Những người ở độ tuổi trung niên trở lên thường bị viêm khớp gối và đau thắt lưng, đặc biệt là đau khớp gối đến mức không đi lại được.

Trên thực tế, điều này bị gây ra bởi một sự bất thường trong nếp gấp khớp của khớp gối chứ không phải bị thoái hóa hoàn toàn. Mỗi khi thời tiết thay đổi, khớp gối sẽ bị viêm xương khớp. Nếu không được làm sạch kịp thời, đầu gối sẽ càng có nhiều vấn đề hơn.

Nhón thân 10 phút, toàn thân trẻ khỏe

Trên thực tế, từ thời cổ đại nhón gót chân đã là một phương pháp luyện tập thể dục để giúp bồi bổ khí dương trong thận. Phương pháp này cũng được sử dụng trong bài tập thể dục 8 điểm của y học Trung Quốc.

Bồi bổ khí thận

Khi nhón chân, bạn đang giúp massage huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân. Nó có thể giúp làm tăng chức năng, nuôi dưỡng và bảo vệ thận. Có thể cải thận hiệu quả tình trạng lạnh lòng bàn chân, bàn tay, giúp bồi bổ khí thận và giảm tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Nuôi dưỡng và bảo vệ khớp eo

Bởi vì phần gót chân có liên hệ mật thiết đến phần eo của cơ thể, việc nhón gót chân giúp kéo căng từ phần gót chân đến eo, thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể. Đối với những người đã đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, động tác này đóng vai trò bảo vệ thắt lưng và khớp gối.

Ngăn ngừa đột quỵ

Chuyển động đơn giản này giống như một máy bơm áp lực. Khi các ngón chân được nâng lên, lượng máu bị ép bởi các cơ ở phía sau mỗi bên của bắp chân gần tương đương với lượng máu của nhịp tim. Do đó, nó có thể kích thích lưu thông máu trong não và toàn cơ thể giúp ngăn ngừa huyết khối.

Đối với người cao tuổi, bài tập nhẹ nhàng này là bài tập tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch.

Nhón chân giảm mỡ eo

Có một phương pháp giảm mỡ eo rất hiệu quả được áp dụng phổ biến ở Nhật Bản, mỗi lần dài 5 phút, kiên trì trong 1 tuần, vòng eo có thể giảm 7cm. 

Các bước thực hiện

Bước 1:

Áp sát hai gót chân vào nhau, lòng bàn chân mở chữ V khoảng một góc 60 độ, chân và đầu gối thẳng, ép sát vào nhau.

Bước 2:

Hai tay giơ cao qua đỉnh đầu, lòng bàn tay, áp vào nhau, kéo căng cả người. 

Bước 3:

Tiếp theo, từ từ nâng hông và nhún hai gót chân lên cao, nếu bạn không thể giữ thăng bằng đừng nâng gót chân quá cao chỉ cần nhún chân lên vừa phải là được. Tập trung vào mũi chân và giữ thăng bằng ở phía trước.

Giữ cơ thể kéo căng trong vòng 5 giây, sau đó nhẹ nhàng hạ gót chân xuống. Thực hiện 5 lần liên tiếp và liên tục trong 10 phút. Hiệu quả có thể ngay lập tức được kiểm chứng.

Nhắc nhở: Người trung niên và người cao tuổi có thể đứng sát tường để tránh bị ngã, nhưng đừng dựa cả người vào tường. Cột sống phải được giữ thẳng thì cơ bụng mới săn chắc.

Hiệu quả của động tác

Động tác nhún chân này nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, nó có thể tập luyện cơ bắp của năm vùng chính trên cơ thể: Kéo căng mặt sau của bắp chân, mặt trước của cơ đùi, săn chắc phần eo, hông và tăng cường sống lưng.

Luyện tập đến các cơ của phần bụng và sống lưng giúp giảm vòng eo, cân đối dáng người, kiên trì luyện tập có thể thấy cơ thể thay đổi rất nhiều.

Ngồi nhón chân

Người ta thường nhắc nhở nhân viên văn phòng rằng ít vận động là nguyên nhân chủ yếu của các loại bệnh tật. Nếu bạn không có nhiều thời gian, cũng không thể dậy sớm để luyện tập, ít nhất cũng đừng quên động tác ngồi nhón chân.

Ngăn ngừa đau khớp

Ngồi lâu còn đau đầu gối hơn là chạy bộ. Khi ngồi, máu xung quanh khoang khớp về cơ bản bị ứ đọng, sụn khớp sẽ bị thiếu độ ẩm từ máu và dịch khớp gối. Theo thời gian, lão hóa sụn dẫn đến mòn đầu gối.

Miễn là khi ngồi, thỉnh thoảng căng đầu gối, nhón gót chân có thể điều khiển lưu lượng máu đến các chi dưới và bảo vệ đầu gối của bạn.

Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Nếu nhìn thấy mạch máu dưới chân được bao phủ bởi các đường viền nhỏ thì đó có thể là chứng giãn tĩnh mạch. Nguyên chính của chứng bệnh này thường là do thiếu vận động chân, dẫn đến máu ứ đọng và giãn tĩnh mạch. Chỉ cần vừa kéo căng bắp chân, vừa thư giãn mạch máu là có thể ngăn ngừa loại bệnh này.

Cải thiện phù chi dưới

Nhiều cô gái dễ bị sưng húp chân, mỗi ngày trước khi đi ngủ và thức dậy, có thể thực hiện một bài tập khập khiễng đúng cách, mỗi lần lặp lại động tác khoảng 20-30 lần, cộng với massage chân, có thể cải thiện tình trạng phù chi dưới và giúp đôi chân trở nên gầy, thon hơn.

Nằm vận động bàn chân để ngăn ngừa huyết khối

Khi bạn nằm ngửa, duỗi thẳng 2 chân, ngón chân cái của chân phải và chân trái sát nhau, sau đó duỗi thẳng lòng bàn chân, bạn có thể làm cả hai chân cùng một lúc hoặc từng chân một. Động tác này giống như động tác bơm, có thể kích thích tim tăng tốc lưu thông máu, làm sạch chất thải trong máu và ngăn ngừa cục máu đông.

Yếu tố cần thiết của động tác:

Duỗi thẳng đầu gối, kéo căng lòng bàn chân nhất có thể để đạt hiệu quả cao nhất, giữ nguyên trạng thái trong 10 giây. Mỗi nhóm động tác 10 lần, thực hiện khoảng 2 nhóm động tác.

Xem xong các bài tập gót chân có phải thấy rất đơn giản không? Nhưng phải nhắc nhở cả nhà, động tác chỉ có hiệu quả khi chúng ta kiên trì, đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé.

Video xem thêm: Ca sĩ – NSND Trung Đức trải nghiệm về Pháp Luân Đại Pháp

videoinfo__video3.dkn.tv||a74ee72d3__

Thể Loại: Sức khỏe