trong gia đình. Để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy.

Khi người lớn sử dụng hóa chất mà có trẻ ở bên cạnh, nếu có điện thoại gọi thì bạn hãy bế trẻ đi theo để nghe điện thoại, tránh tình trạng trẻ tự ăn, uống hóa chất hoặc gây tai nạn khi bạn để lại trẻ một mình.

Chai tẩy vệ sinh trẻ dễ nhầm là kẹo. (Ảnh minh họa)

Để các hóa chất vào đúng đồ vật chứa đựng ban đầu của chúng. Không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất. Ví dụ không dùng chai sữa hoặc sô đa để chứa đựng hóa chất để trẻ tránh nhầm lẫn.

Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu.

Ngoài ra, không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất; vứt bỏ các hoá chất cũ hoặc quá hạn.

Vì vậy phụ huynh hết sức cẩn trọng và chú ý để trẻ không nhìn thấy để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào cho trẻ.

Tại BV Nhi TƯ cũng tiếp nhận không ít các trường hợp ngộ độc thuốc chữa bệnh, do đó với các loại thuốc, cha mẹ cũng cần để xa tầm tay trẻ; cất thuốc trong các hộp chứa/tủ chứa có khoá ăn toàn.

Ngày 21/8, trao đổi với Vietnamnet bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu và chống độc của BV vừa cấp cứu thành công cho 2 chị em bị ngộ độc thuốc chuột. 

Hai bệnh nhi là cháu Nguyễn Nguyễn Ngọc Anh (7 tuổi), Nguyễn Minh Huy (6 tuổi), ở Thái Bình. 

Theo gia đình kể lại, chiều 15/8, bố mẹ đi vắng để hai chị em tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, bé gái trèo lên mái bếp thấy có 2 ống bằng thỏi bút bi. Cứ nghĩ là kẹo, hai cháu cắt ống chia nhau mỗi chị em một tuýp mà không biết đó là thuốc chuột.

Ống thuốc chuột khiến trẻ em dễ nhầm là kẹo.

Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong tình trạng li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Gia đình  kiểm tra gác mái thấy 2 tuýp thuốc diệt chuột đã biến mất. Biết là con mình đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu. 

Ngày 18/8, sau 2 ngày được các bác sĩ tích cực chăm sóc, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Video xem thêm: Tổng thống Trump: ‘Chúng ta phải đối đầu với Trung Quốc’

videoinfo__video3.dkn.tv||090a03ef5__

Thể Loại: Sức khỏe