Bộ Y tế sắp ra thông tư xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu dự kiến áp dụng từ ngày 1/10 do cơ sở y tế công lập cung cấp, giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu tối đa 4 triệu đồng/ngày.

VnExpress thông tin, chiều 12/8, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, cho biết Dự thảo thông tư giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập đang được rà soát lần cuối trước khi ban hành, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10.

Giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện công sẽ được điều chỉnh tăng từ thời điểm trên. Đặc biệt, giá giường theo dạng dịch vụ được phân cấp dựa vào hạng bệnh viện và loại phòng bệnh.

Giá ngày giường điều trị theo yêu cầu tại các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 cao nhất là 4 triệu đồng một ngày cho loại phòng có một giường. Phòng 2 giường một phòng giá 2,5 triệu đồng mỗi ngày, phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng và phòng 4 giường 1,3 triệu đồng một ngày.

Nhiều ý kiến cho rằng mức giá 4 triệu đồng một phòng bệnh là quá cao, ngang giá khách sạn 5 sao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo thêm.

Ông Nam Liên giải thích: “Đây là thông tư Bộ Y tế hướng dẫn khung giá, để các bệnh viện xây dựng giá không vượt khung”. Dự thảo đưa ra rất nhiều mức giá giường dịch vụ, từ 300.000 đồng đến 1,2 triệu, 4 triệu đồng một giường, để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng bệnh nhân. Loại giường dịch vụ lên đến 4 triệu một ngày chỉ áp dụng cho một số bệnh viện có điều kiện tổ chức, không áp dụng đại trà. 

“Với giường bệnh một mình một phòng, rồi có thêm giường nằm cho người nhà, có khu vực tiếp khách… không khác gì một phòng khách sạn hạng sang. Phòng khách sạn người ta chỉ về để nghỉ ngơi, ngủ rồi lại đi chơi, đi họp. Nhưng phòng bệnh rất đặc biệt, đó là có sự chăm sóc y tế 24/24. Chưa kể, có những gia đình sẽ có nhu cầu điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân toàn bộ từ ăn uống theo chế độ bệnh lý, tắm giặt, người nhà chỉ vào thăm nom mà không cần hỗ trợ chăm sóc nên giá giường phải khác và bệnh viện nên đáp ứng”, Dân Trí dẫn lời ông Nam Liên.

Bệnh viện công chỉ được phép sử dụng cơ sở vật chất nhà nước đầu tư cho khám dịch vụ khi hoàn thành nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép. 

Nhiều bệnh viện tư hiện nay đã áp dụng giá phòng từ vài ba triệu đến cả chục triệu đồng. Bệnh nhân nằm điều trị tại đây nhưng có thể mời chuyên gia cao cấp từ các bệnh viện khác đến khám hay phẫu thuật, điều trị.

“Vậy tại sao ta không có cơ chế cho bệnh viện công thực hiện dịch vụ cao cấp ngay tại bệnh viện”, ông Nam Liên nói.

Việc ban hành thông tư quy định giá khám chữa bệnh dịch vụ sẽ không tác động nhiều tới đại đa số người dân vì giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh theo yêu cầu. 

Video xem thêm: Nâng cao đạo đức và sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||e05fa9dc0__

Thể Loại: Sức khỏe