Chiều 14/8, Bệnh viện Bình Dân Tp.HCM cho biết, ca phẫu thuật cấp cứu trường hợp túi phình động mạch chủ bụng kích thước to như quả bưởi cho một bệnh nhân có tên N.V.V (57 tuổi Đăk) đã thành công.

Tờ Zing đưa tin, sáng nay (14/08), người bệnh còn tự điều khiển xe máy đi kiểm tra sức khỏe và không hề hay biết về sự tồn tại của “quả bom nổ chậm” trong bụng.

Sau khi siêu âm để kiểm tra tình trạng đau lưng nhiều tháng không giảm, bác sĩ phát hiện trong người ông V có túi phình động mạch bụng sắp vỡ. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân Tp.HCM.

Tại đây, ông V được xác định mang túi phình trong ổ bụng có kích thước 9×8,6 cm, tương đương quả bưởi. Túi phình này vỡ sẽ kéo theo lượng máu lớn đổ vào ổ bụng, nguy cơ tử vong đến 90%.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân mang “quả bom nổ chậm” trong người, có thể vỡ bất cứ lúc nào. (Ảnh:  BVCC)

Dẫn tin từ BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, PGĐ Bệnh viện Bình Dân, báo Nông Nghiệp cho biết, đây là ca phẫu thuật nhiều thách thức, không chỉ bởi khối phình “khổng lồ” choán chỗ trong ổ bụng, có phản ứng viêm dính vào đốt sống thắt lưng (đốt sống L1, L2) gây đau lưng mà cổ túi phình nằm quá sát động mạch dưới thận, gây bất lợi cho thao thác phẫu thuật.

Nhóm phẫu thuật mất gần 1 giờ để cẩn trọng bóc tách, tìm cách kẹp thành công động mạch ngay dưới thận, ngăn máu đổ về túi phình. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn.

Hình ảnh túi phình động mạch chủ trong ổ bụng bệnh nhân. (Ảnh: Nông Nghiệp)

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng mạch máu ổn định.

BS Cẩm Hoàng cho biết thêm, phần lớn người bệnh được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng hoặc sờ thấy khối phình trong bụng đập theo nhịp tim. Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… cần nghĩ đến khả năng túi phình đã vỡ.

Video xem thêm: Phẫu thuật thành công khối u máu khổng lồ ở gan.

videoinfo__video3.dkn.tv||2ee55b319__

Thể Loại: Sức khỏe