Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) vừa cứu chữa thành công một trường hợp là bệnh nhi rơi từ tầng 7 của chung cư xuống nền ximăng, bị xuất huyết não, dập gan, đứt động mạch.

Theo đó, vào khuya ngày 26/6, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi là bé gái 4 tuổi trong tình trạng lơ mơ, chảy nhiều máu, gãy tay, có vết thương hở ở chân, bụng trướng, tri giác không ổn định.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, gia đình chị sống ở tầng 7 của chung cư trên địa bàn TP.HCM. Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 26/6, sau khi tắm cho con nhỏ xong thì chị tiếp tục vào nhà tắm để tắm cho đứa lớn. Một lúc sau chị ra ngoài thì không thấy con đâu, chị nghĩ con qua nhà hàng xóm chơi nhưng sau đó nghe dưới sân chung cư mọi người hô to có 1 em bé vừa té lầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị vội chạy xuống thì thấy con mình đang nằm nghiêng một bên, vết thương ở chân và tay rất nặng, lộ cả cơ và xương, máu chảy lênh láng… May mắn là khi rơi xuống thì bé được mái che ở tầng 1 đỡ trước khi tiếp đất nên giữ được tính mạng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, kết quả kiểm tra sơ khởi cho thấy có máu tụ dưới màng cứng và xuất huyết vùng hố sau, chấn thương dập gan, xương cánh tay trái gãy hở độ 3, tổn thương động mạch cánh tay trái. Êkíp trực hội chẩn khẩn cấp và quyết định xử trí phẫu thuật ngay cho bệnh nhi.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Lúc 0 giờ ngày 27/6, bé được đưa vào phòng mổ để kết hợp xương, vi phẫu thuật nối động mạch cánh tay trái. BS Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, người trực tiếp thực hiện nối mạch cho bệnh nhi, cho biết, quá trình phẫu thuật trong đêm diễn ra vô cùng căng thẳng vì bé bị đa tổn thương nặng nề, men gan tăng cao, nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi.

Bên cạnh đó, mạnh máu bị dập có nguy cơ tắc lại cao và vấn đề kháng đông lại cần phải cân nhắc vì nguy cơ chảy máu tiếp tục… Áp lực lên ê-kíp mổ nối mạch vô cùng nặng nề vì phải thực hiện nhanh, đúng, chính xác, hạn chế phải mổ lại vì bệnh nhi đang trong tình trạng rất nghiêm trọng, không thể gây mê nhiều lần.

Ca phẫu thuật diễn ra khẩn trương trong vòng 1 giờ, sau đó bệnh nhi đã được đưa về Khoa hồi sức để theo dõi tiếp tục và điều trị bảo tồn các tổn thương ở vùng đầu, gan. Bé hồi tỉnh sau 1 tuần điều trị và hiện đã được bác sĩ cho xuất viện với tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc bình thường.

Mẹ của bệnh nhi tâm sự: “3 ngày đầu đối với vợ chồng tôi quả thật rất nặng nề, đầy sợ hãi. Tôi đã cố gắng trò chuyện, trấn an con mỗi khi được vào thăm con dù lúc đó con còn chưa tỉnh lại. Khi bác sĩ bảo tình trạng bé ổn rồi, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt”.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các ca tai nạn bé té lầu thấp, té gác vào cấp cứu ở bệnh viện là thường gặp nhưng trường hợp té từ lầu 7 xuống đất mà vẫn sống thì ca này là ca đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và điều trị.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận điều trị 656 ca tai nạn sinh hoạt vào cấp cứu và điều trị. Trong đó có 54 ca bị chấn thương đầu,sọ não và nguyên nhân do té ngã chiếm tỷ lệ cao.

Đông Quân

Nguồn: Phụ Nữ VN

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds