Gần đây, một công nhân người Mỹ đã bị bỏng độ 3, nhiễm trùng và phải cấy ghép da do thiết bị thuốc lá điện tử bất ngờ phát nổ trong túi quần.

Hôm đó, ông David Charlton, 52 tuổi, vừa đến nơi làm việc thì nghe thấy tiếng xì phát ra từ bên trái túi quần mình. Chỉ vài giây sau, thiết bị thuốc lá điện tử trong túi quần ông phát nổ khiến ông bị thương nặng. 

Charlton được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, các bác sỹ phải bóc lớp vải bị dính trên đùi và thực hiện ghép da.  

Ông David Charlton

Nhớ lại về vụ nổ, Charlton vẫn chưa hết bàng hoàng: “Nó càng lúc càng nóng cho đến khi cục pin (trong thiết bị thuốc lá điện tử) bốc cháy. Tôi la hét, cố gắng dập tắt ngọn lửa nhưng vô dụng.

Đồng nghiệp của tôi đưa tôi ra khỏi xe và sau đó thiết bị hút thuốc lá nổ tung. 10 phút sau tôi quá sốc, thật sự, tôi không có cảm giác gì.”

Sau đó ông Charlton lên đường đến bệnh viện, khi nằm trên xe cứu thương, ông nói lúc đó mới thật sự đau đớn. 

Vụ nổ khiến Charlton phải ghép da và mang những vết sẹo này cả đời. 

Charlton được đưa tới Bệnh viện Queen Elizabeth trong tình trạng đau rát, bợt da vùng đùi. Các bác sỹ cho biết Charlton bị bỏng độ 3. Để điều trị, ông được xử lý vết thương, tiêm giảm đau, kháng sinh và băng bó, hẹn ngày tái khám.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, vết thương của ông bắt đầu bị nhiễm trùng. Các bác sỹ buộc phải chuyển ông lên Bệnh viện Hoàng gia Victoria (ở Newcastle) để tiếp tục điều trị.

Charlton được đưa tới Bệnh viện Queen Elizabeth trong tình trạng đau rát, bợt da vùng đùi

Tại đây, do vùng da đùi bị tổn thương quá nặng, không thể hồi phục, ông được chỉ định cấy ghép da. Rất may, sau khoảng 3 tuần với nhiều lần cấy ghép, vùng da mới của ông đã thích ứng tốt. Ngoài ra, chức năng đi lại, sinh hoạt của ông cũng không bị ảnh hưởng do được cấp cứu kịp thời, theo VTC.

Charlton đã sử dụng thuốc lá điện tử 8 năm nhưng ông cho biết chưa bao giờ gặp tình huống như vậy. Loại thuốc mà ông mua không phải của nhãn hiệu nổi tiếng. Rất có thể, do được thiết kế không đảm bảo mà quả pin bên trong đã nóng lên rồi phát nổ, gây chấn thương cho ông. Ông khuyên mọi người nên chỉ nên mua thiết bị thuốc lá điện tử của các nhãn hàng nổi tiếng. 

Gần đây một thiếu niên ở Mỹ cũng bị thương nặng khi thuốc lá điện tử phát nổ trong miệng, làm vỡ hàm.

Báo Vietnamnet dẫn tin theo báo cáo của Tạp chí Y học New England được công bố vào ngày 19/6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương ở miệng, nhiều răng bị mất và hàm dưới bị gãy. Bác sỹ Katie Russell của thiếu niên cho biết, trong quá trình điều trị, họ đã phải nhổ vài cái răng ra khỏi miệng vì chân răng vị vỡ, đồng thời đặt một tấm lưới nha khoa ở dưới nướu để ổn định xương hàm. 

Nhưng sau đó miệng cậu bé vẫn không khép lại được, cuối cùng các bác sỹ đã bịt hàm bệnh nhân lại trong 6 tuần để vết thương có thời gian chữa lành. 

 

Russell và các đồng nghiệp quyết định chia sẻ rộng rãi tai nạn này lên mạng xã hội để khuyến cáo tất cả mọi người về mức độ thương tích đáng sợ xảy ra từ thuốc lá điện tử. 

“Khi tiếp nhận bệnh nhân, tôi không ngờ rằng một cây thuốc lá điện tử có thể nổ mạnh đến vậy. Phải mất rất nhiều lực để có thể phá vỡ xương hàm”, Russell cho biết.

Vào tháng 2, một người đàn ông 24 tuổi ở Texas đã chết sau khi một cây vape phát nổ trên mặt và xé một động mạch lớn ở cổ, theo CNN .

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vụ nổ thuốc lá điện tử khá hiếm, nhưng chúng rất nguy hiểm. Nguyên nhân chính xác của những vụ nổ không rõ ràng. 

Thể Loại: Sức khỏe