Khuỷu tay của bệnh nhân khó vận động và có cảm giác bị kẹt, không thể duỗi thẳng tay, đau nhức khớp khuỷu cả ngày lẫn đêm, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng đến việc học. Các phẫu thuật viên của Bệnh viện Xanh Pôn đã rất kinh ngạc khi thấy hàng trăm hạt sụn trong khớp khuỷu của thanh niên 18 tuổi.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ca phẫu thuật vừa được thực hiện tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Bệnh nhân nam 18 tuổi bị chấn thương ở khuỷu tay phải cách đây 6 tháng. Cho rằng chấn thương nhẹ, bệnh nhân không đi khám mà chỉ đắp lá, tuy nhiên không đỡ đau mà vùng bị thương ngày càng sưng to.

Tại bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng hoạt dịch khớp khuỷu sau chấn thương, được tiêm và uống thuốc, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng lên, bệnh nhân mất ngủ nhiều, khuỷu tay vận động khó và có cảm giác như khớp bị kẹt.

Phim chụp X-quang

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ đã chụp phim và chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng u sụn màng hoạt dịch, trong ổ khớp các khối u nhỏ mọc chồi lên bề mặt, phát triển cuống và trở thành các khối u sụn, một số rơi vào ổ khớp làm ảnh hưởng đến sự vận động của khớp và gây các triệu chứng như đau, viêm…

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật để dọn các chỗ bị viêm và các hạt sụn rơi vào ổ khớp. Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các phẫu thuật viên đã rất kinh ngạc khi thấy trong khớp khuỷu của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa và là nguyên nhân gây kẹt khớp của bệnh nhân.

Khoảng 200 hạt sụn nằm trong khớp khuỷu của bệnh nhân đã được gắp ra

Sau 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 200 hạt sụn các kích cỡ khác nhau trong khớp khuỷu của bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân đang phục hồi khá nhanh và đã có khả năng gấp – duỗi khớp, trong khi trước mổ bị hạn chế rất nhiều.

Bệnh lý u sụn màng hoạt dịch thường gặp ở người có tiền sử bệnh khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp do lao, gãy xương phạm khớp, chấn thương vùng khớp… Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh lý này xuất hiện mà không có một nguyên nhân cụ thể nào, theo báo Phụ nữ.

Đây là một dạng dị sản lành tính của bao hoạt dịch, trong đó các tế bào liên kết có khả năng tự tạo sụn. Trong ổ khớp, các khối sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt, sau đó phát triển cuống và trở thành các u. Các u này xơ cứng lại và được gọi là u sụn, một số rơi vào trong ổ khớp, trở thành các dị vật khớp.

Sự xuất hiện các dị vật trong khớp sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của khớp, gây ra các triệu chứng như: đau, hạn chế vận động theo cơ chế cơ học, viêm màng hoạt dịch gây tràn dịch khớp và thường tiến triển từ từ tăng dần.

Để hạn chế mắc bệnh, chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao: vận động khớp nhẹ nhàng, đều đặn có thể giúp tăng độ dẻo dai của khớp. Bơi lội là môn thể thao phù hợp vì giúp loại bỏ trọng lực lên khớp. Đồng thời, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là can xi.

(Ảnh do bệnh viện cung cấp).

Thể Loại: Sức khỏe