Cảm giác này hầu như ai cũng có, chí ít là gặp một lần trong đời. Dưới góc độ y học thì hiện tượng rơi xuống vực sâu khi ngủ liên quan đến sự co giật của hệ cơ.

Cũng giống như hiện tượng bóng đè, có người thì khi vừa thiu thiu ngủ đã bị cảm giác là mình bị trượt chân té ngã hoặc rơi vào khoảng không sâu hoắm, đến mức có khi phải choàng tỉnh giấc, tim đập thình thịch.

Vô hại, không phải bệnh lý

Theo báo Tuổi Trẻ, mặc dù cho đến hiện nay y học chưa có được những nghiên cứu chuyên sâu về hiện tượng này, nhưng bác sĩ về thần kinh Christelle Peyron của Pháp giải thích đó là do một sự lệch pha giữa não và hệ cơ khi chúng ta sắp bước vào giai đoạn ngủ sâu.

Bác sĩ Peyron giải thích: “Khi chúng ta bắt đầu thiu thiu ngủ, trương lực cơ giảm, tức các cơ sẽ dãn ra. Nhưng nếu hệ cơ dãn quá nhanh so với hoạt động kiểm soát thăng bằng của não thì khi đó não sẽ cảm nhận đây là một hiện tượng bị té ngã và sẽ nhanh chóng lấy lại quyền kiểm soát cơ thể bằng cách ra lệnh cho hệ cơ co lại”.

Hiếm gặp hơn, có người có thể bị cảm giác rằng như đang nằm mơ và thấy rõ là mình đang rơi tọt vào trong lòng một giếng sâu hoặc nghe những tiếng động rất lạ chung quanh.

Báo VnExpress cho hay, các nhà khoa học gọi hiện tượng này là myoclonic, thường xảy ra trong lúc ngủ. Myoclonic là một biểu hiện sinh lý bình thường, không phải do bệnh tật gây ra. Nó cũng giống như nấc cụt hoặc chuột rút khi vận động mạnh. Đây là một phản xạ co cơ không tự nguyện, tốc độ nhanh, thường được biểu hiện tương tự như động tác của một cú sốc điện.

Sự co giật trong lúc ngủ này có lúc bị coi là ác mộng. Việc co giật cơ bắp không tự nguyện này thường xuất hiện ở tay, chân, thậm chí toàn thân. Khoảng 70% người từng trải qua chuyện này. Nếu thỉnh thoảng gặp hiện tượng myoclonic là bình thường. Nhưng nếu co giật nhiều lần và tần suất lặp lại nhiều thì phải cẩn thận.

Rơi tự do khi ngủ không phải là bệnh lý nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể (ảnh: Mobiclip).

Làm thế nào để ngăn chặn co giật khi ngủ? 

Các bác sĩ cũng chỉ ra một vài nguyên nhân có thể làm gia tăng hiện tượng “rơi tự do khi ngủ” dù thường nó chỉ kéo dài trong 1-2 giây: Bị stress, bị căng thẳng quá mức trong ngày hoặc dùng quá nhiều chất kích thích như cà phê, bia rượu hay thuốc lá trước khi ngủ.

Ngoài ra, bác sĩ Claire Leconte chuyên nghiên cứu về nhịp điệu sinh học con người, cho biết thêm: “Xã hội hiện đại ngày nay thúc ép chúng ra luôn phải xáo trộn thời gian ngủ nghỉ: Nào là thức khuya xem tivi, lướt điện thoại di động suốt ngày hay chơi game không kể giờ giấc.

Tất cả những thói quen đó cuối cùng sẽ tạo ra áp lực lớn lên cơ thể khi chúng ta lên giường ngủ và dễ gây phát sinh hiện tượng ‘té giếng’ trên”.

Các bác sĩ khuyên rằng nếu một ai đó thường xuyên gặp phải tình trạng này thì nên bắt đầu những hoạt động thư giản như tập yoga giải stress hay thiền trước khi ngủ. Và đặc biệt là không nên chơi thể thao sau bữa tối. Còn những ai bị “té giếng” kéo dài trong lúc ngủ thì phải đi bác sĩ.

Thể Loại: Sức khỏe