Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí lấy ra cục bã thức ăn lớn bao gồm hạt xoài, quả chanh leo, đồng xu,… còn nguyên hình dạng trong dạ dày một bệnh nhân nam.

Theo Vietnamnet, bệnh nhân Nguyễn Văn Th. (54 tuổi, trú tại Hiệp Hòa, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện ngày 23/9 trong tình trạng nôn nhiều lần và đau bụng.

Tiến hành thăm khám, dựa trên các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có cục bã thức ăn lớn trong dạ dày và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cục bã.

Dạ dày người đàn ông chứa toàn hạt xoài, quả chanh leo nguyên dạng
Khối bã khổng lồ được lấy ra từ dạ dày người đàn ông (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Long, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Th., kíp phẫu thuật đã rất bất ngờ khi khối bã thức ăn được lấy bỏ toàn là hạt xoài, quả chanh leo, đồng xu,…

“Những dị vật này rất khó để tiêu hóa và thậm chí là không thể tiêu hóa. Lâu dần sẽ tạo thành một khối bã thức ăn lớn tại dạ dày. Nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ thủng dạ dày, tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.”, ông Long nhấn mạnh.

Được biết, bệnh nhân Th. hiện đang điều trị tâm thần phân liệt. Do không nhận thức được nên rất có thể, anh Th. đã ăn những vật thể khác lạ, gây nên khối bã thức ăn.

Trước đó, tháng 9/2018 VTV đưa tin trường hợp bé N.T.A.P (6 tuổi, trú tại Long An) đã phải vào viện cấp vì những cơn đau do cô bé thường xuyên ăn tóc.

Theo gia đình của bé, từ khi hơn 2 tuổi, bé bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi hoặc tập trung chơi gì đó, khi giận ai trong nhà bé ăn nhiều hơn, bốc cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói. Người nhà thường xuyên phát hiện tóc trong phân trẻ…

Trước nhập viện 1 tuần, em đau bụng từng cơn, ói dịch xanh và đồ ăn cũ. Gia đình cho em điều trị bác sĩ tư, nhưng bệnh không giảm, triệu chứng trên tăng dần, người nhà thấy bụng em to dần lên nên đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Tp.HCM).

Lấy 1kg tóc trong dạ dày cô bé nghiện ăn tóc - Ảnh 1.
Bệnh nhi đang được theo dõi sau mổ (ảnh: VTV).

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán: Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột cao và được phẫu thuật khẩn cấp.

Ghi nhận lúc phẫu thuật: Ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng gần 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non.

Nguyên nhân của hội chứng này chưa được biết một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Thể Loại: Sức khỏe