Trẻ em đang phải đối mặt với những áp lực dữ dội ở trường, hay ngay trong gia đình… Khoảng thời gian ôn tập, chuẩn bị thi cử là những thời điểm rất mệt mỏi và căng thẳng cho trẻ. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải có ý thức về cách quản lý cảm xúc để không gây áp lực lên trẻ cũng như giúp con giảm thiểu tối đa sự căng thẳng.

Cách nhận biết khi trẻ căng thẳng, rối loạn tâm thần

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh công bố kết quả khảo sát vào năm 2017 cho thấy, cứ 8 trẻ thì có 1 em trong độ tuổi từ 5 -19 mắc chứng rối loạn tâm thần. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, có một sự tăng nhẹ chứng rối loạn tâm thần đối với các em trong độ tuổi 5 -15, trong đó năm 2017 là 11,2% và năm 1999 là 9,7%. Các hiện tượng như rối loạn như lo âu, trầm cảm xuất hiện phổ biến nhất. 

Bác sĩ Sanveen Kang-Sadhnani, Nhà tâm lý học lâm sàng chính tại Trung tâm Nhi khoa Thomson (Trung tâm Phát triển Trẻ em) cho biết: Với những trẻ em hiếm khi nói bằng lời rằng chúng đang gặp căng thẳng, cha mẹ có thể nhận thấy thông qua những biểu hiện thay đổi trong hành vi và thậm chí sự ốm yếu về thể chất của trẻ.

Những thay đổi phổ biến có thể bao gồm hành động cáu kỉnh hoặc ủ rũ, rút ​​lui khỏi các hoạt động thường ngày, thường xuyên thể hiện sự lo lắng, phàn nàn nhiều hơn bình thường về trường học, khóc, thể hiện phản ứng sợ hãi thái quá, bám lấy cha mẹ hoặc giáo viên, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Căng thẳng cũng có thể xuất hiện trong các triệu chứng thực thể như đau dạ dày, buồn nôn và đau đầu. Nếu một đứa trẻ có dấu hiệu phải đi khám bệnh thường xuyên hoặc phàn nàn về đau bụng hoặc đau đầu liên tục (mặc dù không có bệnh án ốm yếu), cần chú ý theo dõi.

Cách kiểm soát sự căng thẳng, rối loạn tâm thần ở trẻ

1. Dạy con lắng nghe cơ thể

Trẻ sẽ rất bình thường khi dạ dày cảm thấy bồn chồn trong ngày đầu tiên đến trường, hoặc háo hức đi chơi. Nhưng khi dạ dày của chúng bị đau thường xuyên hoặc thức dậy liên tục với cơn đau đầu là một dấu hiệu cho thấy quá nhiều chuyện xảy ra.

2. Lắng nghe và chia sẻ với con như hai người bạn

Lắng nghe khi con sợ hãi và lo lắng. Giảm thiểu các thách thức vượt quá sự chịu đựng của trẻ và giúp đỡ ngay khi cần thiết. Tất cả những điều này mang lại thông điệp rằng bé không một mình mà luôn có cha mẹ bên cạnh. Điều này đặc biệt mang lại sự an tâm cho trẻ rất nhiều.

3. Thiền định

Chính phủ Anh quyết định bổ sung môn học mới trong trường học có tên là “Thực hành chính niệm” để cải thiện sức khỏe tâm thần cho học sinh.

Tại Mỹ, trong nỗi tuyệt vọng nhằm giải quyết vấn đề căng thẳng giúp các em học sinh, nhiều trường đã quyết định áp dụng khóa học Thực hành thiền định và chính niệm. Thật kỳ diệu chỉ trong năm đầu triển khai chương trình, trường trung học Visitacion Valley đã giảm khoảng 45% trường hợp đình chỉ học sinh, với tỷ lệ đi học tăng lên tới 98%. Ngôi trường thậm chí còn ghi nhận mức độ hạnh phúc của học sinh đạt kỷ lục tại San Francisco theo Khảo sát Sức khỏe Trẻ em California hàng năm. Sau kết quả khả quan này, nhiều trường công lập tại Mỹ đã quyết định áp dụng khóa học thiền định vào chương trình giảng dạy của nhà trường.

Thiền định giúp làm giảm căng thẳng đối với học sinh. (Ảnh dẫn qua Drweil)

Cô Yennyfer Quartino, giáo viên lớp 6 trường công lập tại Montevideo (thủ đô của Uruguay) đã quyết định giới thiệu Pháp Luân Công hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp – một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc đã mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần cho nhiều người dân tại hơn 114 quốc gia trên thế giới, cho học sinh của mình.

Các học sinh của trường công lập tại Montevideo (thủ đô của Uruguay) đang học Pháp Luân Đại Pháp từ giáo viên – cô Quartino. (Ảnh: Minh Huệ)

Cô Quartino và các em học sinh bắt đầu thực hành các bài tập của Pháp Luân Đại Pháp và ngồi thiền hàng ngày trong sân trường sau bữa ăn trưa và trước các lớp học buổi chiều. Thật ngạc nhiên, một vài tuần sau đó, nhiều học sinh từ các lớp khác đã cùng tham gia với các em trong lớp học của cô Quartino để thực hành. Cuối cùng, gần như toàn bộ trường học đang luyện tập Pháp Luân Đại Pháp hàng ngày.

