Khi các thành viên trong gia tộc họ Lee đều ám ảnh bởi căn bệnh Charcot-Marie-Tooth (bệnh teo cơ Mác), lúc này người ta mới thấm câu nói, có tiền cũng không mua được sức khỏe.

Từng được biết đến là gia tộc giàu có nhất châu Á và cho đến nay, gia tộc họ Lee sở hữu Tập đoàn Samsung vẫn là đế chế hàng đầu Hàn Quốc trên thương trường. Thế nhưng dù nắm trong tay tiền tài, danh vọng, họ vẫn không thoát khỏi nỗi lo về bệnh tật.

Gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Hàn Quốc

Khởi đầu chỉ bằng một cửa hàng nhỏ trị giá 25 USD (khoảng gần 600 nghìn đồng theo tỉ giá hiện tại) do ông Lee Byung Chul mở ra, cho đến nay, đế chế Samsung đã vươn lên thành tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vươn tầm thế giới.

Lee Byung Chul – “Đầu tàu” đế chế Samsung. 

Sau khi ông Lee Byung Chul qua đời thì con trai thứ 3 của ông – ông Lee Kun Hee đã trở thành người tiếp theo nắm trong tay quyền lực tối cao tại gia tộc họ Lee. Các thành viên còn lại của gia đình phân chia nhau sở hữu gần như mọi mảnh ghép còn lại thuộc về kinh doanh của gia tộc thuộc các lĩnh vực như truyền thông (CJ Entertainment), bán lẻ (Shinsegae) và xây dựng (Hansol).

Người ta vẫn thường nói với nhau rằng, cả nền kinh tế Hàn Quốc rộng lớn nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại vẫn gặp người nhà họ Lee. 

Đến nay, khi chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ 3, gia tộc họ Lee vẫn chiếm trọn những vị trí quan trọng trong công việc kinh doanh, từ giám đốc điều hành cho đến chủ tịch tập đoàn. Cả thương trường Hàn Quốc rộng lớn là thế nhưng chẳng nói quá khi nhìn trước, ngó sau vẫn là bắt gặp người nhà họ Lee.

Ám ảnh bởi căn bệnh di truyền

Quyền lực đến mức có khả năng xoay vần kinh tế mà thậm chí là chính trị, những tưởng sẽ chẳng có vấn đề gì có thể làm khó gia tộc họ Lee. Thế nhưng những thành viên trong gia đình này lại đang phải đối mặt với căn bệnh di truyền mang tên Charcot-Marie-Tooth (bệnh teo cơ Mác).

Hình ảnh đôi chân của bệnh nhân bị teo cơ Mác. 

Teo cơ Mác là một rối loạn di truyền, ảnh hưởng đến các dây thần kinh của cánh tay và chân. Theo thời gian, bệnh này sẽ khiến tứ chi bị giảm cảm giác và teo cơ.

Theo tờ JoongAng Daily, ông Lee Kun Hee đã mắc phải căn bệnh này từ lâu và hiện vẫn đang tìm cách chữa trị. Tuy nhiên, ông vẫn còn khả năng di chuyển chứ chưa đến mức phải ngồi xe lăn như cháu trai mình là Lee Jay Hyun.

Chủ tịch tập đoàn Samsung đã bị căn bệnh teo cơ Mác đeo bám từ lâu. 

Lee Jay Hyun là cháu nội của Lee Byung Chul đồng thời cũng là chủ tịch của CJ Group. Trong khoảng thời gian đang tiếp nhận điều tra tội trốn thuế, tham ô, ông bị truyền thông đưa tin mắc phải bệnh suy thận cũng như teo cơ Mác.

Cháu trai của Lee Kun Hee là Lee Jay Hyun thậm chí còn bị biến chứng nặng hơn. 

Bởi biến chứng của bệnh mà tay chân ông bị co quắp, phải đi loại giày đặc biệt và luôn xuất hiện trong tình trạng tiều tụy. Bản thân ông cũng phải ngồi xe lăn chứ không thể đi lại.

Bệnh teo cơ Mác có khả năng di truyền ở nam giới cao hơn phụ nữ, tuy nhiên ái nữ nhà họ Lee cũng không thoát được căn bệnh này. Lee Bo Jin, con gái thứ hai của ông Lee Kun Hee tiết lộ, bà cũng phải chống chọi với loại bệnh này từ thời trẻ.

Chủ tịch chuỗi khách sạn Shilla cao cấp – Lee Bo Jin cũng bị di truyền bệnh giống cha mình. 

Tiền không chữa được bệnh nhưng có thể tìm cách ngăn ngừa bệnh

Sở hữu công ty công nghệ hàng đầu, nên chẳng lạ gì khi gia đình nhà họ Lee luôn sở hữu những thiết bị tiên tiến nhất. Họ đề cao sự trong sạch của bầu không khí đến nỗi, trong nhà lúc nào cũng phải có máy lọc để đảm bảo độ tinh khiết tối đa.

Máy lọc không khí là thứ không thể thiếu trong gia đình họ Lee. 

Bên cạnh đó, họ còn không ngại ném tiền vào công cuộc nghiên cứu, tìm cách chỉnh sửa gen để chữa trị căn bệnh di truyền này. Trung tâm y tế Samsung luôn có sẵn đội ngũ các nhà khoa học và bác sĩ để phát triển dự án này.

Từng là gia tộc giàu có nhất châu Á nhưng nhà họ Lee cũng không thoát khỏi nỗi ám ảnh về bệnh tật. Với căn bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn này, gia đình Samsung đành phải “sống chung với lũ”, thế mới thấy sức khỏe quan trọng đến mức nào, dù có tiền, cũng chưa chắc chữa được. Tuy nhiên teo cơ Mác vẫn không ngăn được các thành viên đưa gia tộc từng bước phát triển không chỉ ở Châu Á mà còn vươn ra thế giới.

Thể Loại: Sức khỏe