“Các tiết học trên trường rất dài khiến cho nhiều em học sinh cảm thấy mệt mỏi, không có năng lượng và không thể tập trung và các bài giảng trên lớp. Tuy nhiên, Pháp Luân Đại Pháp đã giúp các em trở nên tốt hơn và kết quả thật tuyệt vời!”, cô Quartino chia sẻ.

Josefina, một em học sinh lớp 6 chia sẻ rằng: “Em cảm thấy thư giãn, em thích nó. Và sau đó, khi em đến lớp, em cảm thấy dường như tất cả những căng thẳng mà em phải chịu đựng trước khi luyện tập Pháp Luân Đại Pháp đều biến mất”. 

“Em cảm thấy thoái mái và tự do hơn”, một em học sinh lớp 3 chia sẻ cảm nhận với phóng viên báo Minh Huệ. 

Một cậu học sinh lớp 4 ríu rít: “Em cảm thấy mình có thêm rất nhiều năng lượng”. 

Các học sinh tại một trường công lập ở Uruguay đang luyện tập Bài Công Pháp Số 3 (Quán Thông Lưỡng Cực Pháp) của Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Minh Huệ)

“Trước đây, có rất nhiều bạn nóng tính, nhưng giờ chúng em đã có thể bình tĩnh hơn”, em Joaquín, một học sinh lớp 6 nói.

Có thể thấy, qua việc thực hành thiền định và áp dụng nguyên lý Chân Thiện Nhẫn mà các em nhỏ hư hỏng ngày nào nay đã trở thành những học trò lễ phép và ngoan ngoãn.

Thiền định giúp các em học được sự điềm tĩnh, khoan dung và trở thành người tốt hơn. (Ảnh: Minghui.org)

Ngày nay việc thực hành thiền định trở nên phổ biến ở các nước phương Tây dù người dân có theo đạo Phật hay không. Chưa bao giờ như hiện nay, vấn đề thiền định được nhận thức sâu sắc và được tin tưởng là có khả năng thay đổi tương lai của nhân loại khi ngày càng nhiều trường học bắt đầu đưa thực hành thiền định vào chương trình.

Tại Úc, các trường học đã đem thiền vào các giờ học và được học sinh tích cực hưởng ứng. Riêng tiểu bang New South Wales đã có hơn 3.000 học sinh trường công lập trên toàn tiểu bang nghiên cứu Phật Pháp và số lượng này vẫn tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

Học sinh tại Trường Byreshawara (Ấn Độ) đang tập bài thiền định của Pháp Luân Công. (Ảnh: Minghui.org)

Việc tìm thấy những khóa học về thiền định và chính niệm trong chương trình học của nhà trường là rất phổ biến. Một nghiên cứu gần đây của Đại học California-Davis và Mindful Schools – một tổ chức phi lợi nhuận đào tạo giáo viên cho hơn 100 nước và giúp đỡ hơn 750.000 học sinh, cho biết việc thiền định có khả năng cải thiện khả năng tập trung của học sinh gấp 3 lần bình thường trong việc học tập và tham gia các hoạt động trong lớp.

Các bạn trẻ của dự án Ride 2 Freedom tĩnh lặng ngồi bên nhau trong lúc nghỉ ngơi. (Ảnh: Ride 2 Freedom/Facebook)

Michelle Braun-Burget, chuyên gia tâm lý của Trường Tiểu học Harris Hill (New York) giới thiệu phương pháp này đến với các học sinh từ 3 năm trước và kết quả cho thấy nhiều học sinh trở nên tự tin hơn rất nhiều. “Các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, trong độ tuổi từ 5 đến 10 hay 11 thường gặp các vấn đề tâm lý như lo âu, sợ sệt và mất tập trung. Bây giờ các em đã hiểu biết nhiều hơn về bản thân, nhận thức vấn đề khiến các em lo lắng và tìm ra phương pháp giải quyết hiệu quả”.

Khi học sinh được tiếp xúc với thiền định từ tuổi nhỏ sẽ giúp các em tránh khỏi những hành vi lệch lạc khi trưởng thành, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ riêng trường học, tính đến năm 2017, nhiều tập đoàn lớn như: Google, Apple, Intel, Samsung,…nhiều nhà tù, viện dưỡng lão, đồn cảnh sát,.. tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức những khóa thiền nhằm giúp nhân viên của họ khỏe mạnh, bình an và có những quyết định sáng suốt hơn trong công việc.

Video hay: Người dân thế giới vui vẻ chia sẻ về Pháp Luân Đại Pháp

videoinfo__video2.dkn.tv||f92276a66__

Đức Anh (tổng hợp)

Xem thêm:

Thể Loại: Sức khỏe

CLIP HAY